Tin mới, có thể bạn quan tâm!
Clip hot: Ca sĩ Phi Nhung duyên dáng và ngọt ngào với áo dài của NTK Đức Minh

Clip hot: Ca sĩ Phi Nhung duyên dáng và ngọt ngào với áo dài của NTK Đức Minh

Phong cách Kiến Trúc

Kinh hoàng thiết kế "mô phỏng" WTC bốc cháy ngày 11/9

Ngày đăng: 14/12/2011

 

Dự án thiết kế tòa cao ốc nằm trong cụm quy hoạch mang tên Dreamhub Yongsan ở Seoul, Hàn Quốc, do Công ty kiến trúc MVRDV của Hà Lan thiết kế vừa được công bố.

Tuy nhiên, bản thiết kế này đã lập tức gây phản ứng dữ dội khi nhiều người cho rằng nó giống với hình ảnh tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) ở New York bị bốc cháy sau cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9/2001.

 Photobucket

Theo bản thiết kế, công trình này có một tòa nhà cao 300m và kết nối với một tòa nhà khác cao 260m bằng một hành lang mang hình một đám mây. Khoảng chân của cao ốc được nâng lên bởi khoảng không gian công cộng phủ xanh, rộng 14.000m2. Khoảng xanh này dành cho các nhà hàng, quán cà phê, trung tâm hội nghị và phòng tập thể hình. Cao ốc bố trí các căn hộ xen kẽ có diện tích từ 80 đến 260m2. Cao ốc có 9.000m2 văn phòng, 1.200m2 cho các căn hộ sát sân thượng. Căn hộ nào cũng có hệ thống thông gió và ánh sáng hợp lý.

 Photobucket

Thế nhưng, dự án này đang vấp phải sự chỉ trích không chỉ từ những người đã bị mất người thân trong vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, mà cả của những nhà phê bình. Họ cho rằng, hành lang hình “đám mây được mô phỏng bằng những hạt pixel kĩ thuật số khiến người ta liên tưởng đến những mảnh vỡ rơi xuống từ tòa tháp đôi ở New York sau khi bị tấn công.

 

Bản thiết kế gây nhiều tranh cãi vì gợi nhớ đến hình ảnh tòa tháp đôi WTC ở New York đang bị cháy sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001

"Tôi nghĩ những người thực hiện bản thiết kế này không hề tôn trọng những người đã khuất trong vụ tấn công khủng bố. Trông bản thiết kế của họ giống hình ảnh tòa tháp đôi đang nổ tung. Họ đang cố gắng gây giật gân, nhưng quảng bá theo cách đó thật là rẻ tiền" - Jim Riches, Phó Giám đốc Sở Cứu hỏa thành phố New York, người đã mất con trai trong vụ tấn công khủng bố, nói.

Cư dân mạng cũng tỏ ý bất bình. Một người viết: "Tôi không hiểu nổi làm sao mà người ta không phát hiện ra sự giống nhau đó trước khi bản thiết kế được chấp thuận. Nhiều người còn chỉ trích MVRDV trên facebook và đánh giá công ty này thiếu khả năng. Trên trang Twitter, nhiều người còn hoài nghi về cách giải thích của MVRDV và nhận định “trừ khi những người thiết kế là những đứa trẻ 9 tuổi, tôi không thể tin rằng họ không nhận thấy bản thiết kế gợi lại các cuộc tấn công khủng bố".

Các phương tiện thông tin đại chúng cũng bàn luận nhiều về bản thiết kế này. Một người phát ngôn của MVRDV cho biết, công ty họ đã nhận nhiều sự đe dọa qua điện thoại và email.

 Photobucket

MVRDV là một công ty được thành lập ở Rotterdam từ năm 1993. Cách đây 3 năm, tờ The New York Times từng có bài viết về công ty này. MVRDV đã thiết kế nhiều tòa nhà ở Cleveland, New Orleans và New York.

Song đây không phải là lần đầu tiên MVRDV tạo nên tranh cãi. Sau cơn bão Katrina, họ đã phối hợp với tổ chức Make It Right của nam tài tử Brad Pitt để thiết kế một ngôi nhà cho các nạn nhân ở New Orleans. Nhưng bản thiết kế đó khiến những người còn sống sót sau cơn bão cảm thấy bị tổn thương khi trông ngôi nhà cứ như thể bị hất tung lên trong bão.

Trước sự việc này, Công ty thiết kế MBRDV đã viết lời xin lỗi trên website của mình: "Việc tạo nên một hình ảnh gợi nhớ đến các cuộc tấn công khủng bố hoàn toàn không phải là mục đích của chúng tôi. Trong quá trình thực hiện bản thiết kế chúng tôi không hề nhận ra sự giống nhau đó. Chúng tôi chân thành xin lỗi tất cả những ai cảm thấy bị tổn thương, đó không phải là chủ ý của chúng tôi".

Tuy nhiên, Công ty MBRDV không hề cho biết họ có thay đổi bản thiết kế hay không. Công ty này nói rằng, báo giới Hàn Quốc không hề đả động gì tới sự giống nhau đó và còn ca ngợi "dự án là một sự cách tân vĩ đại".

Được biết, đối tác kinh doanh Hàn Quốc vẫn xúc tiến dự án xây dựng tòa cao ốc vẫn vào năm 2013 và dự kiến hoàn tất vào năm 2015.

Việt Lâm (Tổng hợp) >>> TT&VH Online

Cập nhật:
 
198863.jpg 731807.jpg

Bài viết cùng chuyên mục