Tin mới, có thể bạn quan tâm!
Tại sao bạn nên ăn chuối mỗi ngày?

Tại sao bạn nên ăn chuối mỗi ngày?

Phong cách Ẩm Thực

Ẩm thực Paris tìm về giá trị truyền thống

Ngày đăng: 08/11/2010

 
Hồi những năm 1960, để thưởng thức những món ăn đặc sản mang đậm phong cách Paris, thực khách sành điệu phải cất công đến khu ẩm thực Les Halless. Ngày nay, họ có thể được phục những món đặc sản này ở bất kỳ nhà hàng nào trên nước Pháp. 

 

Thức ăn làm từ rau quả xứ Provence (Ảnh:Internet)

 

Những món ăn như cá thu nấu rượu vang trắng, salad thập cẩm và thịt xông khói ăn kèm bánh mỳ Baguette phết bơ... đã trở nên phổ biến trong các thực đơn ăn tối tại Pháp.


Không cần đến khách sạn sang trọng ở khu ẩm Les Halless


Yannick Alleno, 41 tuổi, là bếp trưởng của một nhà hàng thuộc khách sạn 3 sao Meurice nằm giữa lòng Paris. Qua những món ăn mang phong cách vùng quê ngoại ô Paris, Alleno đang làm sống lại những công thức nấu ăn đã bị mai một theo thời gian và qua đó, giúp nghệ thuật ẩm thực Paris có một vị trí xứng đáng trên bản đồ ẩm thực thế giới. 

Đầu bếp Alleno cho rằng Paris cần ưu tiên phát huy thế mạnh của các nông sản đặc trưng vốn có ở các vùng Perigord và Provence nổi tiếng. Anh luôn chọn những đặc sản của mỗi vùng miền để đưa vào các món ăn như bắp cải được trồng ở vùng Pontoise, măng tây từ vùng Argenteuil ở phía Tây Paris, gà được nuôi ở vùng Houdan hoặc pho mát (fromage) vừa bùi vừa béo ngậy của vùng Meaux, phía Đông Paris. 

Fromage vừa bùi vừa béo ngậy của vùng Meaux

Hai năm trước, Alleno đã sáng tạo ra một thực đơn bữa trưa với các món ăn được chế biến từ các loại rau quả của các vùng ngoại ô Paris và đã “rất thành công, đặc biệt hấp dẫn du khách nước ngoài."

Phong cách ẩm thực của anh có ở trong các món ăn: từ xúp khoai tây tới món dồi lợn hoặc món bánh nướng phủ caramen và kem tươi, đều được lấy cảm hứng trực tiếp của gu ẩm thực từ thời trước Chiến tranh thế giới thứ hai.

Quả đào xứ Montreuil

Bếp trưởng Alleno đã dành nhiều tháng sưu tầm và gặp gỡ những người trồng rau, chăn nuôi gia cầm ở nhiều địa phương xung quanh Paris. Anh đã cập nhật hàng chục món ăn mang đậm hương vị Paris trong 2 cuốn sách dạy nấu ăn ra mắt hồi tháng trước. Alleno cho biết anh đang cố gắng "thu thập nhiều bí quyết nấu ăn cổ truyền đã bị mai một và mang chúng đến với thế kỷ 21". 

Chuyên gia ẩm thực Jean-Claude Ribaut, đồng tác giả của cuốn sách dạy nấu ăn trên, chia sẻ: "Sau khi cuộc Cách mạng Pháp năm 1789, giai cấp quý tộc đã bỏ chạy ra nước ngoài, nhưng các đầu bếp của họ đã ở lại và bắt đầu mở nhà hàng. Cho đến năm 1820, các nhà hàng ở thủ đô Paris mọc lên như nấm, lên tới  con số 6.000." Tuy nhiên, nhiều nguyên nhân khách quan như chiến tranh, đô thị hóa và sự ra đời của những món mới trong những năm 1970 đã khiến những giá trị ẩm thực truyền thống Pháp ngày càng  mai một.

Gà vỗ béo của vùng Houdan

Đối với Alleno, một người sinh ra ở nông thôn nhưng sống làm việc ở Paris, việc tìm hiểu về các nông sản địa phương cũng là cách giúp anh tìm về cội nguồn. Ngoài ra, dự án của anh còn giúp vực dậy một số ngành sản xuất nông sản bị "lãng quên" như ngành sản xuất gà vỗ béo của vùng Houdan hay vùng trồng đào nổi tiếng một thời Montreuil. 

 

Thùy An - (AFP)
Theo: Tầm Nhìn
 

Bài viết cùng chuyên mục