Tin mới, có thể bạn quan tâm!
8 thói quen đơn giản giúp kéo dài tuổi thọ

8 thói quen đơn giản giúp kéo dài tuổi thọ

Phong cách Công Nghệ

Sức mạnh của nút share Facebook

Ngày đăng: 03/06/2016

 

Kể từ khi ra đời vào tháng 10/2006, nút Share đã được xác định là một trong những tính năng quan trọng nhất của mạng xã hội lớn nhất hành tinh.

Không phải gần đây cộng đồng mạng mới xôn xao về nút Chia sẻ (Share) trên Facebook. Trong suốt 10 năm tồn tại, nút Share đã khiến thế giới mạng đảo lộn nhiều lần, ảnh hưởng đến hàng triệu công dân mạng, thậm chí một thay đổi của nó có thể quyết định đến sự tồn vong của những trang báo, công ty quảng cáo và khiến những nhà làm marketing phải rối loạn.

Tuy vậy, nút Share cũng là một trong những tính năng ít thay đổi nhất, trong khi giao diện Facebook chuyển thành dạng Timeline, nút Like được đồng hành bởi hàng loạt Reactions, bình luận có thêm chế độ trả lời thì nút Share vẫn nhất quán cả về hình thức lẫn cách sử dụng.

Chia sẻ để thể hiện chính mình

Một nghiên cứu kỳ công của The New York Times vào năm 2015 đã chỉ ra sự khổng lồ của Facebook. Mạng xã hội này hiện đã có hơn 1 tỷ người dùng, sản xuất lượng nội dung khổng lồ. Theo đó, cứ mỗi phút, lại có 3 triệu bài đăng mới xuất hiện, mang về 500.000 lượt thích.

Và cứ mỗi phút, 1,3 triệu lượt chia sẻ được thực hiện trên Facebook.

Trang nghiên cứu Marketo đã thống kê về những nội dung nhận nhiều lượt chia sẻ nhất trên Facebook, theo đó, bên cạnh các nội dung hài hước, giải trí vốn chiếm thế mạnh, những bài đăng “gợi cảm hứng” hay tạo ra tranh cãi, kêu gọi được ý kiến của cộng đồng sẽ được chia sẻ nhiều nhất, với lượt like khủng và tương tác mạnh hơn.

Những hình ảnh hài hước, truyền cảm hứng thường nhận nhiều lượt chia sẻ nhất. Ảnh; Huffington Post.

Tuy vậy, nội dung chỉ là một trong những lý do để người dùng ấn chia sẻ một bài đăng trên Facebook. Thực tế, thông qua nút Share, người dùng muốn thể hiện bản thân họ và những thứ họ quan tâm đến thế giới, cũng như cho thấy họ đang “kết nối” với những người trong vòng bạn bè của họ.

Theo khảo sát của New York Times, có đến 68% người tham gia trả lời rằng họ chia sẻ một điều gì đó để người khác biết rõ hơn về bản thân và những thứ họ quan tâm; 78% cho rằng chia sẻ là để duy trì các mối quan hệ, vốn ít được chăm sóc ngoài đời thực.

Ấn tượng nhất, 69% người trả lời cho rằng họ chia sẻ để cảm thấy mình vẫn tham dự vào đời sống, không bàng quan với những chuyện đang diễn ra; 84% nói rằng chia sẻ là một cách tốt để ủng hộ những lý tưởng, những vấn đề họ đang quan tâm.

“Khi tôi đăng một chủ đề gây tranh cãi, tôi sẽ được xem là “khiêu khích” và “tham dự” hơn, và đó là hình ảnh tôi muốn thể hiện. Nếu không ai quan tâm, rõ ràng tôi đã không đạt được mục đích”, một người tham gia khảo sát nói.

Facebook là một cộng đồng đa dạng, và share là một cách để người ta định danh mình trong cộng đồng đó. Ảnh: Learnbonds.

Một khảo sát toàn cầu khác bởi Ipsos cũng cho kết quả tương tự, bên cạnh việc chia sẻ để lan truyền một thứ thú vị (61%), quan trọng (43%) hay hài hước (43%), chúng ta chia sẻ để cho mọi người biết “tôi là ai” (37%) và để ủng hộ một lý tưởng, tổ chức hay niềm tin (29%), ngoài ra, khoảng 20% người dùng chia sẻ nhằm đưa thêm quan điểm của mình vào dòng bình luận, hay để thể hiện rằng tôi đang quan tâm đến điều đó.

Chuyên gia phân tích Priyanka Biswas đưa ra kết luận: chia sẻ trên mạng xã hội đều xoay quanh “mối quan hệ” và “quản lý thông tin”. Đây không phải quá trình nhất thời, bà đưa ra con số: 73% người dùng đều đã nghiền ngẫm thông tin sâu sắc và toàn diện cũng như cân nhắc kỹ lưỡng trước khi chia sẻ chúng. Có đến 94% người dùng đảm bảo rằng thông tin họ chia sẻ phải có ích cho những người đang theo dõi họ.

Thao tác đầy quyền lực

Không chỉ là công cụ kiếm tiền của ông chủ Facebook, nút Share còn được gửi gắm những kỳ vọng của Mark Zuckerberg về một thế giới đại đồng hơn, mà trong đó, mọi người đều có quyền được nói lên ý kiến của mình thông qua một thao tác đơn giản.

“Nhiệm vụ của mạng xã hội là trao cho mọi người sức mạnh để chia sẻ mọi thứ họ quan tâm”, Mark phát biểu trong một cuộc phỏng vấn củaDaily Mail tháng tư năm nay.

Mark cũng lặp lại khẳng định này nhiều lần, ở Berlin, Market Watch dẫn lời ông chủ Facebook về một mạng xã hội lý tưởng, nơi mà “mọi người đều có quyền lực để chia sẻ những thứ (họ quan tâm), từ đó tạo ra một thế giới thấu hiểu hơn, cho phép mọi người gắn kết với những người họ yêu thương, với những thứ tuyệt diệu mà chúng ta đều trân trọng”.

Daily Mail hài hước: muốn tạo ra hòa bình thế giới, hãy chia sẻ nhiều hơn trên Facebook.

Với Mark, nút Share trao quyền lực cho người dùng, cho phép họ tạo ra thế giới tốt đẹp hơn. Ảnh: DailyMail.

Từ đó, nút share được Facebook lẫn người dùng quan tâm, giữa năm 2015, nhiều thông tin cho rằng hoạt động chia sẻ đã giảm sút. Báo cáo được The Verge dẫn nguồn cho rằng 21% lượt chia sẻ đã biến mất vào năm 2014, và giảm tiếp 15% vào năm 2015.

Facebook bác bỏ thông tin trên,  họ bình luận với The Information: “Mọi người vẫn chia sẻ nhiều trên Facebook, lượt share nói chung vẫn duy trì ở mức những năm trước”.

Dẫu vậy, The Verge cũng cho rằng việc Facebook mất lượt share là có thật, tuy vậy điều này có thể được giải thích thỏa đáng bằng nhiều lý do như ngày càng nhiều mạng xã hội cạnh tranh hay những thay đổi chính sách của chính bản thân Facebook.

The Information kết luận: giảm lượt đăng, chia sẻ trên Facebook không phải là dấu hiệu chấm hết cho mạng xã hội này, nó chỉ là dấu hiệu cho thấy lượng người dùng ngày càng lớn và bão hòa hơn, thực tế, đây sẽ là cách để mọi người càng gắn kết với nhau trên Facebook.

Đầu năm nay, Facebook công bố họ thu về 5,38 tỷ USD trong quý I, trung bình, mỗi bài đăng/chia sẻ Facebook mang về cho họ 0,77 USD. Mạng xã hội lớn nhất thế giới đang khai thác rất tốt người dùng của mình, và họ đang cải tiến nhiều tính năng để khuyến khích người dùng sẻ chia nhiều hơn nữa.

Theo Lê Phát

Zing/Tri Thức Trực Tuyến
 

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục