Tin mới, có thể bạn quan tâm!
5 thói quen xấu khiến việc giảm cân của bạn thất bại

5 thói quen xấu khiến việc giảm cân của bạn thất bại

Phong cách Đàn Ông

Những sai lầm sau khi tập gym làm giảm hiệu quả luyện tập

Ngày đăng: 02/04/2021

 

Những thói quen sau khi tập luyện này có thể cản trở nỗ lực giảm cân của bạn, hoặc khiến bạn dễ bị chấn thương hơn.

Uống nước tăng lực:

tập gym, bảo vệ sức khỏe, sống khỏe

Mặc dù việc bù nước sau khi tập luyện là vô cùng quan trọng, bạn không nhất thiết phải uống nước tăng lực, vì chúng sẽ khiến bạn hấp thu lượng calo không cần thiết.

Không làm mát cơ thể sau khi tập:

Không làm mát cơ thể sau khi tập: Dừng tập một cách đột ngột có thể khiến cơ thể bạn cảm thấy khó chịu vì nhịp tim và nhiệt độ cơ thể không có đủ thời gian phục hồi. Nếu bạn không giãn cơ, làm mát cơ thể mà đã tắm ngay, bạn có thể cảm thấy chóng mặt, choáng váng.

Dừng tập một cách đột ngột có thể khiến cơ thể bạn cảm thấy khó chịu vì nhịp tim và nhiệt độ cơ thể không có đủ thời gian phục hồi. Nếu bạn không giãn cơ, làm mát cơ thể mà đã tắm ngay, bạn có thể cảm thấy chóng mặt, choáng váng. 

Đề xuất Video: CEO Nguyễn Phương Hằng (vợ Huỳnh Uy Dũng) tiết lộ những giông bão đã vượt qua

Không khởi động:

Không khởi động: Giãn cơ khởi động trước khi tập sẽ giúp tăng hiệu quả tập luyện đáng kể. Thao tác này giúp làm nóng cơ trước khi tập, đồng thời giúp tăng độ dẻo dai của cơ thể, từ đó giúp giảm nguy cơ chấn thương trong khi tập.

Giãn cơ khởi động trước khi tập sẽ giúp tăng hiệu quả tập luyện đáng kể. Thao tác này giúp làm nóng cơ trước khi tập, đồng thời giúp tăng độ dẻo dai của cơ thể, từ đó giúp giảm nguy cơ chấn thương trong khi tập.

Không ăn sau khi tập:

Không ăn sau khi tập: Để phục hồi sau khi tập gym, bạn cần nạp lại năng lượng trong vòng 2 giờ đồng hồ với các thực phẩm giàu carbs và protein. Các thực phẩm này sẽ giúp bù lại năng lượng và tái tạo các vết rách nhỏ ở cơ sau khi tập. Nếu bạn không bổ sung lượng protein này, các vết rách cơ sẽ mở rộng thêm.

Để phục hồi sau khi tập gym, bạn cần nạp lại năng lượng trong vòng 2 giờ đồng hồ với các thực phẩm giàu carbs và protein. Các thực phẩm này sẽ giúp bù lại năng lượng và tái tạo các vết rách nhỏ ở cơ sau khi tập. Nếu bạn không bổ sung lượng protein này, các vết rách cơ sẽ mở rộng thêm.

Ăn ngay sau khi tập:

Ăn ngay sau khi tập: Bạn cần ăn để phục hồi năng lượng sau khi tập, nhưng không phải ngay lập tức. Ăn quá sớm sau khi tập dễ khiến bạn ăn nhiều hơn sau đó dù không đói, từ đó khiến công sức tập luyện của bạn coi như “đổ sông đổ bể”.

Bạn cần ăn để phục hồi năng lượng sau khi tập, nhưng không phải ngay lập tức. Ăn quá sớm sau khi tập dễ khiến bạn ăn nhiều hơn sau đó dù không đói, từ đó khiến công sức tập luyện của bạn coi như “đổ sông đổ bể”.

Không đọc kỹ thành phần dinh dưỡng của thanh protein:

Không đọc kỹ thành phần dinh dưỡng của thanh protein: Thanh protein là một thực phẩm tiện lợi để bù năng lượng sau khi tập gym, nhưng bạn cần chú ý đến thành phần din dưỡng của chúng trước khi ăn. Một số loại thanh protein chứa rất nhiều đường, hoặc dùng cồn làm chất tạo ngọt.

Thanh protein là một thực phẩm tiện lợi để bù năng lượng sau khi tập gym, nhưng bạn cần chú ý đến thành phần din dưỡng của chúng trước khi ăn. Một số loại thanh protein chứa rất nhiều đường, hoặc dùng cồn làm chất tạo ngọt. 

“Tự thưởng” một bữa ăn thịnh soạn:

“Tự thưởng” một bữa ăn thịnh soạn: Sau một buổi tập cường độ cao, bạn dễ bị hấp dẫn bởi ý nghĩ “tự thưởng” cho bản thân một bữa ăn thịnh soạn. Nhưng nếu bạn không thể cưỡng lại suy nghĩ đó, thì mọi công sức tập luyện của bạn sẽ “không cánh mà bay” cùng với những món ăn thơm ngon mà bạn vừa thưởng thức.

Sau một buổi tập cường độ cao, bạn dễ bị hấp dẫn bởi ý nghĩ “tự thưởng” cho bản thân một bữa ăn thịnh soạn. Nhưng nếu bạn không thể cưỡng lại suy nghĩ đó, thì mọi công sức tập luyện của bạn sẽ “không cánh mà bay” cùng với những món ăn thơm ngon mà bạn vừa thưởng thức. 

Ăn kiêng trong ngày tập:

Ăn kiêng trong ngày tập: Vào những ngày đến phòng gym, bạn không nên ăn kiêng, mà nên ăn uống một cách cân bằng. Thay vì ăn một bữa tối ít ỏi chỉ toàn rau củ, hãy ăn một bữa ăn cân bằng với protein nạc, carbs và rau xanh.

Vào những ngày đến phòng gym, bạn không nên ăn kiêng, mà nên ăn uống một cách cân bằng. Thay vì ăn một bữa tối ít ỏi chỉ toàn rau củ, hãy ăn một bữa ăn cân bằng với protein nạc, carbs và rau xanh.

Đi nhậu sau buổi tập:

Đi nhậu sau buổi tập: Cồn và protein đều được tổng hợp tại gan, do đó uống rượu bia sau khi tập có thể cản trở quá trình phục hồi sau khi tập của cơ thể bạn. Khi đó, gan sẽ không thể xử lý protein vì còn “bận” xử lý cồn.

Cồn và protein đều được tổng hợp tại gan, do đó uống rượu bia sau khi tập có thể cản trở quá trình phục hồi sau khi tập của cơ thể bạn. Khi đó, gan sẽ không thể xử lý protein vì còn “bận” xử lý cồn.

Lệ thuộc vào thực phẩm bổ sung:

Lệ thuộc vào thực phẩm bổ sung: Các loại thực phẩm bổ sung như các thức uống protein và viên bổ sung vitamin có thể gây tác dụng phụ nếu bạn lạm dụng chúng quá mức. Lạm dụng vitamin có thể gây áp lực lên hệ miễn dịch và khiến hệ miễn dịch suy giảm. Thay vào đó, bạn nên bổ sung protein và vitamin từ thực phẩm tự nhiên.

Các loại thực phẩm bổ sung như các thức uống protein và viên bổ sung vitamin có thể gây tác dụng phụ nếu bạn lạm dụng chúng quá mức. Lạm dụng vitamin có thể gây áp lực lên hệ miễn dịch và khiến hệ miễn dịch suy giảm. Thay vào đó, bạn nên bổ sung protein và vitamin từ thực phẩm tự nhiên.

Lịch tập quá dày:

Lịch tập quá dày: Nhiều người cho rằng càng tập nhiều thì càng tốt. Tuy nhiên, nếu bạn không cho cơ thể thời gian để phục hồi, các cơ bắp sẽ không thể tái tạo và tự chữa lành các vết rách.

Nhiều người cho rằng càng tập nhiều thì càng tốt. Tuy nhiên, nếu bạn không cho cơ thể thời gian để phục hồi, các cơ bắp sẽ không thể tái tạo và tự chữa lành các vết rách.

Dùng ibuprofen để giảm đau cơ:

Dùng ibuprofen để giảm đau cơ: Nhiều chuyên gia cho rằng sử dụng ibuprofen sau khi tập gym có thể cản trở quá trình tổng hợp protein, làm chậm khả năng hình thành cơ của cơ thể./.

Nhiều chuyên gia cho rằng sử dụng ibuprofen sau khi tập gym có thể cản trở quá trình tổng hợp protein, làm chậm khả năng hình thành cơ của cơ thể.

Theo Ngọc Diệp/Thehealthy

https://vov.vn/suc-khoe/nhung-sai-lam-sau-khi-tap-gym-lam-giam-hieu-qua-luyen-tap-847315.vov

VOV
 

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục