Tin mới, có thể bạn quan tâm!
Lời khuyên hữu ích để ăn cơm mà vẫn giảm cân

Lời khuyên hữu ích để ăn cơm mà vẫn giảm cân

Phong cách Ẩm Thực

Nên ăn khoai lang vàng hay khoai lang tím?

Ngày đăng: 01/02/2021

 

Khoai lang vàng và khoai lang tím đều là hai loại thực phẩm tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, mỗi loại lại có hàm lượng dinh dưỡng khác nhau.

Youtube

Khoai lang vàng và khoai lang tím có thể cung cấp nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Đồ họa: Hồng Nhật

Lượng protein

Khoai lang lớn chứa một lượng lớn protein. Theo các nghiên cứu cho thấy, cứ trong 100g, khoai lang tím chứa 1.59g protein, trong khi đó khoai lang vàng chỉ chứa 1.26g.

Do đó, khoai lang tím là thực phẩm ngon – bổ - rẻ và rất thích hợp với những người cần bổ sung nhiều protein như người có miễn dịch kém, người lao động chân tay.

Khoáng chất

Khoai lang vàng và khoai lang tím đều chứa nhiều khoáng chất có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, lượng khoáng chất giữa 2 loại thực phẩm này cũng có sự khác biệt.

Cứ trong 100g khoai lang tím sẽ chứa 45,2mg canxi (gấp 1,28 lần so với khoai lang vàng), 1,7g sắt (gấp 1,42 lần so với khoai lang vàng) và 23,8g magie (gấp 1,63 lần khoai lang vàng).

Khoai lang vàng có hàm lượng vitamin C cao hơn khoai lang tím, trong 100g khoai lang vàng chứa tới 10,96mg vitamin C, trong khi khoai lang tím chỉ chứa 5,96mg.

Đề xuất Video: Quyền Linh gặp sự cố

Chất chống oxy hóa

Tất cả các loại khoai lang đều chứa chất chống oxy hóa, nhưng màu sắc của thịt khoai lang quyết định nguồn gốc và số lượng chất chống oxy hóa.

Khoai lang vàng rất giàu carotenoid, khoai lang tím rất giàu anthocyanin.

Carotenoid là các sắc tố màu vàng và cam, có chức năng như một nguồn cung cấp vitamin A cho cơ thể. Do đó, carotenoid có khả năng giúp tăng cường hệ miễn dịch và làm cho đôi mắt khỏe mạnh.

Theo một đánh giá trên tạp chí Annals of Neurology năm 2012, carotenoid có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa hoặc trì hoãn bệnh Lou Gehrig (xơ cứng teo cơ một bên). Trong đó, beta-carotene có trong khoai lang vàng có liên quan đến việc giảm 15% nguy cơ mắc căn bệnh này.

Anthocyanin (trong khoai lang tím) là chất chống oxy hóa mạnh, có thể có tác dụng chống tiểu đường, chống béo phì, tốt trong chống lão hóa, ngăn ngừa sự phát triển của các khối u, bướu, hạn chế nguy cơ bị đột quỵ, giảm nguy cơ mắc ung thư…

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Preventive Nutrition and Food Science tháng 6.2016 cho thấy, hoạt động chống oxy hóa ở các giống khoai tím cao hơn đáng kể so với các loại khoai trắng và vàng.

Theo Hồng Nhật (T/H)

https://laodong.vn/suc-khoe/nen-an-khoai-lang-vang-hay-khoai-lang-tim-874678.ldo

Lao Động
 

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục