Tin mới, có thể bạn quan tâm!
Sai lầm 'chết người' khi dùng hoa đậu biếc làm nước uống, không phải ai cũng biết

Sai lầm 'chết người' khi dùng hoa đậu biếc làm nước uống, không phải ai cũng biết

Phong cách Đàn Ông

Vợ 'cắt phăng' của quý của chồng rồi đưa đi cấp cứu

Ngày đăng: 26/05/2021

 

Mâu thuẫn với vợ, anh T. bị vợ cắt đứt lìa dương vật khi đang ngủ say.

Khoa Ngoại tiết niệu Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết các bác sĩ của Khoa vừa thực hiện phẫu thuật nối thành công một trường hợp đứt lìa dương vật phức tạp.

Theo đó, xuất phát từ mâu thuẫn tình cảm gia đình, trong lúc đang ngủ say, anh TCT (40 tuổi, tên đã được thay đổi) đã bị vợ dùng kéo cắt dứt lìa dương vật. Sau khi cắt, vợ anh đã đưa chồng đi cấp cứu tại tuyến y tế cơ sở, rồi chuyển lên BV Chợ Rẫy. 

Đề xuất Video: Ca sĩ Đan Trường chính thức ly hôn vợ đại gia sau 8 năm chung sống

Tại đây, bệnh nhân đã mất khá nhiều máu. Phần dương vật bị đứt lìa được bảo quản và gửi kèm theo. Ê-kip trực của khoa Ngoại tiết niệu BV Chợ Rẫy đã lập tức khám và ghi nhận một vết thương đứt lìa, vị trí vết thương cách quy đầu khoảng 1cm, vết cắt gọn.

Vợ 'cắt phăng' của quý của chồng rồi đưa đi cấp cứu  - ảnh 1
Youtube

Anh T. sau 10 ngày phẫu thuật nối dương vật bị đứt lìa đã được xuất viện. Ảnh: BVCC

Trước tình huống cấp bách, toàn bộ các quy trình tại khoa Cấp cứu, quy trình xét nghiệm COVID-19 và chuyển bệnh nhân lên phòng mổ đã được các y bác sĩ thực hiện một cách nhanh nhất có thể để tiết kiệm “thời gian vàng” trong việc phẫu thuật cho bệnh nhân.

Với sự phối hợp nhanh chóng và chính xác của đội ngũ y bác sĩ BV Chợ Rẫy, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công.

BS Nguyễn Thành Tuân, khoa Ngoại tiết niệu BV Chợ Rẫy cho biết ca phẫu thuật gặp nhiều khó khăn.  Thứ nhất, phần dương vật bị đứt rời thiếu máu nóng trong thời gian dài, kể từ lúc bị cắt đến lúc nhập BV Chợ Rẫy là 7 giờ, trong khi thời gian tối ưu đối với những trường hợp này là dưới 6 tiếng đồng hồ. 

Thứ hai, dương vật bị cắt bằng kéo, đòi hỏi các bác sĩ phải xử trí vết thương, rửa phần bị đứt rời đúng cách để tránh bị nhiễm trùng. 

Thứ ba, về mặt kỹ thuật, đây là một phẫu thuật khó, đòi hỏi phải sử dụng kính vi phẫu chuyên dụng, phẫu thuật viên phải được đào tạo về phẫu thuật vi phẫu, phẫu thuật mạch máu… 

Tuy nhiên, nhờ các bác sĩ giàu kinh nghiệm và cơ sở vật chất hiện đại, các bác sĩ đã xử lý thành công ca mổ khó. 

Theo BS Tuân, sau mổ, bệnh nhân T. đã có sự hồi phục rất tốt. Ngay sau khi nối xong, dương vật được tái tưới máu trở lại. Sau 10 ngày hậu phẫu, phần quy đầu đã hồng hào, tưới máu tại chỗ rất tốt. Bệnh nhân cũng đã được xuất viện với tiên lượng rất khả quan về khả năng phục hồi của phần dương vật được nối.

Theo PGS-TS-BS Thái Minh Sâm, Trưởng khoa Ngoại tiết niệu BV Chợ Rẫy, dứt lìa dương vật là dạng biến cố không thường gặp trong y khoa. Tại BV Chợ Rẫy, mỗi năm khoa Ngoại tiết niệu tiếp nhận từ 5-10 trường hợp tương tự. Còn theo số liệu thống kê, ở Mỹ mỗi năm trung bình có khoảng 250 trường hợp bị đứt lìa dương vật, với tỉ lệ tử vong lên tới 9%.

Dứt lìa dương vật thường xuất phát từ 3 nhóm nguyên nhân chính: Bệnh nhân tự cắt (rối loạn tâm thần, trầm cảm); bị bạn gái, vợ đắt... cắt (do ghen tuông, mâu thuẫn tình cảm) hoặc do tai nạn. “Theo nguyên tắc xử lý một cơ quan đứt lìa, thời gian xử lý tình trạng dứt lìa dương vật được khuyến cáo là trong vòng tối đa 6 giờ. Tuy nhiên, nếu phần đứt lìa cũng như vết thương được xử lý đúng cách ngay từ đầu, thời gian xử lý có thể kéo dài thêm mà vẫn có khả năng phẫu thuật thành công. Trước đây BV Chợ Rẫy đã từng nhiều lần phẫu thuật nối thành công dương vật sau 9-10 giờ kể từ khi bị đứt lìa”- PGS Thái Minh Sâm chia sẻ.

PGS Thái Minh Sâm lưu ý khi gặp trường hợp tương tự nên nhanh chóng làm sạch phần dương vật bị đứt lìa, quấn trong một chiếc gạc sạch, sau đó bỏ vào trong 2 lớp túi ni-lon, cột chặt miệng túi lại và bỏ túi vào môi trường nước đá đang tan. Không để phần dương vật bị đứt lìa tiếp xúc trực tiếp với nước đá. Nên băng ép cầm máu chỗ bị cắt. Sau đó lập tức chuyển bệnh nhân và vật dương vật bị dứt lên các cơ sở y tế chuyên sâu để nối lại.

Theo Hoàng Lan

https://plo.vn/suc-khoe/vo-cat-phang-cua-quy-cua-chong-roi-dua-di-cap-cuu-987722.html

Pháp luật Tp.HCM
 

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục