Tin mới, có thể bạn quan tâm!
Ảnh hiếm của NSND Lệ Thuỷ thuở mới vào nghề

Ảnh hiếm của NSND Lệ Thuỷ thuở mới vào nghề

Phong cách Giải Trí

Những chú cua đỏ may mắn trên đảo Giáng Sinh

Ngày đăng: 21/12/2011

 

Khoảng tháng 11 đến tháng 12 hàng năm, màu của hàng triệu chú cua đỏ trong mùa sinh sản tạo thành một cảnh tượng thiên nhiên kỳ thú.

Có khoảng 120 triệu chú cua đỏ đang sinh sống trên hòn đảo có diện tích nhỏ bằng 1/5 đất nước Singapore này. Mỗi con cua trưởng thành có kích thước bằng khoảng bao diêm, khoác trên mình tấm áo canxi màu đỏ đậm.

Đừng nghĩ rằng bạn sẽ được một bữa tiệc cua miễn phí bởi thịt cua đỏ rất độc. Cua đỏ trông có vẻ "khó ưa" nhưng thực ra chúng rất hiền lành, vô hại và là những nhà sinh thái tuyệt vời. Chúng ăn lá mục, hoa quả rụng và phân của chúng giúp đất rừng màu mỡ.

Cua đỏ thường ẩn mình trong những chiếc hang nhỏ ẩm ướt trong cánh rừng già của vườn quốc gia đảo Giáng Sinh. Khi mùa mưa bắt đầu (khoảng tháng 11), chúng đồng loạt rời bỏ nơi cư trú để di cư ra bờ biển, bắt đầu cho quá trình đẻ trứng.

Có khoảng 400.000 du khách đến với hòn đảo nhỏ bé này nhằm chiêm ngưỡng cảnh tượng di cư ngoạn mục của những chú cua vào dịp cuối năm.

Một tấm thảm màu đỏ được dệt bằng hàng triệu con cua tạo một bức tranh ngoạn mục.

Cuộc di cư này không hề đơn giản và dễ dàng bởi quãng đường từ rừng ra biển khá xa. Quá trình di chuyển liên tục và mất nước xảy ra khiến nhiều chú cua phải bỏ mạng dọc đường. Chướng ngại vật lớn nhất chính là con đường cao tốc chạy xung quanh bìa rừng và đường bờ biển luôn tấp nập ô tô qua lại.

Mỗi con cua có thể mất tới 18 ngày để đến được nơi sinh sản. Chúng treo mình và đẻ trứng trên vách đá, cách mép nước biển một khoảng cách nhất định để không bị những con sóng đánh trôi. Trứng cua đỏ trải qua một cuộc vật lộn sinh tồn riêng trong biển cả trước khi trở thành những chú cua sơ sinh và tự tìm đường quay trở lại rừng già bằng một cuộc di cư khác.

Trứng cua đỏ là “thức nhắm ưa thích của nhiều loài cá biển, đặc biệt là cá voi Ấn Độ Dương (loài cá này chỉ xuất hiện tại vùng biển đảo Giáng Sinh vào mùa cua đỏ sinh sản). Đàn cua lại tiếp tục trở về rừng sau khi "làm xong nhiệm vụ", nhưng lần này do đã thông thuộc địa hình nên cuộc trở về chỉ mất khoảng 5 ngày.

Người dân ở đây coi cua đỏ là biểu tượng, là niềm tự hào và là điềm lành.

Học sinh, sinh viên luôn háo hức mong chờ đến mùa cua di cư để được giúp những chú cua băng qua đường an toàn.

Để giảm thiểu số lượng cua bị chết do các phương tiện giao thông, người ta đã dựng lên những hàng rào bằng nilong 2 bên đường và những chiếc “cầu vượt để giúp cua có thể băng qua đường an toàn.

Các phương tiện bị cấm hoạt động tại nhiều con đường vào mùa cua di cư. Các tài xế được chỉ dẫn đi xe cẩn thận để không đè bẹp những người bạn tám cẳng hai càng. Loa phát thanh địa phương luôn cập nhật tình hình di cư của đàn cua cũng như các con đường bị cấm.

Người dân ở đây coi cua đỏ là biểu tượng, là niềm tự hào và là điềm lành. Nhiều quán ăn, quán café và khách sạn sử dụng hình ảnh cua đỏ để trang trí. Ly sinh tố dưa hấu có tên "Cuộc di cư màu đỏ" của quán café “Red Crab là thứ thức uống ưa thích của nhiều du khách mặc dù hương vị của nó không hề đặc biệt hơn một lon pepsi đá.

Đảo Christmas thuộc sở hữu của Úc và cách thủ đô Jakarta của Indonesia 300km.

Biển báo cẩn thận khi qua đường trên đường cao tốc.

Đảo Giáng Sinh

- Có diện tích 153 km2, trong đó 63% lãnh thổ được bao phủ bởi rừng
- Dân số trên đảo 1402 người (2009, đa phần là người gốc Trung Quốc).
- Trên đảo có nhiều bãi biển đẹp và nguyên sơ như bãi biển Greta, bãi biển Lily, bãi biển Dolly,… Thềm biển đảo Giáng Sinh có nhiều loài san hô và cá quý thích hợp cho các hoạt động lặn biển.
- Có khoảng 80.000 chú chim đang làm tổ trên đảo. Đa phần chúng là các loài chim biển, trong đó có nhiều loài đặc hữu với bộ lông sặc sỡ.
- Một số khách sạn và nhà nghỉ trên đảo: Hibiscus House, Mango Tree Lodge, The Retreat, Captain's Last Resort, …
- Mỗi tuần có 3 chuyến bay đến đảo Giáng Sinh: 1 chuyến bay từ thành phố Perth (Úc), 1 chuyến bay từ Singapore và 1 chuyến bay từ Malaysia.

Yutaka - ảnh: Hadi Ishak >>> Doanh nhân Việt Nam toàn cầu

Cập nhật:
 

Bài viết cùng chuyên mục