Tin mới, có thể bạn quan tâm!
Lời khuyên hữu ích để ăn cơm mà vẫn giảm cân

Lời khuyên hữu ích để ăn cơm mà vẫn giảm cân

Phong cách Ẩm Thực

3 KIÊNG KỴ ai cũng phải tránh sau bữa ăn tối

Ngày đăng: 10/06/2016

 

Sau bữa ăn tối, có những việc bạn tuyệt đối không nên làm bởi chúng cực tai hại với sức khỏe của bạn.

Không uống nước chè

Trong nhiều gia đình Việt, thói quen uống nước chè nhiều nhà duy trì và trở thành thói quen. Hầu như ai ăn xong cũng tiến tới phòng khách để pha ấm nước chè thưởng thức vì nghĩ chúng lợi cho sức khỏe.

Thực tế, thói quen này nếu cứ duy trì lâu dài sẽ có hại cho việc tiêu hóa. Bởi nước chè cản trở hấp thu dinh dưỡng trong thức ăn khiến thức ăn bạn vừa ăn mất hết dưỡng chất.

Youtube
 
Nước chè cản trở hấp thu dinh dưỡng trong thức ăn khiến thức ăn bạn vừa ăn mất hết dưỡng chất. Ảnh minh họa.
 

Lý do là vì, trong nước chè có chất tanin và theocin. Hợp chất này vào dạ dày sẽ kết hợp với protein, vitamin B1 và chất sắt trong thức ăn, hình thành những hợp chất khó hấp thu. Ngoài ra, chúng còn ức chế sự bài tiết dịch vị và dịch ruột.

Bởi thế, sau ăn tối ít nhất 30 phút bạn mới được uống nước chè nhé.

Không ăn hoa quả tráng miệng

Nhiều gia đình sau bữa ăn thường gọt sẵn một đĩa hoa quả tươi tráng miệng. Nhưng điều này lại không hề tốt cho sức khỏe.

Thông thường, thức ăn sau khi vào dạ dày phải mất 1-2 giờ mới tiêu hóa. Nếu dùng trái cây ngay sau bữa ăn sẽ tăng thêm gánh nặng cho dạ dày. Hơn nữa, đường và các axit trong trái cây sẽ kết hợp với axit trong dạ dày tạo nên tình trạng đầy hơi, chướng bụng, khó chịu.

Bởi thế, sau bữa ăn khoảng ít nhất 1 giờ bạn mới nên ăn hoa quả tráng miệng nhé.

Sau bữa ăn khoảng ít nhất 1 giờ bạn mới nên ăn hoa quả tráng miệng. Ảnh minh họa.

Đi tắm luôn sau ăn

Trước bữa ăn, nhiều người thường lười biếng không tắm mà để sau ăn mới đi tắm. Nhưng thói quen này cũng nên loại bỏ sớm.

Việc kỳ cọ khi tắm làm cho các mạch máu ngoài da giãn nở, máu lưu thông mạnh. Máu dồn ra chân tay và cơ thể sẽ làm giảm thiểu máu ở đường tiêu hóa và nội tạng.

Quá trình này sẽ làm giảm tiết các men tiêu hóa, giảm nhu động ruột và sự hấp thu chất dinh dưỡng ở dạ dày, ruột. Chưa kể, tắm nước lạnh sau ăn còn rất dễ gây cảm mạo, bệnh tật.

Theo Vân Anh

Người Đưa Tin
 

Bài viết cùng chuyên mục