Tin mới, có thể bạn quan tâm!
Lợi ích không ngờ của việc uống nước nóng

Lợi ích không ngờ của việc uống nước nóng

Phong cách Giải Trí

Cận cảnh 6 đối thủ của Hạ Long

Ngày đăng: 12/11/2011

 

Cùng với vịnh Hạ Long của Việt Nam, 6 thắng cảnh khác bao gồm: rừng nhiệt đới Amazon (Nam Mỹ), thác Iguazu (Argentina và Brazil), đảo Jeju (Hàn Quốc), đảo Komodo (Indonesia), vườn quốc gia sông ngầm Puerto Princesca (Philippines) và núi Bàn (Nam Phi) đã trở thành những kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới.

Hãy cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những kỳ quan này:

1. Thác Iguazu: Thuộc sông Iguazu, trên biên giới giữa Brazil và Argentina. Trong tiếng địa phương, Iguazu có nghĩa là “nguồn nước lớn. Đây là một trong những thác nước lớn nhất thế giới với chiều rộng 2.700m, hình bán nguyệt, bao gồm 275 thác nhỏ, trong đó, thác cao nhất là "Họng Quỷ", cao 80m. Thác Iguazu được bao bọc bởi 2 công viên quốc gia với những cánh rừng nguyên sinh cận nhiệt đới, là nơi sinh sống của hàng trăm loài động thực vật quý hiếm, đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Thác Iguazu

Thác Iguazu

2. Vườn Quốc gia sông ngầm Puerto Princesa: Nằm cách thành phố Puerto Princesa (Philippines) 50km về phía bắc. Cảnh quan nổi bật là ngọn núi đá vôi karst, với dòng sông ngầm dài 8,2km, chảy ngoằn ngoèo trong lòng núi trước khi đổ ra Biển Đông. Hang động trong lòng núi có nhiều nhũ đá và măng đá hình thù kỳ ảo. Ở cửa động là một phá trong xanh, được bao bọc bởi những rặng cây cổ thụ mọc đến sát mép nước. Khu vực này có hệ thực vật núi-biển rất phong phú đa dạng. Bãi biển gần cửa động là nơi cư trú của nhiều loài khỉ, thằn lằn lớn, sóc.

Vườn Quốc gia sông ngầm Puerto Princesa

Vườn Quốc gia sông ngầm Puerto Princesa

3. Đảo Jeju: Nằm ở phía tây nam bán đảo Triều Tiên, Jeju là một hòn đảo hình bầu dục, hình thành từ núi lửa. Do vị trí địa lý ở phía nam Hàn Quốc nên thời tiết trên đảo ấm hơn so với đất liền, ngay cả trong những tháng mùa đông lạnh. Là đảo lớn nhất và là tỉnh nhỏ nhất ở Hàn Quốc, đảo có diện tích 1,846 km2. Địa điểm tham quan nổi bật ở Jeju là Hallasan, ngọn núi cao nhất của Hàn Quốc, vốn là một ngọn núi lửa không hoạt động, cao 1,950m.

Đảo Jeju còn có tên gọi là "Đảo Samdado" (nghĩa là "ba nhiều") vì có nhiều đá, phụ nữ và gió. Gió từ đại dương thổi liên tục suốt cả năm và các hoạt động của núi lửa khiến hòn đảo có nhiều loại đá đẹp và hiếm.

Đảo Jeju

Đảo Jeju

4. Đảo Komodo: Komodo là một trong số khoảng 17.508 đảo của Indonesia. Phía tây đảo Komodo liền kề với đảo Sumbawa và phía đông liền kề với đảo Flores. Đảo này có diện tích khoảng 390 km² và trên 2,000 người sinh sống. Hòn đảo này là một phần của Vườn quốc gia Komodo, đặc biệt nổi tiếng với loài Rồng Komodo - loài thằn lằn lớn nhất thế giới. Tên gọi của loài rồng là do được đặt theo tên hòn đảo. Các khách du lịch còn đến đảo Komodo để chiêm ngưỡng loại cát màu hồng độc đáo. Đây cũng là thiên đường lặn biển.

Đảo Komodo

Đảo Komodo

5. Rừng nhiệt đới Amazon: bao phủ một phần rộng lớn lưu vực sông Amazon, trải dải trên 8 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Mỹ. Với diện tích 500.000 km2, rừng chiếm hơn nửa tổng diện tích rừng nhiệt đới trên toàn thế giới. Đời sống động thực vật của Amazon được xếp vào hàng phong phú bậc nhất thế giới: 1/10 số loài sinh vật và 1/5 số chim trên thế giới sinh sống tại đây. Ngoài ra, rừng Amazon cũng là nơi cư trú những loài động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng cao như báo đốm, lươn điện, cá piranha, nhiều loài ếch độc, kí sinh trùng… Khoảng 438 nghìn loài thực vật khác nhau với giá trị kinh tế, dược phẩm và xã hội cũng sinh trưởng tại vùng rừng nhiệt đới này.

Rừng nhiệt đới Amazon

Rừng nhiệt đới Amazon

6. Núi Bàn: Được tạo thành từ sa thạch với độ cao 1086 m, núi Bàn không chỉ là một kỳ quan tại vùng Cape Town (Nam Phi), mà còn được coi là cột mốc tín hiệu, giúp định hướng của người dân khi tới vùng này. Đỉnh núi bằng phẳng, rộng gần 3km, là nơi lí tưởng để thưởng ngoạn toàn cảnh thành phố và những bãi biển. Vào mùa hè, những đám mây trắng bao phủ cả đỉnh núi giống như một chiếc khăn trải bàn trắng muốt. Nhiều loài động vật đặc hữu, không thể tìm thấy ở bất cứ đâu trên thế giới như ếch ma (Ghost Frog), thỏ không tai (plump rabbit) vẫn sinh sống và phát triển tự nhiên tại núi Bàn. Đặc biệt, nơi đây có tới gần 1.470 loài thực vật, trong đó có 250 loài hoa cúc khác nhau.

Núi Bàn

Núi Bàn

Ngọc Khanh - Lê My (Tổng hợp)
Theo: KHĐS Online

Cập nhật:
 

Bài viết cùng chuyên mục