Tin mới, có thể bạn quan tâm!
HLV Hải Triều tung bộ ảnh cùng đội hình của mình trong "Tìm kiếm tài năng nhí 2019"

HLV Hải Triều tung bộ ảnh cùng đội hình của mình trong "Tìm kiếm tài năng nhí 2019"

Phong cách Đàn Ông

Tư thế ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào?

Ngày đăng: 12/01/2019

 

Tư thế ngủ rất quan trọng và nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người.

Trung bình, mỗi người dành 25 năm cuộc đời để ngủ. Điều này là cần thiết bởi một chế độ nghỉ ngơi hợp lý là rất quan trọng đối với sức khỏe. Một giấc ngủ ngon mang lại nhiều lợi ích, nó không chỉ giúp các chức năng trong cơ thể được tái tạo mà còn khiến não hoạt động một cách tối ưu hơn.

Dưới đây là ưu điểm và nhược điểm của các tư thế ngủ phổ biến của con người.

Tư thế 1: Nằm ngửa, chân và tay duỗi thẳng

Tư thế ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào? - Ảnh 1.

Tư thế nằm ngửa với hai tay duỗi thẳng được coi là tư thế ngủ tốt nhất. Tư thế này tương tự như tư thế Savasana trong yoga. Được biết đến với tên gọi khác là "tư thế chiến binh", tư thế này mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe.

"Tư thế chiến binh" giúp cột sống và cánh tay được thư giãn, giảm trào ngược axit dạ dày, chữa mất ngủ, giảm đau đầu và ngăn ngừa việc xuất hiện các nếp nhăn trên khuôn mặt.

Tuy nhiên, nằm quá lâu ở tư thế này có thể gây đau lưng dưới, ngáy lớn hoặc ảnh hưởng xấu tới thai nhi ở những phụ nữ mang bầu.

Giải pháp: Hãy thử nằm ngủ mà không dùng gối. Ngủ không gối sẽ giữ cho cơ thể bạn ở vị trí trung lập và giảm tình trạng ngáy lớn tiếng.

Tư thế 2: Chân dang rộng, tay đặt gập ngang đầu

Tư thế ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào? - Ảnh 2.

Tư thế này là một biến thể của tư thế ngủ nằm ngửa. Khác biệt là hai tay đưa lên ngang đầu.

Đây là tư thế hoàn hảo giúp cổ và cột sống được thư giãn thoải mái. Tư thế này khiến người ngủ có một giấc ngủ ngon hơn, giảm khả năng đau đầu, hạn chế việc xuất hiện các nếp nhăn và giảm trào ngược axit dạ dày.

Tuy nhiên, "tư thế sao biển" - một tên gọi khác, có thể khiến người ngủ ngáy to hơn, đặc biệt ở những trường hợp bị khó thở khi ngủ. Bên cạnh đó, vị trí của cánh tay có thể gây áp lực lên các dây thần kinh ở vai, từ đó gây đau vai.

Giải pháp: Tránh sử dụng gối trong khi ngủ ở tư thế này để đầu, cổ và cột sống của bạn được nghỉ ngơi ở tư thế tự nhiên.

Tư thế 3: Nằm nghiêng, chân tay duỗi thẳng

Tư thế ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào? - Ảnh 3.

Đây là tư thế ngủ lý tưởng cho cột sống vì nó nhận được một sự hỗ trợ hoàn toàn. Tư thế 3 giúp ngăn ngừa đau lưng và cổ, giảm chứng khó thở khi ngủ và được cho là tư thế ngủ tốt nhất cho bà bầu.

Tuy nhiên, vì chân đặt phía trên không có đủ lực đỡ, khả năng cao là bạn có thể bị đau lưng hoặc đau hông khi ngủ ở tư thế này. Bên cạnh đó, ngủ nằm nghiêng có thể dẫn đến lão hóa da sớm, xuất hiện nếp nhăn trên khuôn mặt và ngực chảy xệ.

Giải pháp: Ở tư thế này, bạn nên sử dụng một chiếc gối lớn. Đặt gối giữa hai đùi để hỗ trợ đỡ chân phía trên của bạn.

Tư thế 4: Nằm nghiêng về bên trái, gối đầu tay

Tư thế ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào? - Ảnh 4.

Tư thế 4, giống với tư thế 3, giúp cơ thể khỏi đau cổ và đau lưng.

Đặc biệt hơn ở tư thế này là khi cơ thể quay ngược về phía bên trái, dạ dày sẽ giảm một lượng trào ngược axit đáng kể cũng như giảm chứng ợ nóng. Ngủ trong tư thế này loại bỏ chất thải từ não hiệu quả hơn và giảm nguy cơ phát triển Alzheimer, Parkinson.

Tuy nhiên, việc nằm nghiêng hạn chế lưu lượng máu vận động và gây áp lực lên các dây thần kinh, có thể dẫn đến đau ở vai và cánh tay. Việc nén dây thần kinh sẽ gây căng thẳng cho các cơ quan nội tạng như dạ dày, gan và phổi. Giống tư thế 3, nằm nghiêng có thể gây ra ngực chảy xệ và lão hóa da sớm.

Giải pháp: Chọn một chiếc gối được bọc bằng vải satin để giảm nguy cơ xuất hiện nếp nhăn trên khuôn mặt. Đặt một miếng đệm nhỏ giữa hai đầu gối để hỗ trợ chân phía trên của bạn.

Tư thế 5: Nằm nghiêng và cong người, đầu gối co lên gần ngực

Tư thế ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào? - Ảnh 5.

Tư thế 5 hay còn gọi là "tư thế bào thai" là tư thế ngủ phổ biến nhất ở phụ nữ giúp giảm tối đa trình trạng ngáy và ngăn chặn sự trào ngược axit dạ dày.

Tuy nhiên, tư thế này, giống như các tư thế ngủ nghiêng về một bên, có thể gây ra nếp nhăn ở da và ngực chảy xệ.

Giải pháp: Sử dụng một chiếc gối chắc chắn để đỡ lực đè nặng từ đầu của bạn.

Mỗi tư thế ngủ đều mang lại lợi ích và tác hại khác nhau, vì vậy, cơ thể con người thường linh hoạt chuyển các tư thế trong đêm để đảm bảo một giấc ngủ ngon.

Theo Vân Ngô (dịch)

VTV
 

Bài viết cùng chuyên mục