Tin mới, có thể bạn quan tâm!
CEO "cùi bắp" xin lỗi sau phát ngôn xúc phạm công an, chủ tịch xã

CEO "cùi bắp" xin lỗi sau phát ngôn xúc phạm công an, chủ tịch xã

Phong cách Ẩm Thực

Uống cà phê mỗi ngày để sống lâu hơn

Ngày đăng: 19/07/2018

 

Theo các nhà khoa học, uống cà phê mỗi ngày có thể kéo dài tuổi thọ. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh công dụng của cà phê đối với sức khỏe con người.

Đối với nhiều người, uống cà phê có thể tạm thời khiến họ cảm thấy tỉnh táo. Nhưng hiệu ứng này có thể thay đổi từ người này sang người khác. Theo Cơ quan Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NHS), phụ nữ mang thai nên tránh uống hơn 200 mg caffeine một ngày.

bảo vệ sức khỏe,sống khỏe,món ngon

Cà phê có chứa chất dinh dưỡng thiết yếu: Cà phê chứa 11% vitamin B2, 6% vitamin B5, 2% vitamin B1, 2% vitamin B3, 1% folate, 3% mangan, 3% kali, 2% magiê và 1% phốt pho.

bảo vệ sức khỏe,sống khỏe,món ngon

Cà phê tăng cường chức năng não và trao đổi chất: Hàm lượng caffeine trong một cốc cà phê có thể dao động từ 30 đến 300 mg. Caffeine là một chất kích thích ngăn chặn chức năng của một chất truyền thần kinh ức chế được gọi là adenosine trong não. Bằng cách ngăn chặn hormone này, caffeine làm tăng hoạt động trong não và giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh khác như dopamine và norepinephrine. Điều này sẽ làm cho bạn tỉnh táo hơn và giảm mệt mỏi. Caffeine cũng có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất từ 3% đến 11% và tăng hiệu suất tập thể dục. 

bảo vệ sức khỏe,sống khỏe,món ngon

Caffeine làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2: Bệnh tiểu đường loại 2 là phổ biến và ảnh hưởng đến khoảng 300 triệu người trên toàn thế giới. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống một ly cà phê hàng ngày có thể giảm 7% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

bảo vệ sức khỏe,sống khỏe,món ngon

Làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan: Gan là một cơ quan quan trọng của cơ thể rất nhạy cảm với việc uống quá nhiều rượu và fructose. Và điều này có thể dẫn đến tổn thương gan hay còn gọi là xơ gan. Người uống cà phê có tác dụng giảm tổn thương gan tới 84%. Ung thư gan cũng là nguyên nhân thứ hai gây tử vong do ung thư trên toàn thế giới và uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ này đến 40%.

bảo vệ sức khỏe,sống khỏe,món ngon

Giảm nguy cơ mất trí nhớ: Bệnh Alzheimer là nguyên nhân hàng đầu gây mất trí nhớ và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn 65%. Ngoài ra, một số hợp chất có trong cà phê còn có tính chất kháng viêm, bảo vệ thần kinh và giảm nguy cơ bệnh Parkinson là một bệnh thoái hóa thần kinh khác từ 32 đến 60%.

bảo vệ sức khỏe,sống khỏe,món ngon

Tuy nhiên, uống cà phê không kiểm soát dễ dẫn đến tác dụng phụ.Cà phê có thể gây lo âu: Cà phê có thể phá vỡ chu kỳ giấc ngủ bằng cách giảm chất lượng giấc ngủ của bạn. Ngoài ra, tiêu thụ quá nhiều caffeine có thể dẫn đến lo lắng, tim đập nhanh, bồn chồn và hoảng loạn. Tuy nhiên, những triệu chứng này có thể phụ thuộc rất nhiều vào thể trạng mỗi người. 

bảo vệ sức khỏe,sống khỏe,món ngon

Caffeine có thể gây nghiện: Một người uống cà phê nhiều có thể bị nghiện cà phê. Và khi ngừng uống, bạn bắt đầu có các triệu chứng như nhức đầu, mệt mỏi, khó chịu và khó tập trung có thể kéo dài trong vài ngày.

bảo vệ sức khỏe,sống khỏe,món ngon

Để tối đa hóa hiệu quả những lợi ích cà phê mang lại cho sức khoẻ nên cắt giảm đường hoặc chất tạo ngọt nhân tạo. Đường là nguyên nhân chính gây ra bệnh béo phì và các bệnh mãn tính khác.

bảo vệ sức khỏe,sống khỏe,món ngon

Theo Hải Yến (Boldsky, Ảnh khai thác)

VOV
 

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục