Tin mới, có thể bạn quan tâm!
Không khởi tố vụ nghệ sĩ Xuân Hương tố cáo người mẫu Trang Trần

Không khởi tố vụ nghệ sĩ Xuân Hương tố cáo người mẫu Trang Trần

Phong cách Ẩm Thực

Chè Tàu Sài Gòn Chợ Lớn

Ngày đăng: 11/08/2010

 

 

Không giống như những khu phố người Hoa khác trên thế giới được gọi là China Town thường nằm gọn trong một khu vực, phố người Hoa ở Sài Gòn nằm trải dài trong nhiều khu dân cư trong các quận 5, quận 6, quận 10 và quận 11. Đặc biệt tập trung ở khu mà người ta thường gọi là Chợ Lớn.

Đã đến Chợ Lớn, bạn không thể bỏ qua việc thưởng thức những món ăn đặc sắc, đặc biệt là những món chè mang đậm phong cách Trung Hoa.

Quán chè Hà Ký nằm trên đường Châu Văn Liêm, Q.5 là quán chè của người Hoa được khá nhiều người biết đến. Thực đơn có trên 30 loại chè, trong đó có nhiều loại được nấu theo kiểu rất đặc trưng của người Hoa, gọi là tiềm. Món đặc biệt ở Hà Ký là chè hạnh nhân nóng. Hạnh nhân xay nhuyễn nấu với đậu phộng, mùi vị có lẽ hơi khó ăn vì hạnh nhân có mùi hơi hắc, nhưng ăn được sẽ rất thích.

 du-lich---che-tau

Người Hoa cũng có rất nhiều kiểu nấu chè hột gà: hột gà chưng sữa, chè củ năng nóng, khi ăn cho vào một lòng đỏ hột gà sống. Trong đó, chè hột gà trà được nhiều người thích vì ngon và dễ ăn. Món này theo phải nấu nhãn nhục để ra nước cho ngọt, xong mới cho trà vào và phải là loại trà Bửu Lũy của người Quảng Đông, nấu kèm tang ký sinh. Cuối cùng mới cho hột gà luộc vào tiếp tục nấu cho đến khi màu nâu của trà ngấm đều vào hột gà.

Món này cũng thể hiện triết lý của người Hoa trong ẩm thực. Hột gà bổ nhưng khó tiêu, thuộc âm, vậy nên được nấu kèm với trà, một loại thực phẩm trợ tiêu hóa vị đắng thuộc dương. Các măt đối lập tương hỗ nhau.

 du-lich---che-tau1

Ngày xưa chè của người Hoa đa số ăn nóng, nhưng nay đã cải biên có thêm chè lạnh cho phù hợp với khẩu vị đa số. Tuy nhiên, khẩu vị chung là nước chè nhạt và hầu như không dùng nước dừa như chè của người Việt.

Khi ăn chè Tàu, bạn sẽ thấy đâu đó có vị thuốc bắc. Đối với người Hoa, khi bệnh nhẹ thường lấy các món ăn để bồi bổ, khi có sức khỏe cơ thể tự đề kháng để trị bệnh. Vì vậy, ẩm thực trong đó có món chè thường rất chú ý các chức năng trị bệnh của thực phẩm.

Theo : Sức Sống Mới
 
102146.jpg 999636.jpg

Bài viết cùng chuyên mục