Tin mới, có thể bạn quan tâm!
Từ hôm nay, 28/3, Tp.HCM tạm ngưng dịch vụ kinh doanh ăn uống tại chỗ

Từ hôm nay, 28/3, Tp.HCM tạm ngưng dịch vụ kinh doanh ăn uống tại chỗ

Phong cách Đàn Ông

Xông bồ kết có thể diệt được Covid-19?

Ngày đăng: 13/02/2020

 

Chuyên gia khẳng định, chưa có nghiên cứu nào chứng minh việc xông bồ kết trong nhà có thể tiêu diệt Covid-19 (nCoV).
 
Mạng xã hội đang lan truyền thông tin xông nhà bằng bồ kết sẽ chống được Covid-19 (nCoV). Để sử dụng phương pháp này, người dùng chỉ cần cho từ 4 đến 10 quả bồ kết tùy vào diện tích căn phòng cần xông rồi để vào 1 cái chậu. Sau đó đem đốt cho khói xông lên, ùa ra khắp phòng.

Với cách làm trên mà nhiều người tin rằng, Covid - 19 (nCoV) sẽ không “có cửa” để xâm nhập vào căn nhà của mình.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh – Trưởng khoa Nhiễm nội, Thần Kinh, Bệnh viện Nhi Đồng I TP.HCM cho biết, xông bồ kết là cách làm từ cổ xưa với mong muốn tiêu diệt được vi khuẩn và virus có trong phòng hay nhà riêng. Đến nay, không có nhiều người dùng phương pháp này.

Hiện chưa có bất cứ minh chứng khoa học nào cho thấy việc xông bồ kết sẽ phòng chống hay tiêu diệt được Covid-19 (nCoV).

Xông bồ kết có thể diệt được Covid-19? - 1

Chưa có bất kỳ minh chứng khoa học nào cho thấy việc xông khói bồ kết có thể tiêu diệt được Covid-19 (nCoV). 

Đề xuất - Video mới: Tại sao ế, cùng chuyên gia lý giải nguyên nhân ...

 “Xông bồ kết không cẩn thận, khói nhiều trong nhà kín sẽ gây ngộ độc, nhất là ở các gia đình có trẻ nhỏ và người già. Đây không phải là giải pháp tối ưu để phòng ngừa Covid-19 (nCoV), chưa có chuyên gia nào khẳng định tính hiệu quả của nó”, BS Khanh nói.

Để phòng ngừa Covid - 19 (nCoV), theo bác sĩ Khanh, người dân nên tuân thủ những phương pháp phòng ngừa của Bộ Y tế cũng như Tổ chức Y tế thế giới WHO. Người dân không nên quá hoang mang, tin tưởng vào những lời đồn thổi trên mạng để học làm theo, tránh tình trạng “tiền mất, tật mang”.

Trong Đông y, bồ kết cũng được coi là loại thuốc sử dụng để điều trị các bệnh về rụng tóc, khó thở, táo bón, sâu răng, ho, kiết lị…Song song với đó, khói bồ kết cũng xua đuổi được nhiều loại côn trùng trong nhà như: muỗi, gián…

Tuy nhiên, trong cây bồ kết, cả quả và hạt, lá và vỏ đều có độc tính, nên việc sử dụng phải cẩn trọng. Người bệnh chỉ được dùng bồ kết khi có chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ.

Theo Phạm Quý

https://vtc.vn/benh-va-thuoc/xong-bo-ket-co-the-diet-duoc-covid-19-ar527361.html

VTC
 

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục