Tin mới, có thể bạn quan tâm!
Kẻ có 5 tiền án hiếp dâm chủ nhà khi xin vào ngủ nhờ

Kẻ có 5 tiền án hiếp dâm chủ nhà khi xin vào ngủ nhờ

Phong cách Đàn Ông

Dấu hiệu cảnh báo căn bệnh ung thư mà quý ông sợ nhất

Ngày đăng: 09/07/2019

 

Xuất hiện dấu hiệu rất nhỏ, hoặc có vẻ không liên quan nhưng lại là báo động đỏ về căn bệnh ung thư mà quý ông sợ nhất.

Sáng 8/7, Bệnh viện Bình Dân TP HCM đã phẫu thuật cắt bỏ tinh hoànđể cứu một thanh niên trẻ bị ung thư bộ phận này mà không hay biết.

                

Bệnh nhân được phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn. Ảnh: NLĐ

Bệnh nhân được phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn. Ảnh: NLĐ

Được biết, bệnh nhân là anh N.T.H (19 tuổi, Lâm Đồng). Khi phát hiện vùng bìu phải có một khối cứng, to dần lên, qua kiểm tra, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có một khối u tinh hoàn phải đã di căn. Bác sĩ đã khuyên anh nên đi trữ tinh trùng trước khi can thiệp. Sau đó, bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn và tiếp tục hóa trị để điều trị triệt căn ung thư.

Theo các bác sĩ, chỉ tính riêng trong năm 2017 và 2018, bệnh viện đã tiếp nhận điều trị lần lượt là 63 và 78 trường hợp ung thư tinh hoàn, hầu hết đều còn rất trẻ. Sự chủ quan và chần chừ thường là nguyên nhân khiến người bệnh đến bệnh viện đã ở giai đoạn muộn, gây khó khăn cho việc điều trị. 

Đề xuất - Video mới: Danh hài Trấn Thành đã cùng luật sư đến tận nhà kẻ bôi nhọ làm việc

Dấu hiệu nam giới bị ung thư tinh hoàn

Mặc dù ung thư tinh hoàn thường không gây đau nhói, tuy nhiên khối u ung thư có thể gây ra tổn thương cho tinh hoàn hoặc cơ quan lân cận. Thỉnh thoảng, các mạch máu bị vỡ trong khối u gây ra sưng và rất đau.

Bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa gấp nếu có các triệu chứng sau:

                           Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Xuất hiện nốt mụn nhỏ như hạt đậu

Đó có thể là một khối u. Nếu bạn tìm thấy một "hạt đậu" kỳ lạ bỗng dưng xuất hiện, hãy đi tầm soát ngay vì 4% các khối nhỏ trông chỉ như nốt mụn ấy là ung thư tinh hoàn. Ngoài ra, bạn cũng cần tầm soát khi phát hiện những vết sưng nhỏ.

Cảm thấy nặng một bên bìu

Việc một tinh hoàn lớn hơn hoặc thấp hơn bên kia không có gì bất thường nếu bẩm sinh bạn đã thế. Nhưng nếu bạn đã trưởng thành và sự khác biệt đó bất ngờ xảy ra, bạn có thể cảm thấy một bên bìu nặng hơn bên kia, hãy đi kiểm tra cho chắc vì việc xét nghiệm rất đơn giản.

 Xuất hiện những cơn đau

Cơn đau nhói không rõ nguyên nhân là triệu chứng đầu tiên mà 1/5 bệnh nhân ung thư tinh hoàn gặp phải. Ung thư tinh hoàn có thể di căn đến các tuyến bạch huyết và gây ra cơn đau lưng, đau âm ỉ bụng dưới, một cục u gồ lên ở cổ hay cảm giác khó nuốt.

Để phòng ngừa ung thư tinh hoàn, nam giới, nhất là những người trong độ tuổi từ 15 đến 35 cần tự kiểm tra tinh hoàn bằng cách nắn nhẹ hai bên bìu ít nhất 1 lần/tháng. Nếu phát hiện có một khối đặc bất thường trong bìu, cho dù không gây đau cũng cần đến bệnh có chuyên khoa về nam học gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Theo M.H 

Gia đình & Xã hội
 

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục