Tin mới, có thể bạn quan tâm!
Lời khuyên hữu ích để ăn cơm mà vẫn giảm cân

Lời khuyên hữu ích để ăn cơm mà vẫn giảm cân

Phong cách Ẩm Thực

Trứng gà hay trứng vịt tốt hơn?

Ngày đăng: 11/01/2021

 

Trứng là một trong những thực phẩm cung cấp nhiều chất đạm có giá trị sinh học cao, dễ hấp thu. Tỷ lệ hấp thu chất đạm của trứng là 100%, tương đương với đạm trong sữa nếu biết cách chế biến đúng.

Trứng là loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao. có đủ các thành phần dinh dưỡng: chất đạm, chất béo, canxi, sắt, kẽm, selen, vitamin B12, vitamin D, các acid béo no, acid béo không no một nối đôi và nhiều nối đôi, cholesterol... Hơn nữa, tỷ lệ các chất dinh dưỡng trong trứng rất phù hợp và cân đối. Vì vậy trứng là một thức ăn bổ dưỡng.

Trứng có nguồn chất béo rất quý đó là lecithin. Lecithin thường có ít ở các thực phẩm khác, nó tham gia vào thành phần các tế bào và dịch thể của tổ chức đặc biệt là tổ chức não. Nhiều nghiên cứu cho thấy lecithin có tác dụng điều hòa lượng cholesterol, ngăn ngừa tích lũy cholesterol, thúc đẩy quá trình phân tách và bài xuất nó ra khỏi cơ thể. 

Trứng gà hay trứng vịt tốt hơn? - 1

Trứng cũng chứa lượng cholesterol đáng kể (600mg cholesterol/100g trứng gà), nhưng trứng cũng có tương quan thuận lợi giữa lecithin và cholesterol do vậy lecithin sẽ phát huy vai trò điều hòa cholesterol, ngăn ngừa quá trình xơ vữa động mạch và đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể. 

Đề xuất Video: Quyền Linh gặp sự cố

Giá trị dinh dưỡng của trứng như thế nào?

Thông thường một quả trứng gà ta nặng khoảng 40g (cả vỏ), một quả trứng vịt 70g (cả vỏ). Nếu bỏ vỏ thì 100g trứng gà tương đương 3 quả, còn 100g trứng vịt tương đương 1,5 quả

 

Như vậy, theo chuyên gia Viện Dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng của trứng gà và vịt không khác nhau nhiều lắm, nhưng thành phần các vi chất dinh dưỡng thì trứng gà tốt hơn trứng vịt. Hàm lượng kẽm, vitamin A của trứng gà cao hơn trứng vịt. Trong trứng gà còn có cả vitamin D, một loại vitamin có rất ít trong thực phẩm.

Hàm lượng chất đạm của trứng gà cũng cao hơn trứng vịt, trong khi chất béo trong trứng gà thấp hơn nên ít gây đầy bụng khó tiêu. Vì thế, nên cho trẻ ăn trứng gà thì tốt hơn.

Trứng gà hay trứng vịt tốt hơn? - 2

Lượng trứng ăn bao nhiêu là đủ?

Tuy trứng là thực phẩm rất tốt nhưng cũng không nên cho ăn quá nhiều. Hàm lượng chất béo trong trứng cao làm trẻ dễ bị đầy bụng, khó tiêu rối loạn tiêu hóa. Vì thế, tùy theo tháng tuổi mà cho ăn số lượng khác nhau:

Trẻ 6 -7 tháng tuổi: chỉ nên ăn một nửa lòng trứng gà/bữa, ăn 2 - 3 lần/tuần

Trẻ 8-12 tháng tuổi: ăn 1 lòng đỏ/bữa ăn 3-4 bữa trứng 1 tuần

Trẻ 1-2 tuổi: nên ăn 3-4 quả trứng/tuần, ăn cả lòng trắng

Trẻ từ 2 tuổi trở lên nếu bé thích trứng có thể cho ăn 1 quả/ngày.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, với người lớn, một tuần chỉ nên ăn 3 quả trứng. Người bị cao huyết áp hoặc cholesterol cao trong máu vẫn có thể ăn trứng, vì nó không làm tăng huyết áp và cholesterol máu. Tuy nhiên, với những người cao huyết áp và mỡ trong máu cao, một tuần chỉ nên ăn 2 quả trứng trong 1 tuần.

Cách tốt nhất là nên ăn trứng luộc chín tới, không những bảo đảm được chất dinh dưỡng như protein, lipid, khoáng chất... mà các vitamin cũng bị mất đi ít.

Theo Hà An

https://dantri.com.vn/suc-khoe/trung-ga-hay-trung-vit-tot-hon-20210110085836138.htm

Dân Trí
 

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục