Tin mới, có thể bạn quan tâm!
Lời khuyên hữu ích để ăn cơm mà vẫn giảm cân

Lời khuyên hữu ích để ăn cơm mà vẫn giảm cân

Phong cách Ẩm Thực

Cứ ăn cà chua đi nếu muốn bệnh nặng thêm

Ngày đăng: 22/05/2016

 

Cà chua là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin, có giá trị dinh dưỡng cao. Nhưng, nó sẽ làm gia tăng bệnh tật nếu chúng ta không hiểu và sử dụng đúng.

Bệnh về đường tiêu hóa

Trong cà chua có lượng axit khá cao, người bị bệnh dạ dày ăn quá đà dễ bị axit trào ngược, ợ nóng, gây cảm giác nóng thực quản, khó chịu.

Ngoài ra, những người bị lạnh bụng, kém ăn, bị viêm đại tràng  không nên ăn nhiều vì cà chua có tính hàn ăn vào sẽ bị đầy bụng, đi ngoài, và nhiều bệnh về đường tiêu hóa khác. Muốn giảm tác hại của cà chua, khi chế biến chúng ta nên giảm lượng muối .

Cà chua có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng có lợi cho những người mắc bệnh về đường tiêu hóa (ảnh minh họa)

Ăn nhiều cà chua, trong khi cơ thể không dung nạp kịp, lâu dần tích tụ lại sẽ gây hại cho đường tiêu hóa, và làm bí khí. Nếu cơ thể có phản ứng không tốt với  khoai tây, ớt, hạt tiêu thì khi ăn cà chua cũng sẽ khó hấp thụ.

Bệnh loãng xương

Cà chua và những chế phẩm làm từ cà chua như:  cà chua đóng hộp, nước sốt cà chua, canh cà chua đóng chai, nước ép cà chua, nước sốt làm mì ống… có lượng natri khá cao. Những người bị loãng xương hay có vấn đề về tim mạch, khi dung nạp nhiều natri vào cơ thể sẽ làm gia tăng mức độ mất canxi của xương.

Trong cà chua có chứa nhiều chất không có lợi cho người bị loãng xương, gout, suy thận, sỏi mật (ảnh minh họa)

Bệnh gout

Trong cà chua chứa rất nhiều Purin, bệnh nhân gout bị rối loạn quá trình chuyển hóa Purin. Vì thế nạp purin thêm vào cơ thể sẽ làm tăng axit uric trong máu và làm bệnh tình càng thêm trầm trọng.

Bệnh thận

Vitamin C ở cà chua khi vào cơ thể sẽ kết hợp với các chất uric, calcinxi làm thành kết tủa, gây ra sỏi thận, sỏi mật, co thắt túi mật. Do đó, người bị bệnh sỏi thận nên hạn chế ăn cà chua.

Không hiểu và sử dụng đúng cà chua sẽ làm gia tăng nguy cơ bệnh tật cho cơ thể (ảnh minh họa)

Ngoài ra, cà chua chứa lượng kali khá dồi dào, đối với người thận yếu, chức năng lọc bị suy giảm, bổ sung thêm kali vào cơ thể sẽ làm giảm kali huyết và làm gia tăng nguy cơ suy thận.

Lương y Bùi Hồng Minh, Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội : Cà chua là thực phẩm có nhiều công dụng nhưng nên ăn với lượng vừa phải, không sẽ sinh ra chứng đầy bụng, đi ngoài và nhiều bệnh khác. Với những người bị bệnh gout và sỏi thận, sỏi mật thì vẫn có thể dùng cà chua được nhưng không được dùng nhiều. 

Theo N.Q

Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh
 

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục