Tin mới, có thể bạn quan tâm!
Chỉ sai lầm nhỏ nhưng phổ biến này trong cách luộc rau có thể khiến cả nhà bệnh chồng bệnh

Chỉ sai lầm nhỏ nhưng phổ biến này trong cách luộc rau có thể khiến cả nhà bệnh chồng bệnh

Phong cách Đàn Ông

Đeo khẩu trang có thể tạo ra cảm giác "yên tâm ảo"

Ngày đăng: 07/02/2020

 

Theo khuyến cáo của WHO và Bộ Y tế, đeo khẩu trang không chỉ định sẽ gây lãng phí và là liệu pháp tâm lý tạo cảm giác "yên tâm ảo".

Bộ Y tế khuyến cáo người dân chỉ đeo khẩu trang y tế trong các trường hợp tiếp xúc, chăm sóc người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm virus corona mới (nCov); khi chăm sóc hoặc có tiếp xúc gần với người có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp như ho, khó thở, chảy nước mũi...; và khi được chỉ định tự theo dõi, cách ly tại nhà hoặc khi đi thăm hỏi, khám, điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh.

deo khau trang co the tao ra cam giac

Khẩu trang vải cũng giúp phòng chống virus corona.

Theo đó, người khỏe mạnh, không có các triệu chứng bệnh về đường hô hấp chỉ cần đeo khẩu trang vải khi đến các khu vực tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng.

Cùng với đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo việc đeo khẩu trang khi không có chỉ định gây lãng phí, và có thể tạo cảm giác yên tâm "ảo", khiến bỏ qua áp dụng các biện pháp bảo vệ quan trọng như: rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân, vệ sinh vật dụng, đồ dùng.

Bác sĩ Ngô Đức Hùng, Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai cũng khẳng định, khẩu trang không phải là yếu tố quyết định việc phòng chống lây nhiễm mà chỉ là công cụ hỗ trợ có tác dụng giảm phát tán virus ở người nhiễm bệnh và không có tác dụng ngăn ngừa cho người khỏe mạnh. Do vậy, người dân nên đeo khẩu trang để bảo vệ cho người xung quanh và không nên để những kẻ đầu cơ ép giá. 

Đề xuất Video: Hậu trường vui nhộn: Phong cách đòi NỢ, làm gì thì cũng phải ĐẸP mới được

Bác sĩ Hùng nhấn mạnh khuyến cáo: "Rửa tay sạch để tránh sự tiếp tục với đồ vật dính các hạt nước/dịch có virus vào miệng/mũi/mắt mới quan trọng. Nước rửa tay xếp sau nước sạch và xà phòng. Nếu ở nhà/nơi làm việc có đủ nước sạch và xà phòng thì bạn hãy ưu tiên nó".

Lấy kinh nghiệm từ ứng phó dịch SARS trước đây bác sĩ Hùng cho rằng, việc mở rộng cửa để thông thoáng nhà cửa sẽ làm nồng độ virus thấp xuống. Virus tồn tại trong không khí thời gian khá ngắn. Dịch SARS trước đây các bác sĩ cũng chỉ làm một việc đơn giản này và giúp giảm hẳn nguy cơ lây nhiễm.

Thep PV

https://vov.vn/suc-khoe/deo-khau-trang-co-the-tao-ra-cam-giac-yen-tam-ao-1007161.vov

VOV
 

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục