Tin mới, có thể bạn quan tâm!
Nên ăn gì trước và sau khi tập thể dục?

Nên ăn gì trước và sau khi tập thể dục?

Tin tức và Sự kiện

“Lò” luyện “hoa hậu” đặc biệt ở Mộc Châu

Ngày đăng: 03/10/2018

 

Thời điểm này, các hộ chăn nuôi bò sữa ở cao nguyên Mộc Châu (Sơn La) đang tích cực chăm sóc, huấn luyện các cô bò để chuẩn bị cho cuộc thi Hoa hậu bò sữa sẽ tổ chức vào ngày 14 -15.10 tới. Sau 15 năm tổ chức, kỹ năng “luyện” hoa hậu của các nông dân ở đây ngày càng “đỉnh”.

Cao nguyên Mộc Châu sáng mùa thu trời trong vắt, thoáng trong gió cái se lạnh đặc trưng, sau khi đã được vắt sữa, ăn no, những ứng viên của cuộc thi Hoa hậu bò sữa Mộc Châu 2018 được chủ nhân dắt ra đồng cỏ luyện “catwalk”.

Trên đồng cỏ mênh mông, cả chục cô bò sữa duyên dáng được các chủ nhân dẫn đi thành vòng tròn, khoan thai và thảnh thơi. Tuy vậy, thi thoảng có những cô bò bướng bỉnh, lồng lên không chịu theo sự điều khiển của chủ.

hoa hậu,hoa hậu Bò Sữa, Mộc Châu, chăn nuôi bò sữa

Các ứng viên hoa hậu được huấn luyện "catwalk". Ảnh: AT.

Ông Đặng Văn Thắm, ở tiểu khu Vườn Đào 1, thị trấn Nông trường Mộc Châu cho biết, ngay từ tháng 7, các hộ đã phải lựa chọn những con bò đẹp nhất, cho năng suất sữa cao nhất trong đàn để chăm sóc, huấn luyện theo chế độ riêng. Theo đó, thức ăn cho các hoa hậu bò tương lai phải đầy đủ khẩu phần, đảm bảo đúng tỷ lệ thức ăn thô xanh, thức ăn tinh và dưỡng chất. 

“Mỗi ngày chúng tôi phải dẫn bò ra đồng cỏ để tập đi sao cho khoan thai, giúp bò làm quen với đám đông để khi đi thi đấu bò không lồng lên vì sợ khi thấy quá nhiều người”, ông Thắm nói.

Được biết, năm 2017, con bò số 5717 của ông Thắm đã dành vương miện hoa hậu, mang về cho chủ nhân số tiền thưởng cả trăm triệu đồng.

hoa hậu,hoa hậu Bò Sữa, Mộc Châu, chăn nuôi bò sữa

Ông Đặng Văn Thắm từng huấn luyện cho bò nhà mình đạt danh hiệu hoa hậu 2017. Ảnh: AT.

Trong khi đó, anh Nguyễn Tiến Mạnh ở tiểu khu Vườn Đào 2, thị trấn Nông trường Mộc Châu khẳng định, một con bò đủ tiêu chuẩn đi thi hoa hậu phải có “hình nêm”, nghĩa là mông phải nở, bầu sữa to, không quá béo, không quá gầy, lông bóng mượt, đặc biệt phải cho sản lượng sữa cao, đảm bảo tiêu chuẩn. 

Theo ông Phạm Hải Nam, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Giống bò sữa Mộc Châu, ngoài tiêu chí tiên quyết là sản lượng sữa thì mỗi cô bò thi hoa hậu còn phải đáp ứng nhiều tiêu chí khác về hình thể như: các khoang đen, trắng rõ nét, hông nở, chân cao, lưng thẳng và đặc biệt quan trọng là hình dạng của bầu vú.

hoa hậu,hoa hậu Bò Sữa, Mộc Châu, chăn nuôi bò sữa

Đương kim hoa hậu bò sữa Mộc Châu 2017 cũng sẽ trình diễn tại hội thi năm nay. Ảnh: AT.

Sau cuộc thi, những con bò tốt, đạt danh hiệu sẽ được người dân đặt mua giống, lựa chọn vào đàn bò giống cao sản của Công ty CP giống bò sữa Mộc Châu . Bò con, bò cháu được sinh ra từ thí sinh bò năm trước sẽ tham gia thi vào các năm sau.

Khởi điểm là một hội thi bò sữa điển hình chất lượng cao được Công ty CP Giống bò sữa Mộc Châu tổ chức cách đây 15 năm, giờ đây, cuộc thi Hoa hậu bò sữa đã trở thành một thương hiệu, một sự kiện văn hóa đặc biệt trên cao nguyên Mộc Châu.

hoa hậu,hoa hậu Bò Sữa, Mộc Châu, chăn nuôi bò sữa

Các ứng viên sáng giá được huấn luyện catwalk sao cho không sợ hãi trước đám đông. Ảnh: AT.

Ông Trần Công Chiến, Tổng Giám đốc Công ty CP Giống bò sữa Mộc Châu cho biết, năm 2000, ông có dịp đi tham quan ngành chăn nuôi bò sữa của New Zealand và được tham gia một hội thi bò sữa đẹp. Sau đó, công ty cũng quyết định tổ chức một hội thi bò sữa chất lượng cao, nhằm động viên, khích lệ bà con chăn nuôi, đồng thời giúp nâng cao chất lượng đàn bò. Vài năm sau thì đổi tên thành cuộc thi Hoa hậu bò sữa và tổ chức định kỳ vào giữa tháng 10 từ đó đến giờ.

Lý do ban đầu công ty tổ chức cuộc thi chỉ là tạo ra nơi giao lưu cho nông dân nông trường. Tuy nhiên, cuộc thi đã giúp chọn ra những con bò tốt nhất, từ đó cải tạo giống bò, hình thành đàn bò cao sản. Được biết, có những con bò đạt danh hiệu cao cho sản lượng sữa đến 40 - 50 kg/ngày. 

Theo Anh Thơ

Dân Việt
 

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục