Tin mới, có thể bạn quan tâm!
Vụ sát hại 3 người: Hung thủ chỉ có 1 người

Vụ sát hại 3 người: Hung thủ chỉ có 1 người

Phong cách Đàn Ông

Tại sao bạn cảm thấy buồn ngủ sau khi ăn trưa?

Ngày đăng: 16/08/2018

 

Đây là một tình trạng có thể xảy ra sau khi ăn bữa trưa, khiến bạn cảm thấy vô cùng mệt mỏi, buồn ngủ và có thể kéo dài trong vài giờ.

Thực phẩm có chứa Tryptophan: Một số chuyên gia y tế nói cảm giác buồn ngủ sau bữa ăn trưa là do mức độ L-tryptophan cao trong cơ thể. Nó là một axit amin được tìm thấy trong một số sản phẩm sữa và thịt. Khi axit amin được tiêu thụ cùng với carbohydrates như gạo hoặc khoai tây, nó làm tăng sản xuất serotonin. Serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh và khi nó được giải phóng, bạn có thể cảm thấy thư giãn. Serotonin được sản xuất từ axit amin tryptophan và nó được chuyển thành melatonin. Hormone này giúp cơ thể điều hoà giấc ngủ.

tai sao ban cam thay buon ngu sau khi an trua? hinh 1

Ăn các bữa ăn nhiều chất béo: Các nhà nghiên cứu nói rằng ăn một bữa ăn giàu chất béo và ít carbohydrate có thể gây buồn ngủ sau bữa ăn.

tai sao ban cam thay buon ngu sau khi an trua? hinh 2

Lưu lượng máu chuyển từ não sang các cơ quan tiêu hóa: Các chuyên gia y tế nói rằng buồn ngủ sau khi ăn là do trong khi bạn đang ăn, hệ thống thần kinh giao cảm (PNS) được kích hoạt. Kết quả là, lưu lượng máu hướng đến các cơ quan tiêu hóa thay vì não. Sự chuyển hướng này có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ và mệt mỏi.

tai sao ban cam thay buon ngu sau khi an trua? hinh 3

Nếu bạn cảm thấy không khỏe, buồn ngủ hoặc khó chịu sau khi ăn, hãy uống một loại trà thảo dược như bạc hà để giảm các triệu chứng khó chịu của dạ dày và giúp bạn tỉnh táo hơn.

tai sao ban cam thay buon ngu sau khi an trua? hinh 4

Một cách khác để giải quyết vấn đề buồn ngủ sau khi ăn là cân bằng bữa ăn của bạn. Bữa ăn nên được cân bằng giữa các loại rau, protein, carbohydrate và chất béo lành mạnh. Các loại rau lá xanh có chứa chất xơ cần thiết cho quá trình tiêu hóa.

tai sao ban cam thay buon ngu sau khi an trua? hinh 5

Ăn một bữa ăn nhẹ sẽ giữ cho bạn tỉnh táo sau bữa trưa, đặc biệt là khi bạn đang ở văn phòng.

tai sao ban cam thay buon ngu sau khi an trua? hinh 6

Sau bữa ăn nhiều chất và mất nhiều thời gian để tiêu hoá, bạn hãy tự vận động bằng cách đi bộ một quãng ngắn để tăng tuần hoàn máu, kích thích cơ bắp và làm cơ thể tỉnh táo.

tai sao ban cam thay buon ngu sau khi an trua? hinh 7

Theo Vi Linh (Boldsky)

VOV
 

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục