Tin mới, có thể bạn quan tâm!
Lời khuyên hữu ích để ăn cơm mà vẫn giảm cân

Lời khuyên hữu ích để ăn cơm mà vẫn giảm cân

Phong cách Đàn Ông

Đoán bệnh căn cứ vào màu nước tiểu

Ngày đăng: 29/06/2016

 

Nước tiểu màu cam cho thấy bạn ăn quá nhiều cà rốt, nước tiểu màu trắng cảnh báo sỏi thận hoặc bệnh viêm nhiễm vì cơ thể đang thải ra mủ.

Nhìn màu nước tiểu để biết cơ thể đang thiếu nước hay không là thói quen rất phổ biến. TheoPrevention, nước tiểu không chỉ có màu vàng và còn cho thấy nhiều vấn đề sức khỏe khác đang diễn ra bên trong cơ thể, vì thế nó được coi như "cửa sổ" cơ thể.

Y học phân chia 7 loại màu nước tiểu, ẩn đằng sau những màu sắc này là dấu ấn của tình trạng sức khỏe.

Bạn hãy xem các hình dưới và so sánh với màu nước tiểu của mình để kiểm tra xem thực sự sức khỏe có tốt không.

Nước tiểu xanh da trời

Youtube

Một bệnh di truyền hiếm gặp gọi là chứng tăng canxi huyết khiến nước tiểu chuyển màu xanh da trời do xương tích tụ quá nhiều canxi. Tuy nhiên hiện tượng này rất ít khi xảy ra.

Nước tiểu màu nâu

Porphyrias là rối loạn liên quan đến sự nhạy cảm ánh sáng, đôi khi làm nước tiểu chuyển nâu do tế bào hồng cầu bị vỡ. Dù rất hiếm gặp, nó vẫn có thể xảy ra nếu bạn thấy nước tiểu màu nâu đi kèm đau bụng, phát ban, co giật. Nước tiểu nâu cũng báo hiệu khối u trong cơ thể.

Ngoài ra, nếu thường xuyên ăn đậu tây hoặc cây đại hoàng, bạn sẽ dễ thấy nước tiểu thay đổi màu sắc.

Nước tiểu màu xanh lá cây

Ăn quá nhiều măng tây khiến nước tiểu có màu xanh lá cây. Trong một số trường hợp, nước tiểu xanh lá cây cảnh báo nhiễm khuẩn proteus, một dạng nhiễm trùng đường tiết niệu gây ra sỏi thận. Nếu bạn thấy nước tiểu màu xanh lá cây mà không hề ăn măng tây trước đó, hãy đi khám bác sĩ.

Nước tiểu màu cam

Giống như làn da, nước tiểu sẽ chuyển màu cam nếu bạn hấp thụ quá nhiều beta-carotene từ cà rốt. Thuốc chữa nhiễm trùng đường tiểu phenazopyridine và thuốc loãng máu warfarin cũng có thể gây ra hiện tượng này. Trường hợp bạn thấy nước tiểu màu cam rực đi kèm với lòng trắng mắt bị vàng, nhiều khả năng gan của bạn gặp vấn đề.

Nước tiểu màu đỏ

Nước tiểu đỏ cho thấy bạn vừa ăn củ cải đường, quả việt quất hoặc cây đại hoàng; thông thường sẽ hết sau một ngày. Nếu nước tiểu vẫn bị đỏ, bạn có nguy cơ bị một khối u ở thận hoặc bàng quang.

Nước tiểu màu trắng

Nước tiểu không cần phải có màu sắc lạ mới cảnh báo bệnh tật. Nước tiểu trắng đục rất nguy hiểm, cảnh báo sỏi thận hoặc một bệnh viêm nhiễm nặng vì về cơ bản bạn đang thải ra mủ. Hãy đến bác sĩ ngay nếu gặp hiện tượng này.

Nước tiểu màu vàng rực

Màu vàng rực của nước tiểu nhiều khả năng liên quan đến các loại vitamin trong cơ thể. Vitamin nhóm B, đặc biệt là B12, khiến nước tiểu thay đổi màu sắc song không dẫn đến vấn đề nào nghiêm trọng.

Theo Minh Nhật

VnExpress
 

Bài viết cùng chuyên mục