Tin mới, có thể bạn quan tâm!
HLV Hải Triều tung bộ ảnh cùng đội hình của mình trong "Tìm kiếm tài năng nhí 2019"

HLV Hải Triều tung bộ ảnh cùng đội hình của mình trong "Tìm kiếm tài năng nhí 2019"

Phong cách Ẩm Thực

Uống cà phê khi chưa ăn sáng có hại đến thế nào?

Ngày đăng: 11/04/2019

 

Uống cà phê ngay sau ngủ dậy hoặc chưa ăn sáng là thói quen gây hại cho sức khỏe cần phải loại bỏ.
 
Cà phê là thức uống giúp tỉnh táo, giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng, cà phê sẽ mang lại cho bạn "tai họa".

Uong ca phe khi chua an sang co hai den the nao? hinh anh 1

Uống cà phê khi bụng đói sẽ vô tình làm hại sức khỏe của bạn.

Phá vỡ nhịp sinh học

Theo các chuyên gia, nếu uống ca phê khi bụng đói sẽ khiến đồng hồ sinh học bị phá vỡ.

Cụ thể, khi bạn thức dậy, một loại hormone cortisol sẽ được tiết ra đủ để giúp bạn tỉnh táo và tràn đầy sinh lực.

Tuy nhiên, nếu uống cà phê vào thời gian này sẽ vô tình làm giảm tiết cortisol, từ đó khiến đồng hồ sinh học bị ảnh hưởng. Thay vì uống cà phê để tỉnh táo hơn, thức uống này sẽ làm bạn thấy mệt mỏi, uể oải và buồn ngủ hơn.

Làm cơ thể mất nước

Thức dậy sau một đêm say giấc là lúc cơ thể mất đi một lượng nước nhất định, lúc này, việc uống một tách cà phê sẽ làm tình trạng mất nước trở nên trầm trọng hơn.

Một số nghiên cứu có chỉ ra rằng, caffeine có trong cà phê có tác dụng lợi tiểu, khiến thận hoạt động nhiều hơn và nhanh chóng đào thải nước ra ngoài. Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy sau khi uống cà phê buổi sáng, bạn đi tiểu nhiều lần hơn hẳn bình thường. 

Tăng lo lắng, giảm tập trung

Tiến sĩ Adam Simon, giám đốc y tế của PushDoctor.co.uk cho biết, thói quen tiêu thụ cà phê lúc dạ dày trống rỗng có thể làm tăng cảm giác lo lắng, hồi hộp hoặc các phản ứng khác bao gồm cả những thay đổi tiêu cực về tâm trạng.

Thậm chí, nếu bạn sử dụng lượng cà phê nhiều, đậm đặc sẽ gây ra tâm lý rất khó chịu, nôn nao trong người, khiến cho công việc bị ảnh hưởng nghiêm trọng, các kĩ năng như thuyết trình, phỏng vấn, thi cử sẽ không mai lại kết quả tốt.

Không chỉ gây lo lắng mà việc uống cà phê vào lúc bụng rỗng còn làm giảm khả năng tập trung. Bởi lúc này, dạ dày của bạn bị các axit gây cồn cào, khó chịu, tâm trạng thì hồi hộp, lo lắng, nhịp tim đập nhanh nên ảnh hưởng không ít đến hiệu quả làm việc của đầu óc.

 Uong ca phe khi chua an sang co hai den the nao? hinh anh 2

 Uống cà phê không đúng cách vào buổi sáng ảnh hưởng tới chất lượng công việc. (Ảnh: GK)

Giảm cảm giác thèm ăn

Theo các chuyên gia, việc sử dụng cà phê buổi sáng sẽ làm mất cảm giác thèm ăn. Cũng chính vì lý do này mà nhiều người sử dụng cà phê như một thức uống nhằm hỗ trợ giảm cân.

Tuy nhiên, nếu nhịn ăn sáng và chỉ uống cà phê sẽ gây rất nhiều nguy hại cho cơ thể như: Suy giảm khả năng miễn dịch, phản ứng chậm, táo bón và kết sỏi ở mật…

“Giết” dạ dày

Uống cà phê ngay sau khi ngủ dậy, sẽ khiến hàm lượng axit trong dạ dày tăng lên dù chưa có thức ăn trong đó. Lượng axit dạ dày này nếu không được sử dụng để tiêu hóa thức ăn sẽ tồn đọng lại và trở thành "kẻ phá hại".

Triệu chứng điển hình bạn nhận được ngay lúc này là khó tiêu, ợ nóng, lâu dần sẽ dẫn đến căn bệnh đau viêm dạ dày nguy hiểm và khó chữa. Tình trạng trên kéo dài thường xuyên sẽ khiến bạn khó tiêu, viêm loét dạ dày, ợ nóng, ợ chua … 

Vậy uống cà phê thời điểm nào tốt nhất?

Theo các chuyên gia, để phát huy tốt nhất lợi ích cà phê mang lại cho sức khỏe thì bạn không nên uống cà phê ngay sau khi ngủ dậy hoặc uống cà phê lúc đói.

Thời điểm dùng cà phê tốt nhất là sau bữa sáng khoảng chừng từ 1 – 2 giờ đồng hồ.

Ngoài thời điểm này, nếu muốn uống cà phê, bạn cũng có thể dùng vào khung giờ từ 2 – 3 giờ chiều. Bởi đây là khoảng thời gian cơ thể bắt đầu rơi vào trạng thái mệt mỏi, cần nhất sự tỉnh táo, uống cà phê lúc này sẽ rất có ích.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên uống cà phê sau 4 – 6 giờ chiều, vì cà phê sẽ làm ảnh hưởng tới giấc ngủ vào buổi tối.

Caffeine thâm nhập vào máu, biến đổi cơ thể người uống cà phê thế nào?

Caffeine thâm nhập vào máu khiến nhịp tim, huyết áp tăng cao, bạn sẽ thấy tỉnh táo, tập trung và thị lực rõ hơn nhờ đồng tử giãn nở nhẹ.
Uống nhiều cà phê có thể giảm ung thư da?

Caffeine và polyphenols giúp ngăn ngừa ung thư do tia cực tím, hạt cà phê còn tiết ra chất dẫn xuất vitamin trong quá trình rang xay.

Theo Phạm Quý

VTC
 

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục