Tin mới, có thể bạn quan tâm!
Đón "siêu trăng" sáng và lớn nhất 2021 trong tháng 5

Đón "siêu trăng" sáng và lớn nhất 2021 trong tháng 5

Phong cách Ẩm Thực

Những nhầm lẫn giữa gạo lứt và gạo huyết rồng

Ngày đăng: 29/04/2021

 

Gạo lứt có chỉ số đường huyết trung bình, phù hợp với người tiểu đường, người ăn kiêng, trong khi đó gạo huyết rồng lại có chỉ số đường huyết cao.

Hiện nay gạo lứt được biết đến như món ăn lành mạnh cho người ăn kiêng hoặc người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên nhiều người dùng đang nhầm lẫn giữa gạo lứt và gạo huyết rồng, gây ra một số tác dụng không mong muốn trong sử dụng. 

Đề xuất Video: Vụ 1,8 triệu đồng/kg ốc hương: Chủ nhà hàng đưa clip để 'minh oan', không như khách hàng tố ...

Gạo lứt thường có nguồn gốc từ các loại gạo thông thường nhưng được xay sơ, chỉ vừa mới bóc đi lớp vỏ trấu, vẫn còn lớp màng (lớp cám) bao bọc bên ngoài, lớp cám này chứa đầy các chất dinh dưỡng bên trong.

Những nhầm lẫn giữa gạo lứt và gạo huyết rồng - ảnh 1

Gạo lứt có thể được làm từ nhiều giống lúa khác nhau, theo công nghệ chà tách vỏ, giữ lại lớp cám. Ảnh: Hà Phương

Gạo lứt có màu nâu đỏ, nếu giã sạch lớp cám này sẽ cho ra gạo trắng, loại chúng ta thường ăn hằng ngày.

Trong khi đó gạo huyết rồng là một loại giống lúa cổ truyền, trước đây được trồng nhiều ở Đồng Tháp Mười. Cũng như gạo lứt, gạo huyết rồng có màu nâu đỏ, hạt mẩy hơn hình dáng hạt lúa bình thường và cũng chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao.

Những nhầm lẫn giữa gạo lứt và gạo huyết rồng - ảnh 2

Gạo huyết rồng là một giống lúa cổ truyền. Ảnh: H.Q

Tuy nhiên theo các chuyên gia, có thể biệt bằng cách bẻ đôi hạt gạo. Với gạo lứt, khi bẻ đôi sẽ thấy vỏ ngoài nâu đỏ lõi trắng, còn vỏ nâu và đỏ lõi đỏ là gạo huyết rồng.

Theo Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM, gạo lứt và gạo huyết rồng còn khác nhau về cả thành phần dinh dưỡng, dẫn tới khác nhau về cả công dụng và mục đích sử dụng. Cụ thể, trong gạo lứt chứa chỉ số đường huyết thấp hoặc trung bình, chứa nhiều chất xơ. Nó phù hợp với người bệnh tiểu đường và đối tượng béo phì ăn kiêng, vì giúp cơ thể tiêu hóa chậm, làm tăng đường huyết từ từ, ổn định đường huyết. 

Trong khi đó, gạo huyết rồng lại có chỉ số đường huyết khá cao. Do đó loại gạo này không phù hợp cho bệnh nhân đái tháo đường, vì nếu dùng thường xuyên sẽ làm mất ổn định đường huyết, gây tình trạng bệnh thêm trầm trọng hơn. Theo đó loại gạo này tốt cho phụ nữ cho con bú, trẻ còi xương, suy dinh dưỡng...

Theo H. Quyên

https://plo.vn/an-sach-song-khoe/nhung-nham-lan-giua-gao-lut-va-gao-huyet-rong-981331.html

Pháp luật Tp.HCM
 

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục