Tin mới, có thể bạn quan tâm!
Giảm 75 kg trong một năm của chàng trai Thái Lan

Giảm 75 kg trong một năm của chàng trai Thái Lan

Tin tức và Sự kiện

Nhà thờ tổ Hoài Linh: Cuộc chiến giằng co giữa tình và lý

Ngày đăng: 14/03/2016

 

Điều dư luận quan tâm là số phận của công trình này rồi sẽ ra sao? Liệu, công trình này có được tồn tại hay sẽ bị tháo dỡ? Quan trọng là vụ việc sẽ được giải quyết thế nào để dung hòa giữa tình và lý.

Không có sự phân biệt trong xử lý vi phạm

Nhà thờ Tổ nghiệp của danh hài Hoài Linh bị xử phạt và đình chỉ xây dựng khiến dư luận quan tâm. Trong đó, vấn đề đặt ra là, đây là một công trình lớn, xây dựng trong khoảng thời gian dài, vậy tại sao khi sắp hoàn thành mới bị phát hiện và xử lý? Liệu có sự thiếu sót trong quản lý xây dựng công trình này hay không? Và, công trình này tiếp tục được tồn tại hay sẽ bị phá bỏ?

Cổng chính nhà thờ Tổ của danh hài Hoài Linh.

Chiều 3/3, theo ghi nhận của PV, tại công trình vẫn còn một số người có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ. Họ chia sẻ, trong khi dư luận sục sôi thì nghệ sỹ Hoài Linh đang đi diễn tại nước ngoài. Hiện họ rất lo lắng về sự tồn tại của công trình. Đây là một công trình mang tính tâm linh nên mong được hoàn thành để đưa vào sử dụng. Hiện tại, đại diện của danh hài đang thực hiện các hồ sơ pháp lý để giải quyết vụ việc.

Thông tin với PV, ông Hoàng Minh Tuấn Anh (Phó Chủ tịch UBND quận 9, TP.HCM) cho hay: “Phần đất nghệ sỹ Hoài Linh mua để xây nhà thờ Tổ nằm trong đất nông nghiệp kết hợp với nhà ở kinh tế vườn. Nếu muốn xây dựng thì phải chuyển đổi mục đích sử dụng. Theo quy định, với loại đất này, nếu được cấp phép, danh hài chỉ được chuyển đổi 10% diện tích sang đất nhà ở. Trong đó, danh hài mua 7.000m2 thì chỉ được chuyển 700m2. Trong thực tế, Hoài Linh xây dựng diện tích 600m2 với nhiều công trình phân tán”.

Vị Phó Chủ tịch UBND quận cũng cho biết thêm: “Công trình được phát hiện từ tháng 9/2015 và đã hai lần bị đình chỉ thi công. Sau khi làm các bước, ra quyết định đình chỉ, UBND phường đã báo cáo lên quận để nắm thông tin. Sau đó, phía quận ra quyết định xử phạt hành chính và đại diện Hoài Linh đã nộp phạt theo đúng quy định. Công trình này được xây dựng không phép nhưng trong vùng đất phù hợp quy hoạch. Do đó, phía cơ quan chức năng hỗ trợ pháp lý trong vòng 60 ngày, Hoài Linh hoàn tất thủ tục để có thể tiếp tục thi công công trình”.

Trong khi đó, ông Phạm Quang Bửu (Trưởng phòng Quản lý đô thị quận 9) khẳng định, việc xử lý hành chính của quận là hoàn toàn đúng quy định. “Quận xử lý vấn đề này trên cơ sở quyết định đình chỉ thi công công trình của UBND phường. Phía quận xử lý chậm là do cán bộ phường tham mưu ra quyết định hơi chậm. Phía quận đã có yêu cầu phường báo cáo về việc tại sao lại có sự chậm trễ trong việc ra quyết định. Tuy nhiên, cũng cần nhận thấy rằng, công trình này nằm trên địa bàn phường Long Phước (quận 9), có diện tích rộng khoảng 2.400 ha, địa thế với hệ thống sông ngòi dày đặc, nên việc phát hiện chậm trễ cũng có thể dễ hiểu”, ông Bửu nói.

Ông Bửu cũng khẳng định, không hề có sự buông lỏng quản lý trong việc phát hiện công trình này. “Hoài Linh đã làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất vào ngày 25/2. Khi hồ sơ chứng nhận sử dụng đất ở được cấp, quận sẽ hướng dẫn làm thủ tục cấp phép xây dựng theo quy định. Trong trường hợp, các công trình đã được xây dựng không đúng với giấy phép xây dựng thì các hạng mục vi phạm này sẽ được tháo dỡ. Sau đó, phía nghệ sỹ Hoài Linh sẽ được xây dựng đúng theo giấy phép. Trưởng phòng Quản lý đô thị quận 9 cũng khẳng định, bất kỳ người nào, là nghệ sỹ hay không, nếu vi phạm thì đều bị xử lý giống nhau, không có sự phân biệt nào.

Vụ nhà thờ tổ Hoài Linh: Cuộc chiến giữa tình và lý - 2

Bên tình, bên lý

Hiện nay, trong dư luận, có hai luồng ý kiến khác nhau. Một bên cho rằng cần nhìn nhận vào tấm lòng Hoài Linh dành cho Tổ nghiệp, từ đó nên có cách giải quyết theo tình cảm, không nên xử phạt, làm quá gắt vụ việc. Theo họ, cần có sự dung hòa giữa tình cảm và pháp lý. Trong khi đó, luồng ý kiến trái chiều lại cho rằng Hoài Linh là người nổi tiếng, trước hết phải làm gương cho khán giả. Nếu xây dựng công trình lớn, danh hài phải biết đến những yêu cầu của pháp luật. Do đó, nếu nghệ sỹ sai phạm thì cần xử đúng quy định.

Chia sẻ với nghệ sỹ Hoài Linh về vụ việc này, Hoa hậu Phạm Hương nói: “Tâm huyết, tấm lòng của bố với nghề và Tổ nghiệp... Con cầu mong tổ nghiệp luôn thương bố và cho bố thật nhiều sức khỏe để bố hoàn thành tâm nguyện”. Còn Minh Béo cũng cho hay: “Việc xây nhà tổ của danh hài Hoài Linh được rất nhiều anh chị em nghệ sỹ quan tâm. Dẫu biết là công trình này có sai phạm nhưng xin hãy nhìn vào mặt tốt của nhà Tổ mà có chút nương tay khi xử phạt”.

Theo nhà văn hóa Dương Thanh Hoài, tấm lòng của Hoài Linh bất kỳ ai cũng biết. Danh hài cũng giúp đỡ rất nhiều anh chị em nghệ sỹ trong nước lẫn ngoài nước khi hoạt động nghề nghiệp. Anh cũng chính là một trong những người luôn được anh chị em nghệ sỹ đánh giá cao, coi trọng. Trong vụ việc này, ắt hẳn có rất nhiều người đứng về phía danh hài, đặc biệt là sau khi biết anh có lá đơn xin cứu xét với ý nguyện được tạo điều kiện giữ và tiếp tục hoàn thành nhà thờ Tổ nghiệp. “Tuy nhiên, vụ này đã quá ầm ĩ, chẳng biết phải làm sao cho trọn về tình lẫn lý”, nhà văn băn khoăn.

Theo luật sư Nguyễn Thị Thanh (đoàn Luật sư TP. HCM), trước pháp luật, bất kỳ ai cũng đều bình đẳng, không thể có sự du di, ưu ái. “Trong khoảng thời gian gần đây, có rất nhiều công trình xây dựng vi phạm bị phát hiện, đặc biệt được báo chí đăng tải. Trong đó, phải nhắc đến biệt phủ trên núi Hải Vân, công trình số 8B Lê Trực, mới nhất là vụ xây resort không phép tại vườn quốc gia Ba Vì... Tại các công trình này, dư luận dễ dàng nhận thấy, chính quyền có sự thượng tôn pháp luật. Sau khi kiểm tra, nếu phát hiện có hạng mục sai phạm thì phải phạt và tháo dỡ. Riêng các hạng mục không sai phạm thì tiếp tục cho tồn tại. Trường hợp nhà Tổ nghiệp của danh hài Hoài Linh cũng tương tự. Ý niệm xây dựng Tổ nghiệp là tốt nhưng bất kỳ tín ngưỡng, văn hóa nào cũng cần có sự tôn trọng luật pháp của đất nước đang sống và làm việc. Nếu, có sự du di đối với công trình này thì sợ rằng, sẽ là tiền lệ xấu về sau”.

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Luật sư Nguyễn Thị Thanh bày tỏ quan điểm: “Đây được xem là bài học đối với các nghệ sỹ. Bất kỳ làm một việc gì cũng cần suy xét, tìm hiểu kỹ càng, đặc biệt là về pháp lý. Bởi, hành động của họ được dư luận rất quan tâm. Nếu, họ làm đúng thì không có chuyện gì xảy ra. Tuy nhiên, nếu làm sai thì chắc chắn sẽ bị dư luận lên án, phán xét, gây ảnh hưởng lớn đến hình ảnh, tên tuổi”.

Theo Huy Cường

Người Đưa Tin
 

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục