Tin mới, có thể bạn quan tâm!
Thủ tướng: Dùng một ứng dụng COVID-19, app xanh được di chuyển, app đỏ ở nhà

Thủ tướng: Dùng một ứng dụng COVID-19, app xanh được di chuyển, app đỏ ở nhà

Tin tức và Sự kiện

Bộ trưởng Tô Lâm và tướng Công an nói gì về đề xuất “tù tại gia”?

Ngày đăng: 13/11/2018

 

Trước đề xuất đại biểu Quốc hội về “tù tại gia” để giảm tải cho các trại giam, sáng nay (13.11) PV Dân Việt có trao đổi nhanh với Bộ trưởng Công an Tô Lâm và Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội.

bo truong to lam va tuong cong an noi gi ve de xuat “tu tai gia”? hinh anh 1

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm (ảnh IT).

Trao đổi nhanh với PV bên hành lang Quốc hội về đề xuất trên của đại biểu Quốc hội, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết “chúng tôi đang nghiên cứu đề xuất này”. 

Quảng cáo chút thôi, đừng giận !

364443.gif

Còn Thiếu tướng Đào Thanh Hải cho biết, hiện nay có nhiều nước đang thực hiện kiểu tù tại gia đình. Mục đích xử lý người phạm tội là để giáo dục, cải tạo họ thành người tốt là chính, hình phạt bắt ở nơi tập trung (ở tù) đối với những tội có mức án cao, tội do cố ý là đương nhiên. “Còn với những loại tội phạm ở dạng phạm tội lỗi do vô ý, hành vi phạm tội không mang tính chất chuyên nghiệp, phạm tội chỉ mang tính cơ hội, nhất thời thì có thể áp dụng hình phạt tù “tại gia” được. Như thế sẽ giảm gánh nặng cho Nhà nước, đồng thời tạo điều kiện cho người phạm tội đó phấn đấu, sửa chữa”, Thiếu tướng Đào Thanh Hải nói.

    bo truong to lam va tuong cong an noi gi ve de xuat “tu tai gia”? hinh anh 2

Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội (ảnh An ninh thủ đô).

Trả lời câu hỏi liệu “tù tại gia” có khác tù cho hưởng án treo hay cải tạo không giam giữ thế nào, Thiếu tướng Đào Thanh Hải cho biết, ông chưa nghiên cứu sâu về vấn đề này nên chưa thể nói cụ thể. Tuy nhiên vị tướng này cho rằng, với suy nghĩ của ông thì “tù tại gia” có những sự khác biệt với tù cho hưởng án treo. Ví dụ “tù tại gia” sẽ bị hạn chế đi lại, chỉ được đi lại ở khu vực nhất định, đi ra tỉnh ngoài phải báo cáo, phải được phép của chính quyền địa phương, còn tù cho hưởng án treo không bị ràng buộc như vậy. Thậm chí “tù tại gia” không được làm một số công việc nào đó, còn tù hưởng án treo vẫn có thể làm; “tù tại gia” có thể hàng tháng làm việc gì đó rồi báo cáo chính quyền địa phương.

Trước đó vào chiều 12.11, tại phiên thảo luận tổ về dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi), đại biểu Quốc hội Hồ Đức Phớc – Tổng Kiểm toán Nhà nước đề nghị nghiên cứu hình thức “tù tại gia” để giảm bớt áp lực quá tải trại giam và áp dụng đối với những trường hợp phạm tội nhẹ, ít có khả năng gây nguy hiểm cho xã hội.

Trao đổi thêm với phóng viên bên hành lang Quốc hội, ông Hồ Đức Phớc cho rằng, đề xuất của ông xuất phát từ thực trạng các cơ sở giam giữ đang quá tải, tất cả các tội phạm nhẹ hay nặng đều được đưa vào các cơ sở giam giữ, và ngân sách Nhà nước phải chi một khoản không nhỏ cho việc này.

Theo đại biểu Phớc, với những trường hợp phạm tội nhẹ, không gây nguy hiểm cho xã hội thì việc áp dụng “tù tại gia” sẽ giảm áp lực cho các cơ sở giam giữ, từ đó, giảm áp lực cho ngân sách Nhà nước.

Ông nói thêm hình thức “tù tại gia” cũng sẽ có tác dụng về răn đe, giáo dục bởi với tâm ký người Á Đông, nếu được sống với gia đình thì sẽ có tính giáo dục cao, người nào thương cha mẹ, vợ, con thì sẽ không phạm tội nữa. Người thân trong gia đình của họ cũng sẽ có trách nhiệm hơn trong việc giáo dục thành viên. 

Theo Lương Kết

Dân Việt
 

Bài viết cùng chuyên mục