Tin mới, có thể bạn quan tâm!
Tất cả những điều bạn cần biết khi ăn táo

Tất cả những điều bạn cần biết khi ăn táo

Tin tức và Sự kiện

Không chịu trả nợ, tỷ phú Trung Quốc bị cấm bay hạng nhất, chi tiêu xa xỉ

Ngày đăng: 19/09/2020

 

Tỷ phú Chen Feng, người đứng sau hàng loạt thương vụ M&A tỷ đô của tập đoàn HNA ở nước ngoài, đang phải đối mặt với lệnh cấm chi tiêu xa xỉ của chính phủ Trung Quốc do chưa trả khoản nợ 5.320 USD.

Không chịu trả nợ, tỷ phú Trung Quốc bị cấm bay hạng nhất, chi tiêu xa xỉ - 1

Ông Chen, 67 tuổi, được biết đến là người đã phát triển HNA từ một hãng hàng không địa phương tại Trung Quốc trở thành đế chế kinh doanh toàn cầu. Ảnh: Getty

Reuters đưa tin tòa án vừa cấm Chen Feng, Chủ tịch tập đoàn đa lĩnh vực HNA (Trung Quốc), chi tiêu vào những hoạt động xa xỉ như đi du lịch, đi máy bay khoang hạng nhất hay chơi golf do tập đoàn không thanh toán khoản tiền 5.300 USD theo lệnh tỏa trong một vụ kiện.

Theo đó, tòa án Tây An đã ra phán quyết rằng HNA Group cần trả lại số tiền mà họ nợ cho một nguyên đơn tên là Chai Jing trong vụ tranh chấp liên quan đến nền tảng đầu tư trực tuyến lãi suất cao của HNA Jubaohui.

Theo tòa án, tập đoàn này phải trả cho Chai hơn 36.000 nhân dân tệ (5.320 USD) tiền gốc và lãi trong vòng 10 ngày kể từ ngày ra phán quyết vào tháng 3 nhưng không thực hiện. 

Đề xuất Video: CEO Nguyễn Phương Hằng (vợ Huỳnh Uy Dũng) tiết lộ những giông bão đã vượt qua

Trước đó, HNA đã hứa sẽ hỗ trợ hoàn vốn cho các nhà đầu tư đã đầu tư vào sản phẩm của họ trước ngày 25/1/2020, nhưng HNA đã không thực hiện đúng cam kết của mình.

Chính vì vậy, Tòa án quận Bắc Lâm thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, hôm 15/9 ban lệnh cấm tỷ phú Chen Feng đi máy bay, tàu cao tốc, ở khách sạn và khu nghỉ dưỡng sang trọng mà không có sự chấp thuận của tòa án.

Ngoài ra, tỷ phú này cũng không thể mua bất động sản hoặc tiến hành sửa chữa tốn kém ngôi nhà đang ở, thuê văn phòng cao cấp, tham gia các câu lạc bộ golf. Ông chỉ được chi tiêu để duy trì các nhu cầu thiết yếu của cuộc sống cá nhân.

Không chịu trả nợ, tỷ phú Trung Quốc bị cấm bay hạng nhất, chi tiêu xa xỉ - 2

Nhiều năm qua, tập đoàn này đã thâu tóm cổ phần tại nhiều công ty đình đám thế giới như Hilton Hotels, Deutsche Bank và Virgin Australia.

HNA cũng sở hữu danh mục bất động sản và sản golf khổng lồ. Ông Chen và em trai mỗi người sở hữu một tầng tại tòa tháp chung cư siêu xa xỉ One57 ở Manhattan, New York (Mỹ).

Nhiều năm qua, chính quyền Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp cấm chi tiêu như một cách để cưỡng chế thu nợ và hạn chế tình trạng vay nợ vô tội vạ. Cơ quan chức năng nước này thậm chí còn công khai thông tin của những công ty vỡ nợ lên mạng, gồm danh sách đen những người bị cấm chi tiêu du lịch, mua bất động hay trả học phí trường tư cho con cái.

HNA trải qua thời kỳ khó khăn trong những năm gần đây do hậu quả của chính sách mở rộng mạnh mẽ nhưng kém hiệu quả của ban lãnh đạo. Trong những năm qua, HNA đã mua lại loạt bất động sản cao cấp và cổ phần trong các công ty như chuỗi khách sạn Hilton, Deutsche Bank và Virgin Australia. Tuy nhiên, ban lãnh đạo HNA đã mua chúng bằng nguồn vốn đi vay.

Kết quả là công ty này đã mắc nợ hàng chục tỷ USD và bắt đầu bán tháo tài sản. Điều này làm các nhà đầu tư lo ngại về khả năng trả nợ của HNA, khiến chi phí đi vay quốc tế của HNA tăng vọt. Tình hình trở nên tồi tệ đến mức công ty này còn cố gắng huy động vốn vay từ nhân viên nhưng không thành công.

HNA chưa thể hoàn trả đầy đủ tiền cho những người đầu tư vào nền tảng Jubaohui kể từ đầu năm 2018 do thiếu sự thanh khoản ngay cả khi công ty bắt đầu bán tài sản một cách điên cuồng. Hiện công ty vẫn còn khoảng 37,1 triệu nhân dân tệ nợ quá hạn và nợ chưa thanh toán vào cuối tháng 8, theo dữ liệu trên trang web chính thức của Jubaohui.

Điều tệ hơn là đại dịch Covid-19 đã hạn chế nhu cầu đi lại của người dân và cản trở hoạt động kinh doanh chính là hàng không của HNA, khiến nhiều người tin rằng HNA sẽ khó đứng vững.

Theo Hương Vũ/New York Post, Reuters

https://dantri.com.vn/kinh-doanh/khong-chiu-tra-no-ty-phu-trung-quoc-bi-cam-bay-hang-nhat-chi-tieu-xa-xi-20200919071232144.htm

Dân Trí
 

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục