Tin mới, có thể bạn quan tâm!
Brad Pitt và Angelina Jolie tranh chấp tài sản giá 164 triệu USD

Brad Pitt và Angelina Jolie tranh chấp tài sản giá 164 triệu USD

Tin tức và Sự kiện

Chủ tịch VCCI: Đề xuất bổ sung thêm nghỉ lễ ngày Gia đình Việt Nam 28/6

Ngày đăng: 25/06/2019

 

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, hiện những giá trị nền tảng gia đình đang lung lay bởi nhiều yếu tố. “Do đó, chúng tôi đang kiến nghị bổ sung ngày gia đình Việt Nam là ngày nghỉ, Quốc hội đang thảo luận và cho ý kiến”, ông Lộc nói.

Chủ tịch VCCI: Đề xuất bổ sung thêm nghỉ lễ ngày Gia đình Việt Nam 28/6 - 1

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI.

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức sự kiện thường niên lần thứ 3 Diễn đàn Doanh nghiệp Gia đình Việt Nam 2019 với chủ đề “Thực trạng và giải pháp chuyển giao kế nghiệp thành công”.

Phát biểu tại diễn đàn, TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI chia sẻ về ý kiến của một số đại biểu Quốc hội khi đề xuất cho phép được nghỉ ngày Gia đình Việt Nam 28/6.

Theo ông Lộc, hiện những giá trị nền tảng gia đình đang lung lay bởi nhiều yếu tố xung đột, trong khi đó, cái nôi của nhân văn quan trọng nhất là gia đình.

“Do đó, chúng tôi đang kiến nghị bổ sung ngày gia đình Việt Nam là ngày nghỉ, Quốc hội đang thảo luận và cho ý kiến”, ông Lộc nói.

Chủ tịch VCCI chia sẻ thêm, doanh nghiệp gia đình hay rộng ra là kinh tế gia đình chính là hạt nhân của nền kinh tế tại bất cứ quốc gia nào.

Theo khảo sát 10 doanh nghiệp gia đình lớn nhất trên thế giới hiện nay cho thấy tổng số vốn của các doanh nghiệp gia đình này lên đến trên 3.000 tỷ USD.

Quảng cáo chút thôi, đừng giận !

576448.gif

Như vậy có thể thấy những doanh nghiệp gia đình của nền kinh tế thế giới hiện lớn hơn quy mô nền kinh tế Việt Nam. Do đó có thể hiểu họ chính là một nền kinh tế.

Cũng theo TS Vũ Tiến Lộc, hiện 40% GDP trong nền kinh tế thế giới được tạo ra bởi các doanh nghiệp gia đình với những tập đoàn với thương hiệu danh tiếng như Hermès, Ford, Toyota, Samsung, Hyundai, Estée Lauder….

Tại Việt Nam, 100 doanh nghiệp gia đình lớn nhất đóng góp khoảng 25% GDP của cả nước. Trong danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam có nhiều doanh nghiệp gia đình và không ít trong số này có cổ phiếu thuộc nhóm mã bluechips trên thị trường chứng khoán.

Chủ tịch VCCI cho rằng, để thành công trong doanh nghiệp gia đình, quản trị doanh nghiệp là yếu tố quyết định. Theo đó, phải xây dựng được quản trị chuyên nghiệp, không thể gia đình trị và tình trị mà phải kỹ trị và phải có quản lý chuyên môn chuyên nghiệp.

Theo đó, các thành viên gia đình được khuyến khích tham gia vào đầu tư, quản trị doanh nghiệp. Khi tuyển dụng các thành viên gia đình vào các vị trí quản trị phải nghiêm ngặt như tuyển dụng các nhân sự bên ngoài khác. Có vậy doanh nghiệp mới phát triển, nếu không muốn phải đối mặt sự thua kém doanh nghiệp khác và rồi thất bại...

Theo Nguyễn Mạnh

Dân Trí
 

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục