Tin mới, có thể bạn quan tâm!
13 món ăn bao nhiêu cũng không béo

13 món ăn bao nhiêu cũng không béo

Phong cách Phụ Nữ

Phi Thanh Vân trả lời câu hỏi “Tiền nhiều để làm gì?” của vua cà phê Trung Nguyên

Ngày đăng: 24/02/2019

 

Với vai trò là một doanh nhân, một người mẹ, một người phụ nữ từng trải trong hôn nhân, Phi Thanh Vân đã có đáp án cho câu nói “Tiền nhiều để làm gì?”.

Vừa qua, TAND TP.HCM xét xử vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên) và bà Lê Hoàng Diệp Thảo (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cà phê hòa tan Trung Nguyên).

Vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng vua cà phê cũng được các nghệ sĩ Việt Việt quan tâm, đưa ra lời bình. Mới đây nhất, Phi Thanh Vân cho biết, câu nói “Tiền nhiều để làm gì?” của ông Đặng Lê Nguyên Vũ khi đối đáp với vợ tại toàn đã khiến cô có nhiều suy ngẫm.

Từng trải qua đổ vỡ hôn nhân và nhiều sóng gió trong cuộc đời, "nữ hoàng dao kéo” thừa nhận cô thấu đủ về cơm – áo – gạo – tiền trong đời sống vợ chồng.

 phi thanh van tra loi cau hoi “tien nhieu de lam gi?” cua vua ca phe trung nguyen hinh anh 1

Ồn ào vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng vua cà phê khiến Phi Thanh Vân suy ngẫm.

- Câu chuyện của vợ chồng "vua cà phê" có khiến chị gợi nhớ về hôn nhân của mình?

- Mỗi cuộc ly hôn đều có những diễn biến chi tiết và sự việc khác nhau nhưng sự đau thương, khổ tâm và mất mát của các cặp là như nhau. Chỉ là ai nhiều hơn hay ít hơn mà thôi.

Phụ tình hay tình phụ cuối cùng vẫn là chia ly và mất mát. Mất đi 1 nửa của mình đã từng đầu ấp tay gối mặn nồng bao năm. Mất đi quá khứ, ký ức, kỷ niệm, và một thời gian dài không lấy lại được. Một nỗi đau không bao giờ biến mất! Chỉ có thể lành, nhưng chắc chắn vết thẹo tâm hồn còn mang mãi.

- Là phụ nữ với nhau, chị có sự đồng cảm với bà Lê Hoàng Diệp Thảo?

- Mỗi một con người là 1 quan điểm sống hoàn toàn khác nhau.

Tôi luôn trân trọng mọi người nên không bao giờ xem người ấy đúng hay sai vì đó là cách sống của riêng họ. Chúng ta không thể sống cho họ, giúp họ, hy sinh vì họ nên hãy không bàn về họ.

Với quan điểm là một chuyên gia tâm sinh lý - tình dục học thì mỗi một con người họ luôn muốn đòi hỏi quyền lợi cho riêng mình, và thôi thúc họ phải dứt điểm các vấn để chưa được giải quyết. Và tất nhiên ai cũng quan trọng vấn đề của mình hơn.

 phi thanh van tra loi cau hoi “tien nhieu de lam gi?” cua vua ca phe trung nguyen hinh anh 2

"Nữ hoàng dao kéo" có câu trả lời cho câu nói "Tiền nhiều để làm gì?".

- “Tiền nhiều đề làm gì?”, chị nghĩ gì về câu nói đang gây bão mạng xã hội?

- Tiền là công cụ trong cuộc sống con người. Tiền không phải là tất cả nhưng tất cả được mua bằng công cụ tiền.

Làm ra tiền để phục vụ cuộc sống tốt hơn là 1 nhu cầu chính đáng.Nhưng mù quáng chạy theo cơn khát tiền mà mất đi hạnh phúc bản thân hay với gia đình thì đấy không phải nhu cầu nữa, mà là tham vọng.

Tham vọng là 1 thuộc tính của con người, chỉ khi có điều kiện, hay chất xúc tác, người tác động vào, và chủ nhân của nó không tỉnh tảo để kìm chế thì nó sẻ nổi lên rất mạnh. Nhưng để chạy theo tiền kiểu tham và bất chấp sẽ không bao giờ có được hạnh phúc và thỏa mãn cho bản thân.

- Cá nhân chị dùng đồng tiền ra sao để được đúng nghĩa, tránh những phát sinh không mong muốn?

- Tôi từng bị phá sản hai lần. Vì vậy, tiền dạy tôi quá nhiều. Tôi tham vọng cũng đủ rồi. Biệt thự, xe hơi sang tôi cũng trải qua lâu rồi. Và giờ tôi đang sống cuộc sống rất thanh thản và bình an.

Tôi kiếm tiền trong sự nhẹ nhàng và không đặt nặng tư tưởng về việc chạy theo đồng tiền.

Tôi luôn chạy theo cơ hội, làm hết mình vì công việc ấy để kết quả tốt nhất, làm bằng toàn bộ tình cảm yêu thương.

Tôi trân trọng tất cả mọi người, và thế là cơ hội lại đến, quý nhân lại đến, công việc và tiền lại tự nhiên đến.

Mỗi một gia đình sẽ có cách chia sẻ tiền khác nhau, thật sự ít sẽ dễ hơn nhiều vì đấy là vấn đề quản trị. Giống như nhân viên, 1-2 người sẽ khác 100-200 người, hay 100.000 - 200.000 người.

- Sau vai trò diễn viên, khán giả thấy một Phi Thanh Vân tất bật với các công việc kinh doanh. Chị vẫn đang chạy đua để kiếm tiền thật nhiều?

- Câu hỏi này khiến tôi chợt bừng tỉnh! Đúng là tôi làm nhiều quá mà làm vì điều gì và đủ hay chưa?

Nhiều người làm vì tiền, những tới 1 ngưỡng họ sẽ làm vì đam mê và thỏa trí tuệ của mình. Một ngưỡng cao hơn nữa là làm vì danh dự, vì sự cống hiến cho xã hội và cho sứ mệnh 20-50 năm của doanh nghiệp

Doanh nhân có nhiều tầm. Tầm lớn nhất là doanh nhân xã hội, lúc ấy họ không làm vì họ, vì gia đình họ hay kiếm tiền nhiều nữa, mà họ làm vì xã hội.

Cá nhân tôi muốn cống hiến nhiều lắm. Bao nhiêu phim, bao nhiêu game show và bao nhiều ước mơ lớn cho thị trường làm đẹp Việt Nam. Tôi nghĩ mình sẽ làm đến khi nào không còn sức nữa.

Trên thực tế thì tôi không nhiều tiền như mọi người nghĩ. Tiền kinh doanh luôn được xoay vòng vốn và tiếp tục tái đầu tư cho công việc.

Núi này cao có núi khác cao hơn nên tôi vẫn luôn tích cóp để tương lai sẽ không phải suy nghĩ quá nhiêu. Có khoản dư lo cho bố mẹ và các con, các cháu ăn học thành tài, thành nhân.

 phi thanh van tra loi cau hoi “tien nhieu de lam gi?” cua vua ca phe trung nguyen hinh anh 3

Phi Thanh Vân cho biết cô kiếm tiền với tâm thế thoải mái, không áp lực.

- Không ít phái đẹp được chồng, người yêu... khuyên nên lui về về nuôi con, lo gia đình... hơn là làm kinh tế. Chị nghĩ gì?

- Đấy cũng là tùy theo quan điểm của từng người đàn ông về việc cho vợ lo gia đình, nội trợ và con cái hay quản trị doanh nghiệp trốn thương trường.

Cũng là theo tư tưởng thích kinh doanh của các chị em phụ nữ hay thích cảm giác an nhàn tại nhà và sống như bà hoàng?

Nhưng chúng ta không thể phủ nhận đàn ông rất giỏi công việc kinh doanh và tính toán, làm việc đường dài và lau bền. Các doanh nhân nam thành công là nhiều nhất Việt Nam và thế giới.

Số ấy hoàn toàn không chiếm ưu thế với nữ giới và nữ doanh nhân. Nói chung vẫn luôn cần sự lựa chọn sáng suốt của chính người trong cuộc.

- Nhắc lại vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng vua cà phê, nhiều người tỏ ra đau lòng khi cả gia đình kéo ra tòa. Chị cảm thấy thế nào?

- Tôi trân trọng cả hai vợ chồng! Chị Thảo và anh Vũ đều là những quý nhân đáng trân trọng và học tập.

Những đại gia siêu giàu ở Việt nam chiếm khoảng 15% và chúng ta phải công nhận họ đã phải rất thông thái và làm việc rất vất vả để trở thành siêu giàu như vậy.

Thời gian và các mối quan hệ xã hội siêu mạnh để đứng vững trên đỉnh kinh doanh vài chục năm. Và để bao lâu Việt Nam chúng ta lại có thể có một cặp vợ chồng đỉnh cao trong ngành cà phê vươn tầm ra thế giới? 20-50 hay 100 năm?

Hãy trân trọng và ngưỡng mộ họ vì thật sự họ rất xứng đáng trên khía cạnh tích cực. Và xin đừng bình luận hay phê phán vì: sự khác biệt trong suy nghĩa, cảm xúc của phụ nữ và nam giới là khác nhau đến 100%.

Theo Phan Trai Úc

Dân Việt
 

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục