Tin mới, có thể bạn quan tâm!
Vụ sát hại 3 người: Hung thủ chỉ có 1 người

Vụ sát hại 3 người: Hung thủ chỉ có 1 người

Phong cách Kiến Trúc

Cây cầu vượt biển dài nhất thế giới

Ngày đăng: 11/11/2011

 

Cầu dài 42,48 km, ở tình Sơn Đông (Trung Quốc) có hơn 5 nghìn trụ cầu, chịu động đất 8 độ richter, khác biệt so với nhiều cây cầu nổi tiếng.

Cây cầu bắt đầu được khởi công xây dựng hồi tháng 5/2007 và hoàn thành vào tháng 1/2011, với chi phí xây dựng 14,8 tỉ nhân dân tệ (khoảng 2,3 tỷ đô-la Mỹ). Để chống đỡ suốt chiều dài cầu, hơn 5.000 trụ cầu đã được dựng lên.

Đây là cây cầu vượt trên biển hình chữ T có 3 điểm xuất phát ở tỉnh Sơn Đông, với sáu làn xe. Khi được đưa vào sử dụng, cầu sẽ giúp rút ngắn thời gian đi lại giữa Thanh Đảo và Hoàng Đảo từ 40 phút xuống còn 20 phút.

Cầu cần đến gần 450 nghìn tấn thép cùng với 2,3 triệu mét khối bê-tông xây dựng. Các quan chức Trung Quốc cho biết, cầu Giao Châu được thiết kế để để chịu được những trận động đất mạnh 8 độ richter, bão, hay sự va chạm với một tàu thủy nặng 300 nghìn tấn.

Cùng với cầu vượt, đường hầm vượt biển tại vịnh Giao Châu cũng đã hoạt động từ ngày 30/6. Đây cũng là đường hầm vượt biển dài nhất Trung Quốc với chiều dài 9,47 km.

Hầm vượt biển tại vịnh Giao Châu.

Trung Quốc hiện sở hữu 7 trong số 10 cây cầu dài nhất thế giới, trong đó có cây cầu đường sắt dài hơn 109 km (bằng đường bộ Hà Nội - Hải Phòng) nối liền Đan Dương với Côn Sơn, băng qua cả địa hình đất và nước.

Trước đó, kỷ lục cây cầu dài nhất thế giới thuộc về cầu bắc qua hồ Pontchartrain Causeway, gồm 2 cầu song song bắc qua hồ Lake Pontcharttrain ở phía nam bang Louisiana, Mỹ. Cây cầu này có chiều dài khoảng 38,42 km.

Causeway gồm hai cầu song song bắc qua hồ Pontcharttrain, Mỹ.

Được khánh thành vào tháng 10/2005 với chiều dài 32,5km, cầu Đông Hải (Donghai Bridge) là cây cầu dài nhất châu Á nối liền Thượng Hải và đảo Dương Sơn, Trung Quốc.

Cầu Vasco da Gama, dài hơn 17,2 km (10,7 dặm) là cây cầu dài nhất châu Âu và đứng thứ 9 thế giới. Cầu vắt ngang dòng sông Tagus gần thủ đô Lisbon, Bồ Đào Nha, được khánh thành vào ngày 29/3/1998 nhân kỷ niệm 500 năm ngày Vasco da Gama tìm được đường từ châu Âu đến Ấn Độ.

Dài 17,6 dặm, cầu Bay Bridge (hay Chesapeake Bay Bridge) là một công trình xây dựng kỳ diệu của con người, đã được công nhận là một trong 7 kỳ quan nhân tạo của thế giới. Tên chính thức của Chesapeake Bay Bridge là William Preston Lane, Tr, Memorial Bridge và thường được gọi là Bay Bridge.

Dài hơn 13,29 km (8,25 dặm), cầu Rio-Niteroi là cây cầu dài nhất bán cầu nam, nối liền hai thành phố của Brazil là Rio de Janeiro và Niteroi. Rio-niteroi Bridge có tên gọi chính thức là President Costa e Silva Bridge theo tên vị tổng thống Brazil, người đã đề xuất xây dựng cầu.

Hàn Thủy (Tổng hợp)
Theo: DVT

Cập nhật:
 
731807.jpg

Bài viết cùng chuyên mục