Tin mới, có thể bạn quan tâm!
Nên ăn gì trước và sau khi tập thể dục?

Nên ăn gì trước và sau khi tập thể dục?

Phong cách Kiến Trúc

14 công trình hiện đại khổng lồ làm thay đổi thế giới

Ngày đăng: 30/06/2016

 

Những công trình vĩ đại này thể hiện khả năng không tưởng và khát vọng của con người, làm thay đổi thế giới.

Dự tính hoàn tất vào tháng 9, kính viễn vọng Bình Đường của Trung Quốc sẽ là kính viễn vọng radio lớn thứ 2 thế giới, với đường kính 500 m.

 

Sau 17 năm xây dựng, đường hầm Gotthard Base đã mở cửa ở Thụy Sĩ vào 1/6. Với chiều dài 56 km, đây là đường hầm tàu hỏa dài và sâu nhất thế giới, đem lại hiệu quả vô cùng to lớn trong việc di chuyển qua dãy Alps.

 

Phần mới mở rộng của kênh đào Panama được khai trương đầu tháng 6, 102 năm sau khi kênh đào gốc mở cửa. Dự án tăng gấp 3 sức hoạt động của con kênh này tiêu tốn 5,4 tỷ USD, với sự góp sức của 40.000 công nhân.

 

Năm 2026, tòa tháp The Bride của Iraq sẽ có một loạt tấm năng lượng mặt trời, cung cấp đủ năng lượng cần thiết. Tòa tháp sẽ có chiều cao 1.151 m, với công viên, văn phòng, nhà hàng và một hệ thống đường ray riêng.

 

Hoàn thiện năm 2011, cầu vịnh Giao Châu là cầu vượt biển dài nhất thế giới, với chiều dài 26,7 km. Cây cầu giúp giảm thời gian đi từ phía đông Trung Quốc sang Hoàng Đảo chỉ còn một nửa.

 

Dự án Crossrail nâng cấp hệ thống tàu điện ngầm London (Anh) là dự án xây dựng lớn nhất lịch sử ở châu Âu. Trong đó, 10 đường tàu mới sẽ được lắp đặt, cùng các đường hầm nối 30 ga cũ. Dự án sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2017 và hoàn thiện năm 2020.

Đường tàu Hyderabad dài 74 km sẽ đem lại cho Ấn Độ khả năng kiểm soát giao thông tàu hỏa. Dự án sẽ hoàn tất năm 2017.

 

Cầu Hong Kong - Chu Hải - Ma Cao (Trung Quốc) sẽ nối ba thành phố lớn của đồng bằng sông Châu Giang, tạo ra một siêu thành phố 42 triệu dân khi hoàn thành vào năm 2017.

 

Siêu thị Mall of the World của Dubai (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất) là một công trình khổng lồ, lớn gấp 9 lần siêu thị Mall of America. Khi mở cửa vào năm 2029, nơi này sẽ có không gian được kiểm soát nhiệt độ, hàng nghìn phòng khách sạn và có tuyến đường vận chuyển riêng.

 

Công ty mẹ của Google, Alphabet Inc., đang lên kế hoạch tạo ra “Thành phố thông minh” - các khu vực tái phát triển với Internet tốc độ cao, năng lượng tái chế và các công nghệ tự động tân tiến nhất - trên khắp nước Mỹ.

 

Riyadh Metro, đường tàu trị giá 23,5 tỷ USD của Saudi Arabia, sẽ có một nhà ga do kiến trúc sư nổi tiếng Zaha Hadid thiết kế. Hệ thống đường ray dài 175 km sẽ thay đổi cách di chuyển của cư dân Riyadh, mở cửa năm 2019.

 

Songdo, “thành phố thông minh” của Hàn Quốc, có diện tích hơn 6 triệu m2. Hoàn tất năm 2015, thành phố này có đường truyền Internet gần như toàn diện, đem lại cho 67.000 cư dân nơi đây hơi thở của xã hội tương lai.

 

 

Hoàng Linh

Ảnh: Business Insider

 

Zing/Tri Thức Trực Tuyến
 
731807.jpg

Bài viết cùng chuyên mục