Tin mới, có thể bạn quan tâm!
Lương Bằng Quang gây sốc với gương mặt sau phẫu thuật thẩm mỹ

Lương Bằng Quang gây sốc với gương mặt sau phẫu thuật thẩm mỹ

Phong cách Giải Trí

Khi tình cảm cao hơn đạo lý

Ngày đăng: 27/08/2010

 

 

Đang phát sóng mỗi tối trên VTV3, bộ phim “Gia đình đá quý” hấp dẫn và khiến không ít khán giả phải bàn cãi.

 

Cảnh trong phim “Gia đình đá quý”.

Nghịch cảnh mà bộ phim đặt ra khiến khán giả phải bàn cãi là: Con cái có quyền đề nghị bố mẹ ra khỏi nhà khi họ không hoàn thành nghĩa vụ. Một chi tiết gây “sốc” với xã hội truyền thống phương Đông

Gia đình “hấp dẫn”

“Gia đình đá quý” kể về nhà Gung Sang shik - một gia đình trong khu phố nghèo của thủ đô Seoul (Hàn Quốc) với người cha làm phục vụ ở khách sạn, người mẹ nội trợ và bán hàng ăn. Bốn người con trong nhà được đặt tên theo ước vọng giàu sang của ông bố: Ngọc Bích, Rubi, San Hô, Hổ Phách.

Tuy nhiên, vợ chồng Gung Sang Shik là một cặp “trời sinh” để làm khổ con cái. Ông bố thì nghiện rượu, bồ bịch liên miên, ngoài 60 tuổi còn mang về đứa con ngoài giá thú mới 1 tuổi. Bà mẹ thì tiêu pha hoang phí, như sẵn sàng chi 6 triệu won để nâng ngực...

“Gia đình đá quý” là kịch bản của nhà biên kịch tài năng Lim Sung Han. Bộ phim này khi phát sóng tại Hàn Quốc được xếp hạng 7/10 phim ăn khách nhất 6 tháng đầu năm 2009.

Bốn người con trong gia đình vì cha mẹ không làm tròn nghĩa vụ đã tự thân vận động, vừa đi làm thêm vừa đi học để trưởng thành. Chị cả Ngọc Bích trở thành người viết kịch bản phim, chị hai Rubi làm y tá, em trai San Hô tốt nghiệp trường luật, và họ cùng có trách nhiệm với cậu út Hổ Phách đang học cấp 3. Vì gia cảnh quá nghèo, phải tự kiếm sống và kiếm tiền trang trải cho những rắc rối mà cha mẹ gây ra, nên ít nhiều họ trở thành những người thực dụng khi mục tiêu đặt ra của cả mấy chị em là “phải lấy người giàu có” nhưng với một lý giải rất đáng yêu là “để cứu cả gia đình”.

Không ngày nào trong nhà họ không xảy ra chuyện cãi vã với những lý do rất đời thường, vụn vặt mà gia đình nào cũng có thể gặp. Phim vì thế mà sinh động, hấp dẫn và cũng đầy tiếng cười.

Tranh cãi về đạo lý

Tập 11, sau khi không thể chịu nổi những rắc rối mà cha mẹ gây ra, 4 chị em quyết định họp bàn và đưa ra quyết định: Đề nghị cha mẹ ra khỏi nhà, đến sống với hai bà theo kiểu “con nhà trả ai về nhà nấy”.

“Đây là một nghịch cảnh mà tôi chưa từng thấy trong phim của các nước Á Đông từ trước đến giờ, phim này thật “lạ” - khán giả Lê Thị Mai ở phố Nguyễn Khang (quận Cầu Giấy, Hà Nội) nhận xét. Điều này không chỉ “lạ” với các nước phương Đông mà còn lạ với chính cả nhân vật Kyle - một người Mỹ đến ở trọ trong nhà họ Gung. Anh đã tâm sự với Rubi: “Ở nước tôi, nếu có chuyện gì thì con cái phải là người ra khỏi nhà chứ không phải bố mẹ”.

Một quyết định được xem là “nghịch đạo, bất hiếu” theo quan niệm đạo đức truyền thống phương Đông, nhưng cô chị Ngọc Bích đã vừa khóc vừa nói: “Nếu bố mẹ cứ sống như thế, cứ làm con cái khổ sở như thế, đứa thì tăng huyết áp, đứa thì không lấy được chồng, đứa thì chảy máu cam, thì làm sao chúng ta có thể sống chung được. Con còn phải lo cho các em...”.

Và ông bố bà mẹ cũng đã phải chấp nhận ra khỏi nhà. Khoan hãy nói chuyện ai đúng ai sai về mặt đạo lý, nhưng về mặt tình cảm, quyết định ra khỏi nhà theo đề nghị của các con cũng chính là việc tốt có ý nghĩa nhất mà ông bố bà mẹ này có thể làm cho chúng đến lúc này.

Chỉ với chi tiết đó trong kịch bản, “Gia đình đá quý” đã đặt ra một vấn đề nghiêm túc: “Những người lớn tuổi trong gia đình đừng lấy quyền là bề trên mà muốn làm gì cũng được”.

Bác Trần Long Quang (76 tuổi, ở Quốc Oai, Hà Nội) cho biết: “Tôi xem đoạn con cái họp mặt để đuổi cha mẹ ra khỏi nhà mới đầu cũng giận lắm, nhưng nghĩ đi rồi cũng phải nghĩ lại, nếu cha mẹ là người có lỗi, chỉ làm khổ con cái và không hoàn thành nghĩa vụ của mình thì có xứng làm cha mẹ không? Nói chung các bậc ông bà, bố mẹ cũng nên nhìn lại mình sau khi xem phim này”.

Người châu Á hay đặt cao vấn đề đạo lý, nhưng cạnh cái lý cũng phải có cái tình. Giới trẻ xem “Gia đình đá quý” chắc không vì cách hành xử của chị em Ngọc Bích mà bất hiếu với cha mẹ mình vì mọi chuyện trong phim đã được xử lý rất hợp lẽ.

Bởi tình thương yêu thực sự giữa các thành viên trong một gia đình mới là điều quan trọng, gắn kết họ với nhau chứ không phải là đạo lý hay nghĩa vụ. Xem “Gia đình đá quý” để thấy, phim là phim mà phim cũng là đời.

Theo : Dân Việt
 
356046.jpg 031357.jpg

Bài viết cùng chuyên mục