Tin mới, có thể bạn quan tâm!
Lộ khối tài sản nghìn tỷ của vợ chồng ‘vua” cà phê Trung Nguyên

Lộ khối tài sản nghìn tỷ của vợ chồng ‘vua” cà phê Trung Nguyên

Phong cách Ẩm Thực

Uống cà phê khiến người chăm chỉ lười làm việc

Ngày đăng: 31/03/2012

 

Uống cà phê giúp những ai đang uể oải lấy lại tinh thần, tuy nhiên, với những người vốn đã chăm chỉ, chất caffeine có thể sẽ làm giảm ham muốn làm việc của họ.

Đó là kết luận của các nhà nghiên cứu tại Đại học British Columbia (Canada) sau khi tiến hành thí nghiệm trên chuột.

Thử nghiệm cho thấy khi được tiêm caffeine hoặc amphetamine, nhóm chuột vốn rất chăm chỉ làm việc có xu hướng tìm cách tránh việc nặng. Trong khi đó, những con chuột vốn lười biếng lại tỏ ra tích cực hơn.

Theo các nhà khoa học, trong quá trình lao động, dựa theo mức độ tích cực làm việc và hứng thú với các hoạt động kèm phần thưởng lớn, có thể phân loài chuột thành hai nhóm: chăm chỉ và lười biếng.

Cách phân loại này cũng đúng với con người, trong đó, một vài người thiếu tinh thần làm việc có thể do mắc một số bệnh như trầm cảm hoặc rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).

Caffeine trong cà phê khiến nhiều người thấy bồn chồn hoặc bị kích thích đến nỗi không thể tập trung vào công việc.

Caffeine trong cà phê khiến nhiều người thấy bồn chồn hoặc bị kích thích đến nỗi không thể tập trung vào công việc.

“Tôi cho rằng điểm khác biệt quan trọng nhất giữa nhóm chăm chỉ và nhóm lười làm việc là cách đưa ra quyết định. Một vài người sẵn sàng bỏ thêm công sức để đạt được sự thăng tiến, trong khi đó, một số người lại hài lòng với mức lương hiện có và đầu tư rất ít vào công việc", tiến sĩ Jay Hosking, trưởng nhóm nghiên cứu nhận định.

Điều đáng ngạc nhiên là các chất kích thích như caffeine lại tác dụng tích cực với những người lười làm việc và tác dụng tiêu cực với những người chăm chỉ.

Theo tiến sĩ Hosking, hiện tượng này khá dễ nhận thấy trong cuộc sống thường ngày. Với một số người, uống cà phê thật sự giúp họ tỉnh táo và lấy lại tinh thần trong thời điểm buồn ngủ nhất vào buổi trưa. Tuy nhiên, với một số người khác, cà phê khiến họ cảm thấy bồn chồn, kích thích đến nỗi không thể tập trung vào công việc.

Từ đó các nhà khoa học khuyến cáo những người làm việc chăm chỉ nên cân nhắc kỹ khi chọn cho mình một tách cà phê vào buổi trưa.

Thu Thương >>> Kiến Thức - Fox News

Cập nhật:
 
102146.jpg 999636.jpg

Bài viết cùng chuyên mục