Tin mới, có thể bạn quan tâm!
Đón "siêu trăng" sáng và lớn nhất 2021 trong tháng 5

Đón "siêu trăng" sáng và lớn nhất 2021 trong tháng 5

Tin tức và Sự kiện

Cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo mới

Ngày đăng: 26/04/2021

 

Các đối tượng lừa đảo sử dụng điện thoại internet gọi đến báo vi phạm giao thông và lừa người nghe làm theo hướng dẫn để chiếm đoạt tiền.

Theo Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (địa phương vừa triển khai hệ thống camera phạt nguội hiện đại trên quốc lộ 51, đoạn từ thị xã Phú Mỹ đi thành phố Vũng Tàu), mấy ngày qua, nhiều đối tượng đã lợi dụng vấn đề "phạt nguội" để tiến hành chiếm đoạt tài sản của người dân.

Các đối tượng lừa đảo lợi dụng sự phát triển của công nghệ trong phạt nguội để lừa đảo người dân.

Phương thức, thủ đoạn chủ yếu của các đối​ tượng này là sử dụng mạng viễn thông (điện thoại) giả danh là cơ quan công an (Cảnh sát giao thông), cơ quan bưu điện... để gọi điện đến thuê bao di động, điện thoại bàn của người dân để thông báo về việc có liên quan đến một biên lai xử phạt nguội về giao thông nhằm làm cho người dân hoang mang, lo sợ để khai thác thông tin cá nhân. 

Đề xuất Video: Vụ 1,8 triệu đồng/kg ốc hương: Chủ nhà hàng đưa clip để 'minh oan', không như khách hàng tố ...

Sau đó, các đối tượng này yêu cầu kê khai tài sản, số tiền mặt hiện có và số tiền gửi trong các tài khoản ngân hàng để chuyển vào tài khoản định sẵn của đối tượng lừa đảo hoặc cung cấp mã OTP để chuyển tiền vào tài khoản của chúng với vỏ bọc xác minh, điều tra, xử lý "phạt nguội"; đồng thời, yêu cầu nạn nhân giữ bí mật với gia đình, kể cả nhân viên ngân hàng về mục đích chuyển tiền để chiếm đoạt.

Cơ quan Công an lưu ý người dân: Tất cả trường hợp bị xử lý "phạt nguội" liên quan đến giao thông thì đều có thông báo vi phạm của cơ quan chức năng đến chủ phương tiện hoặc người điều khiển phương tiện.

Thông báo phạt nguội của cơ quan chức năng được làm rõ ràng, gửi đến chủ xe vi phạm.

Khi nhận được giấy thông báo vi phạm của cơ quan chức năng, đến ngày hẹn, chủ phương tiện hoặc người điều khiển phương tiện mang đầy đủ giấy tờ cần thiết lên trụ sở công an để làm việc. 

Người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác đối với loại tội phạm này, cảnh giác với các cuộc gọi điện thoại thông báo liên quan đến biên lai phạt nguội giao thông. Không cung cấp, chia sẻ thông tin cá nhân, lai lịch, chứng minh nhân dân, số điện thoại, thông tin tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng (tên người dùng, mật khẩu đăng nhập, mã xác thực giao dịch OTP, địa chỉ mail...) cho bất kỳ ai và với bất kỳ hình thức nào.

Theo Thanh Trúc

http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Phap-luat/997329/canh-giac-truoc-thu-doan-lua-dao-moi

Hà Nội Mới
 

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục