Tin mới, có thể bạn quan tâm!
6 lý do bạn nên thêm trứng vào thực đơn

6 lý do bạn nên thêm trứng vào thực đơn

Phong cách Ẩm Thực

Đồng Tháp: Nước lũ rút, dân lại tất bật làm cá chốt ủ thứ mắm ngon

Ngày đăng: 07/11/2019

 

Cũng như mọi năm, sau khi nước lũ rút, làng nghề làm mắm ở khóm Sở Thượng, phường An Lạc, TX.Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) lại bắt đầu nhộn nhịp. Ngoài việc chuẩn bị tốt nguồn hàng để cung ứng ra thị trường cho cả năm, các hộ sản xuất cũng luôn chú trọng đến chất lượng sản phẩm.

Khoảng 2 tuần qua, cứ khoảng 3 giờ sáng và kéo dài cho đến 15 giờ trong ngày, không khí nhộn nhịp của công đoạn cắt đầu cá chốt, chuẩn bị nguồn nguyên liệu sản xuất mắm tại các hộ sản xuất diễn ra liên tục,...

 dong thap: nuoc lu rut, dan lai tat bat lam ca chot u thu mam ngon hinh anh 1

Vào mùa làm mắm cá đồng, làm mắm cá chốt, mỗi lao động tham gia làm cá chốt cũng kiếm được thu nhập từ 200-300.000 đồng/ngày.

Theo ông Phạm Văn Nhiên - người có gần 20 năm làm nghề mắm cá chốt cho biết, do ảnh hưởng nước ít nên năm nay lượng cá chốt không nhiều và cũng không lớn so với mọi năm. Đến thời điểm này, gia đình ông chỉ thu mua được khoảng 10 tấn cá chốt, nguồn cá chốt nguyên liệu khan hiếm, đồng nghĩa với việc giá cả cũng tăng.

Tuy nhiên, để đảm bảo cung ứng tốt cho thị trường, gia đình ông Nhiên đã có sự chủ động để tìm nguồn nguyên liệu. Ông Phạm Văn Nhiên – chủ cơ sở mắm Hai Sàn ở khóm Sở Thượng, phường An Lạc, TX.Hồng Ngự cho biết: “Năm nay, con cá chốt rất khan hiếm, ít hơn năm rồi, giá cũng mua cao hơn nhiều, năm rồi mua có 6.000 – 7.000 đồng/kg, năm nay tới 10.000 đồng/kg”.

 dong thap: nuoc lu rut, dan lai tat bat lam ca chot u thu mam ngon hinh anh 2

Nguyên liệu làm mắm cá chốt chính là loài cá chốt được người dân đánh bắt, giăng lưới trên sông, kênh rạch và trên đồng nước nổi vào mùa lũ. Ảnh: internet.

Để nâng cao năng suất và có chỗ đứng vững trên thị trường, bên cạnh các công đoạn làm thủ công theo kiểu truyền thống, hiện nay, các hộ sản xuất cũng đã cải tiến các thiết bị máy móc, đặc biệt hộ sản xuất luôn chú trọng đến chất lượng sản phẩm.

Ước tính trung bình mỗi ngày có gần 10 tấn cá chốt được các hộ sản xuất thu mua để làm nguyên liệu sản xuất mắm. Đây cũng là điều kiện để hàng chục lao động nhàn rỗi ở địa phương có nguồn thu nhập. Với 6.000 đồng/kg công cắt đầu cá, trung bình mỗi ngày, 1 lao động có thu nhập từ 200.000 đồng – 300.000 đồng.

Chị Bùi Thị Chi ngụ khóm Sở Thượng, phường An Lạc cho biết: “Mùa nước nổi có việc làm như vậy chị em cũng đỡ, làm được 10 bữa, nửa tháng cũng có được thu nhập, có tiền cho con đi học”.

 dong thap: nuoc lu rut, dan lai tat bat lam ca chot u thu mam ngon hinh anh 3

Ngoài làm mắm, cá chốt còn được người dân miền Tây chế biến thành món khô cá chốt cũng ngon không kém gì thứ mắm cá chốt. Ảnh: internet.

Hiện có khoảng 15 hộ làm nghề sản xuất mắm, đây đều là thành viên của Hội quán An Lạc. Để giúp cho sản phẩm của Hội quán được mở rộng thị trường, tiêu thụ mạnh, thời gian qua, các cấp, các ngành của TX.Hồng Ngự luôn quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để các hộ sản xuất phát triển ngành nghề.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong – Bí thư, Chủ tịch UBND phường An Lạc: “Hướng tới để tập trung cho làng nghề phát triển tốt hơn, chúng tôi sẽ đề xuất thị xã có quy hoạch mở rộng làng nghề cũng như là nâng tầm của An Lạc Hội quán lên thành Hợp tác xã để các hộ có nơi mở rộng sản xuất kinh doanh và tập trung giúp cho các cơ sở sản xuất này có được chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, cũng như thương hiệu để có thể mở rộng thị trường trong nước và thậm chí có thể xuất khẩu ra nước ngoài”.

Ước tính mỗi năm, làng nghề làm mắm ở khóm Sở Thượng, phường An Lạc, TX.Hồng Ngự cung ứng ra thị trường trên 700 tấn mắm các loại, con số mang lại thu nhập khá cao cho các hộ sản xuất cũng như góp phần phát triển kinh tế của địa phương và giữ vững thương hiệu mắm Hồng Ngự.

Theo Hoàng Phương (Báo Đồng Tháp)

Dân Việt
 

Bài viết cùng chuyên mục