Tin mới, có thể bạn quan tâm!
Lời khuyên hữu ích để ăn cơm mà vẫn giảm cân

Lời khuyên hữu ích để ăn cơm mà vẫn giảm cân

Phong cách Giải Trí

Chàng ca sĩ dân tộc Thái với giấc mơ trở thành nghệ sĩ đa tài

Ngày đăng: 17/09/2019

 

Vừa có khả năng sáng tác, vừa sở hữu giọng hát khỏe khoắn trời phú, chàng ca sĩ dân tộc Thái - La Hoàng Quý từng bước khẳng định mình ở dòng nhạc thính phòng theo cách riêng.

Chàng trai nghèo trở thành top 4 Sao mai dòng Thính phòng

La Hoàng Quý (1994) sinh ra và lớn lên trong một gia đình dân tộc Thái có 4 chị em, tại bản Xiêng Hương, Xá Lượng, Tương Dương (Nghệ An). Bố mẹ là nông dân lao động, quanh năm chỉ quen việc đồng áng với cây sắn, cây ngô. Bởi thế, việc Quý có giọng hát tốt ít được gia đình để ý. Chỉ khi Quý bắt đầu học tại Trường THPT dân tộc nội trú Tương Dương (Nghệ An) thì giọng hát khoẻ khắn của chàng trai dân tộc Thái mới được phát hiện và được bạn bè, thầy cô biết đến. 

La Hoàng Quý trong cuộc thi Sao Mai 2019.

Sau khi tốt nghiệp THPT, Quý quyết định theo con đường nghệ thuật để thực hiện giấc mơ làm ca sĩ. Quý làm hồ sơ thi duy nhất một trường đó là Trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội. Với giọng hát bẩm sinh cùng khát khao được sống với âm nhạc, La Hoàng Quý trúng tuyển vào khoa Thanh nhạc với số điểm cao. Từ ngôi trường nghệ thuật của Hà Nội, chàng trai dân tộc Thái được vun đắp thêm niềm tin và tình yêu để theo đuổi sự nghiệp âm nhạc. 

Học xong, để giấc mơ âm nhạc bay xa hơn, La Hoàng Quý quyết định thi tiếp vào Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật quân đội. Tại ngôi trường này, giọng hát khỏe khoắn, chất chứa nhiều cảm xúc của chàng trai dân tộc được tôi rèn thêm về kỹ thuật.

Năm 2019, La Hoàng Quý quyết định thử sức ở cuộc thi Sao mai dòng Thính phòng. Đây vốn dĩ là cuộc thi dành cho những giọng hát chuyên nghiệp, không chỉ đòi hỏi thí sinh được đào tạo bài bản mà còn cần đến cá tính riêng trong giọng hát. La Hoàng Quý đã vượt qua hàng trăm thí sinh để đứng trong top 4 của cuộc thi.

“Bố mẹ tôi chưa bao giờ nghĩ tôi sẽ là ca sĩ. Bố tôi vẫn luôn cho rằng, con nhà nông thì chỉ có thể làm những công việc lao động để sinh sống. Tôi đã chọn ngã rẽ riêng cho cuộc đời mình để bố mẹ tự hào vì đã tin tưởng tôi đi theo nghệ thuật”, La Hoàng Quý chia sẻ.

Muốn tạo ra sự khác biệt

La Hoàng Quý đang từng bước tạo dựng con đường nghệ thuật cho riêng mình. Quý không chỉ sở hữu giọng hát tình cảm mà anh đang chứng minh khả năng sáng tác ca khúc - điều mà không phải nghệ sĩ nào cũng có duyên và năng khiếu thực hiện. Một số ca khúc Quý sáng tác gần đây mang đậm phong cách dân gian, trữ tình, hướng về quê hương, nguồn cội. 

La Hoàng Quý là người dân tộc Thái, anh sớm bộc lộ tài năng vừa ca hát vừa sáng tác.

Vừa qua, chàng trai dân tộc Thái gây bất ngờ với giới chuyên môn khi giới thiệu ba sản phẩm âm nhạc do chính mình sáng tác, đó là MV “Hoa của núi”, single “Nguồn suối mẹ” và “Tương Dương quê tôi”. Âm nhạc của Quý mộc mạc, gần gũi và đượm chất quê nên dễ đi vào lòng người.

Quý nói rằng, anh được sinh ra từ núi rừng nên hình ảnh về những vùng quê đặc biệt là ở quê hương Nghệ An và vùng núi Tây Bắc luôn mang đến cảm xúc để anh sáng tác ca khúc. Việc sáng tác này đến một cách tự nhiên, như thể Quý mượn âm nhạc để trải lòng về nỗi nhớ nhà, tình cảm dành cho quê hương. 

“Tôi không học chuyên về sáng tác nhưng biết chơi nhạc cụ nên mỗi khi rảnh rỗi, nhớ nhà, nhớ mẹ tôi lại mang đàn để chơi. Những giai điệu, ý thơ cứ thế xuất hiện trong đầu, rồi tôi ghi chúng lại bằng âm nhạc. Ca khúc tôi viết phần lớn xuất phát từ cảm xúc của chính mình”, La Hoàng Quý chia sẻ.

Hiện nay, trong dòng nhạc thính phòng và dân gian rất ít nghệ sĩ có khả năng vừa sáng tác vừa biểu diễn. Dòng nhạc này vốn mặc định cho khán giả những ca khúc quen thuộc, bởi thế những bài hát mới xuất hiện không nhiều.

La Hoàng Quý đang nỗ lực tạo ra một sự khác biệt khi có thể phát huy hai sở trường là ca hát và sáng tác. Quý cho biết, trong tương lai, anh tiếp tục phát huy khả năng sáng tác và coi đây như là một hướng để phát triển sự nghiệp, thực hiện giấc mơ lớn của cuộc đời mình.

Thành tích âm nhạc của La Hoàng Quý: 
- Giải Ba tiếng hát học sinh sinh viên tại Hà Nội 2013;
- Giải Ba Liên hoan Tiếng hát truyền hình Nghệ An 2015;
- Giải Ba Giọng ca Xứ Nghệ 2017;
- Giải Nhì Cuộc thi Sao Mai Hải Dương 2019;
- Top 4 toàn quốc dòng nhạc thính phòng Sao Mai 2019.

 

Theo Hoàng Lân

Hà Nội Mới
 

Bài viết cùng chuyên mục