Tin mới, có thể bạn quan tâm!
Nam sinh lớp 10 được Microsoft vinh danh

Nam sinh lớp 10 được Microsoft vinh danh

Phong cách Đàn Ông

Vì sao ô tô Ấn Độ có giá “siêu rẻ”, chỉ bằng xe máy SH ở Việt Nam?

Ngày đăng: 30/10/2020

 

Nhiều người đặt câu hỏi là tại sao ở quốc gia Nam Á Ấn Độ có ôtô lại rẻ đến như vậy? Và từ đó, chúng ta nhìn về thị trường ô tô ở Việt Nam.

Ngoài những mặt tích cực là do sự hỗ trợ, ưu đãi sản xuất từ phía Chính Phủ, giá nhân công rẻ thì nguyên nhân chính khiến ôtô ở Ấn Độ có giá rẻ là do các hãng cắt giảm nhiều option để giảm giá.

Vì sao xe ô tô Ấn Độ có giá “siêu rẻ”?  - Ảnh 1.

Ôtô ở Ấn Độ có giá cực "bèo" là do các hãng cắt giảm nhiều option để giảm giá

Sở hữu ô tô ở Ấn Độ dễ dàng

Tại Ấn Độ, dù là quốc gia nghèo nhưng người dân lại không quá khó để sở hữu ôtô. Tuy nhiên bên cạnh các mẫu xe tích hợp đủ những thiết bị an toàn, thì vẫn tồn tại nhiều xe thậm chí không vượt qua bài kiểm tra an toàn cơ bản. 

Đề xuất Video: Vụ 1,8 triệu đồng/kg ốc hương: Chủ nhà hàng đưa clip để 'minh oan', không như khách hàng tố ...

Nền chính trị xã hội bất ổn ở đây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kiểm soát an toàn xe. Chính phủ Ấn Độ không có bất cứ một quy định an toàn nào vào lúc này, Luật phương tiện cơ giới thì đã quá cũ không còn phù hợp.

Vì sao xe ô tô Ấn Độ có giá “siêu rẻ”?  - Ảnh 2.

Chính phủ Ấn Độ không có bất cứ một quy định an toàn nào về ô tô

Để giảm giá thành, hầu hết những xe nhỏ giá rẻ đang bán tại Ấn Độ chỉ trang bị túi khí, phanh ABS trên các phiên bản cao, còn phiên bản tiêu chuẩn thì mặc nhiên không có. Thậm chí, chiêu marketing của hãng còn "lừa dối" khách hàng khéo léo. Ví dụ chiếc Hyundai i20 đạt tỉ lệ 5 sao cho tính an toàn với xe trang bị túi khí, nhưng khi bán ra thì dù xe không có trang bị túi khí cũng vẫn quảng cáo như thế.

Nhưng xe ô tô ở Ấn Độ không an toàn như ở Việt Nam?

Nếu không dùng cách áp dụng túi khí trên phiên bản cao thì hãng lại có cách khác, túi khí và phanh ABS là yếu tố tùy chọn. Đôi khi túi khí nằm trong một gói tùy chọn mà nếu mua thêm, khách hàng phải trả thêm khá nhiều tiền so với mức giá xe.

Vì sao xe ô tô Ấn Độ có giá “siêu rẻ”?  - Ảnh 3.

Xe ở Ấn Độ thường không đạt chuẩn phiên bản toàn cầu

Ngoài ra, xe ở Ấn Độ thường không đạt chuẩn phiên bản toàn cầu. Các phiên bản tương tự nhau bán ở nhiều thị trường trên toàn cầu hầu hết có trang bị giống nhau về tính năng an toàn, chỉ khác nhau đôi chút về thiết kế hoặc thông số kỹ thuật động cơ. Nhưng khi về Ấn Độ, chắc chắn sẽ mất đi một vài trang bị như túi khí, phanh ABS...

Bên cạnh túi khí và ABS, các nhà sản xuất xe hơi cũng xóa các tính năng như hệ thống âm thanh để cắt giảm chi phí. Khách hàng có sự lựa chọn nhưng rất nghèo nàn. Hơn nữa, xe rất dễ dẫn tới các rủi ro như cháy bởi hệ thống dây điện chất lượng thấp. Nếu chiếc xe bắt lửa, hãng thường đổ lỗi cho khách hàng vì những can thiệp sau khi mua xe.

Vì sao xe ô tô Ấn Độ có giá “siêu rẻ”?  - Ảnh 4.

Hầu hết các xe nhỏ ở Ấn Độ đều bị cắt gần hết các option 

Hầu hết các xe nhỏ ở Ấn Độ đều sử dụng lốp nhỏ và chất lượng bình thường. Lốp xe ảnh hưởng trực tiếp đến độ bám đường, ổn định, hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu. Một lốp xe chất lượng tốt phải đảm bảo độ bám đường ở mọi địa hình khác nhau. Các khách hàng mua xe nhỏ cũng không nghĩ đến việc nâng cấp chất lượng lốp.

Với việc cắt toàn bộ những option, đưa chiếc xe về mức giá rẻ nhất, có lẽ xe Ấn Độ không phù hợp với Việt Nam. Vì dẫu sao, người Việt khi mua xe vẫn rất chú trọng đến vấn đề an toàn.

Theo Cartimes

https://danviet.vn/vi-sao-xe-o-to-an-do-co-gia-sieu-re-20201029224336917.htm

Dân Việt
 

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục