Tin mới, có thể bạn quan tâm!
Lời khuyên hữu ích để ăn cơm mà vẫn giảm cân

Lời khuyên hữu ích để ăn cơm mà vẫn giảm cân

Tin tức và Sự kiện

Thâu tóm KienLongBank, đổi tên KSBank, ông Tuấn Sunshine tham vọng gì?

Ngày đăng: 08/05/2021

 

Nhiều nhân sự chủ chốt ở Sunshine Group hiện lần lượt nắm giữ các chức vụ quan trọng tại Ngân hàng KienlongBank và Công ty Chứng khoán KS. Chuyên gia cho rằng Tập đoàn bất động sản này như đang mở một hướng đi mới là mảng tài chính.

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 của Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) vừa diễn ra, HĐQT KienlongBank đã nhất trí bầu bà Trần Thị Thu Hằng - Phó Chủ tịch HĐQT, giữ chức danh Chủ tịch HĐQT KienlongBank nhiệm kỳ 2018 - 2022 kể từ ngày 26/5. 

Đề xuất Video: Quyền Linh gặp sự cố

Điểm chú ý, bà Trần Thị Thu Hằng lại đang giữ cương vị Tổng Giám đốc điều hành Công ty CP Tập đoàn Sunshine (Sunshine Group) và Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư SIPT.

Cũng liên quan đến nhân sự của Sunshine Group tại Kienlongbank là tân Phó Tổng Giám đốc KienLongBank Nguyễn Văn Minh lại là Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Sunshine Tech - Công ty phát triển công nghệ thuộc Sunshine Group.

Thau tom KienLongBank, doi ten KSBank, ong Tuan Sunshine tham vong gi?

Bà Trần Thị Thu Hằng.

Một diễn biến liên quan, đại hội đồng cổ đông Kienlongbank cũng đã thông qua tờ trình về việc bổ sung tên viết tắt bằng tiếng Anh là KSBank. Tên viết tắt bằng tiếng Anh của Ngân hàng Kiên Long sau bổ sung gồm: KienlongBank và/hoặc KSBank.

Đặc biệt, hồi tháng 2, logo KSBank đã xuất hiện trên biển hiệu quảng cáo của tòa nhà Tập đoàn Sunshine Group, sau khi bà Trần Thị Thu Hằng được bầu bổ sung vào HĐQT của KienlongBank.

Như vậy, những nhân sự chủ chốt ở Sunshine Group lần lượt nắm giữ các chức vụ quan trọng tại KienlongBank, có thể thấy những đồn đoán Sunshine Group do ông Đỗ Anh Tuấn giữ vai trò Chủ tịch đã có chiến lược “thâu tóm” KienlongBank từ lâu là hoàn toàn có cơ sở.

Thau tom KienLongBank, doi ten KSBank, ong Tuan Sunshine tham vong gi?-Hinh-2

Ông Đỗ Anh Tuấn - Chủ tịch HĐQT Sunshine Group.

Đáng chú ý, ngoài bước chân vào lĩnh vực ngân hàng, nhiều lãnh đạo cấp cao của Sunshine Group mới đây cũng trở thành lãnh đạo của Công ty Chứng khoán Việt Nam Gateway. Ngay sau đó, Công ty được đổi tên thành Công ty Chứng khoán KS (KS Securities) và chuyển trụ sở chính về tòa nhà Sunshine Center Hà Nội.

Toàn bộ thành viên HĐQT cũ của doanh nghiệp cũng được “thay máu”. Cụ thể, 3 thành viên HĐQT mới được bầu gồm bà Trần Thị Thu Hằng, bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh và bà Nguyễn Thị Mai Hương. Trong đó, Chủ tịch HĐQT cũng lại là bà Trần Thị Thu Hằng.

Với việc nhân sự cấp cao của Tập đoàn bất động sản như Sunshine Group đồng thời xuất hiện ở cả Công ty chứng khoán lẫn ngân hàng, nhiều người đang tò mò ông Tuấn Sunshine tham vọng gì?

Chia sẻ về vấn đề này, chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho rằng việc một Tập đoàn bất động sản như Sunshine Group “thâu tóm” lần lượt cả ngân hàng và Công ty chứng khoán có thể đang muốn mở một hướng đi mới là mảng tài chính. Việc liên kết như vậy dễ dàng giúp Sunshine Group phát triển mạnh lĩnh vực bất động sản vì có được nguồn vốn quay vòng dài, nhất là nguồn vốn tín dụng.

Thau tom KienLongBank, doi ten KSBank, ong Tuan Sunshine tham vong gi?-Hinh-3

Logo KSBank xuất hiện bên ngoài tòa nhà Sunshine Center tại Hà Nội. 

Theo vị chuyên gia, rất nhiều ngân hàng hiện tại ở Việt Nam có cổ đông lớn là nhà kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, dù là cổ đông lớn nhưng một nhà đầu tư bất động sản không thể nào khuynh đảo được cả một ngân hàng.
“Nếu cổ đông này chiếm tỷ trọng đến 51% tại ngân hàng, thông qua người thân quen để họ sở hữu cổ phần tại ngân hàng thì cổ đông này dễ dàng kiểm soát toàn bộ ngân hàng”, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu nói.

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cũng cho rằng Ngân hàng Nhà nước cùng với Ủy Ban Chứng khoán cần kiểm tra, kiểm soát một cách chặt chẽ, không để các Công ty bất động sản khuynh đảo ngân hàng.


Sunshine Group thành lập từ tháng 4/2016, Chủ tịch là ông Đỗ Anh Tuấn sinh năm 1975 tại Thanh Hóa. Vốn điều lệ ban đầu Sunshine Group là 300 tỷ đồng. Đến tháng 7/2018, vốn điều lệ tăng gần gấp 30 lần, lên 8.535 tỷ đồng.
Sunshine Group được biết đến là chủ đầu tư của nhiều dự án quy mô lớn như: Sunshine Center; Sunshine City; Sunshine Empire... tại Hà Nội; Sunhine Marina Nhatrang Bay (Nha Trang); Sunshine City Sài Gòn (TP.HCM)…

Tính đến cuối tháng 6/2020, vốn chủ sở hữu của Sunshine Group đạt trên 17.025 tỷ đồng, tăng hơn 6.800 tỷ đồng, tương ứng mức tăng 67% so với tháng 6/2019. Tổng tài sản Sunshine Group cũng tăng tương ứng lên 43.754 tỷ đồng.

Kết quả kinh doanh của Sunshine Group chưa ghi nhận nhiều đột phá trước bối cảnh thị trường đều đang gặp khó khăn do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.


 Theo Khánh Hoài (T/H)

https://kienthuc.net.vn/kinh-doanh/thau-tom-kienlongbank-doi-ten-ksbank-ong-tuan-sunshine-tham-vong-gi-1532738.html

Kiến Thức
 

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục