Tin mới, có thể bạn quan tâm!
Viện tóc David Thọ khai trương chi nhánh thứ 3 tại Quận 12 - Tp.HCM

Viện tóc David Thọ khai trương chi nhánh thứ 3 tại Quận 12 - Tp.HCM

Tin tức và Sự kiện

Hà Nội: Bắt quả tang vụ “rút ruột” công trình trường học

Ngày đăng: 14/10/2010

 
Sáng 13/10, Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV (PC46) Công an TP Hà Nội có sự phối hợp của Công an huyện Đan Phượng đã bắt quả tang vụ "rút ruột" công trình xây dựng Trường Tiểu học Tân Hội A, huyện Đan Phượng, Hà Nội.
 

Ngay tại phần thi công móng công trình, vào thời điểm bắt quả tang, cơ quan Công an phát hiện việc thi công không đúng theo thiết kế, hầu hết các hạng mục móng đã bị ăn bớt số lượng và thay đổi chủng loại thép, bớt khối lượng bê tông và đặc biệt cả cấu kiện (cột CM) móng cũng bị bớt xén.

Công trình Trường Tiểu học Tân Hội A do UBND huyện Đan Phượng là chủ đầu tư, Công ty CP Đầu tư và Phát triển hạ tầng Ngọc Hà là đơn vị thi công, Công ty TNHH Tư vấn thiết kế và Xây dựng AIC là đơn vị tư vấn giám sát.

Theo thiết kế, công trình gồm 2 khối nhà lớp học 3 tầng, 30 phòng, diện tích 3.139m2; dự kiến tổng mức đầu tư 14,9 tỷ đồng. Công trình được thực hiện từ nguồn vốn ngân sách huyện và đề nghị ngân sách thành phố hỗ trợ với mục tiêu tăng cường cơ sở vật chất trường lớp, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục tiểu học của xã Tân Hội, huyện Đan Phượng. Hiện công trình đang thi công phần móng nhà 3 tầng số 2.

Cơ quan Công an kiểm tra, phát hiện việc bớt xén thép chủ tại các dầm móng.

Khoảng 9h ngày 13/10, khi công trình vừa kết thúc đổ 1 xe bê tông vào phần móng, chuẩn bị đổ tiếp xe thứ 2 thì bị cơ quan Công an kiểm tra, lập biên bản quả tang về hành vi "rút ruột". Kết quả kiểm tra thực tế đã phát hiện những sai phạm khá nghiêm trọng. Toàn bộ các dầm móng bê tông cốt thép đã bị rút bớt số lượng cốt thép chủ. Như tại dầm móng trục số 14, theo thiết kế có 10 cây thép phi 25, thực tế chỉ có 4 cây thép phi 25 và 6 cây thép phi 22. Tại dầm móng trục số 13, từ 10 cây thép phi 25 theo thiết kế đã bị rút xuống chỉ còn 6 cây thép phi 20. Tương tự các dầm móng trục còn lại cũng bị bớt xén như vậy. Phần thép lưới đáy móng của toàn bộ các dầm móng, theo thiết kế là thép phi 12, khoảng cách 15cm đã bị rút xuống thành thép phi 12, khoảng cách trung bình 17-18cm.

Công trình bị "rút ruột" nhưng vẫn được nghiệm thu trước ngày đổ móng.

Cũng theo thiết kế, toàn bộ bê tông dầm móng có kích thước cao 70cm, rộng 35cm nhưng kiểm tra thực tế kích thước ghép cốp-pha chỉ là cao trung bình 65cm, rộng trung bình 28cm. Đặc biệt, kiểm tra hiện trường cho thấy thiếu hẳn 9 cột cấu kiện (cột CM) so với thiết kế.

Ngoài ra, cơ quan Công an đã lập biên bản về việc vi phạm quản lý các loại hồ sơ, tài liệu tại công trường. Thời điểm bắt quả tang, những người có trách nhiệm tại công trường đã không cung cấp được ngay những tài liệu bắt buộc phải có như hồ sơ pháp lý dự án, tài liệu quản lý chất lượng, hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt, nhật ký thi công - giám sát...

Trung tá Đậu Văn Liên, Đội trưởng Đội Công nghiệp - Xây dựng, Phòng PC46 cho biết, mặc dù các hạng mục móng đã bị bớt xén nghiêm trọng như vậy nhưng ngay trước ngày đổ móng nhà 3 tầng số 1, ngày 12/10, đại diện đơn vị thi công và tư vấn giám sát đã lập biên bản nghiệm thu với nội dung xác nhận "đảm bảo yêu cầu chất lượng hạng mục công trình theo đúng hồ sơ thiết kế đã duyệt; đồng ý nghiệm thu để đơn vị thi công triển khai việc thi công tiếp theo". Ngay sau khi bắt quả tang, cơ quan Công an đã lấy lời khai của Lê Văn Chuyện, 26 tuổi, chỉ huy phó công trình và Nguyễn Văn Lưu, 25 tuổi, cán bộ tư vấn giám sát và đưa 2 đối tượng này về trụ sở cơ quan Công an làm việc để phục vụ công tác điều tra.

Đại diện đơn vị thi công và tư vấn giám sát tại buổi làm việc với cơ quan Công an sáng 13/10.

Việc cơ quan Công an kịp thời phát hiện, bắt giữ vụ "rút ruột" công trình xây dựng Trường Tiểu học Tân Hội A đã nhận được sự hoan nghênh, đồng tình ủng hộ của rất nhiều người dân xã Tân Hội. Do cơ sở vật chất của trường cũ đã xuống cấp và thiếu phòng học nên việc xây dựng trường mới đang là mong mỏi không chỉ của thầy, trò nhà trường mà còn đáp ứng nguyện vọng của người dân nơi đây. Chính vì vậy, việc cơ quan Công an phát hiện, bắt quả tang đúng thời điểm đổ móng công trình đã góp phần ngăn chặn kịp thời hành vi "rút ruột" ở hạng mục quan trọng nhất, không để ảnh hưởng đến chất lượng công trình


Hương Vũ

Theo: CAND
 

Bài viết cùng chuyên mục