Tin mới, có thể bạn quan tâm!
Nên ăn gì trước và sau khi tập thể dục?

Nên ăn gì trước và sau khi tập thể dục?

Phong cách Ẩm Thực

Loạt thực phẩm tuyệt đối không nên rửa trước khi chế biến

Ngày đăng: 26/07/2018

 

Để đảm bảo an toàn thực phẩm, hầu hết các bà nội trợ đều rửa sạch tất cả thức ăn trước khi cho vào nồi nấu. Tuy nhiên, bên cạnh những loại thực phẩm bạn nên rửa thì có một số không nên rửa.

Thực phẩm không nên rửa: Rửa thịt gà sống trước khi chế biến tưởng chừng là điều hợp lý nhưng các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo không nên rửa lại thịt gà mua sẵn ở siêu thị vì điều này có thể làm lây lan vi khuẩn.

Theo Cơ quan Y tế Quốc gia Anh, rửa thịt gà không hiệu quả mà còn có thể gây lây lan vi khuẩn. Khi vòi nước xả vào miếng thịt gà rồi chảy xuống hoặc bắn tung tóe ra xung quanh có thể làm vi khuẩn từ thịt lây lan rộng hơn ra bồn rửa, mặt bàn, thậm chí là quần áo.

Cũng giống như thịt gà, các loại thịt gia súc khác như bò, lợn, bê, cừu... cũng không nên rửa trước khi nấu. Tốt nhất là bạn nên diệt vi khuẩn bằng cách thả thịt vào nước nóng.

Mì ống cũng được các đầu bếp khuyên không nên rửa vì nó có thể làm mất đi lớp tinh bột bên ngoài. Trong khi chính lớp tinh bột này giúp hấp thụ nước sốt dễ dàng hơn, giúp món mì đậm đà, ngon hơn.

Nấm hấp thụ nước rất nhanh và nhiều, vậy nên, nếu ngâm và rửa quá lâu với nước sẽ khiến chúng mất đi hương vị và nhanh hỏng. Bạn chỉ nên rửa qua thật nhanh rồi thấm khô bằng khăn giấy và chỉ rửa ngay trước khi nấu.

Bên cạnh thực phẩm không nên rửa thì có những thứ bắt buộc phải rửa như trái cây và rau củ quả không ăn được cả vỏ. Việc rửa trái cây này nhằm đảm bảo không có vi khuẩn lây lan lúc bạn dùng tay gọt vỏ.

Các đồ hộp thì vi khuẩn không thể xâm nhập vào bên trong vì có nắp kín nhưng vi khuẩn vẫn có thể tồn tại trên nắp hộp. Do vậy, bạn cần rửa hộp trước khi mở để tránh vi khuẩn bị xâm nhập.

Trái cây khô là một trong các loại thực phẩm rất bẩn trong quá trình chế biến. Do đó, trước khi ăn, bạn nên rửa sạch, thậm chí có một số loại hạt khô còn phải ngâm vài giờ mới nên ăn. Ảnh: Bright Side.

Theo Thảo Nguyên (BS)

Kiến Thức
 

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục