Tin mới, có thể bạn quan tâm!
HLV Hải Triều tung bộ ảnh cùng đội hình của mình trong "Tìm kiếm tài năng nhí 2019"

HLV Hải Triều tung bộ ảnh cùng đội hình của mình trong "Tìm kiếm tài năng nhí 2019"

Tin tức và Sự kiện

Thấy gì từ cuộc thoát hiểm từ “vực sâu” lên “đèo cao” của YEG?

Ngày đăng: 22/03/2019

 

Trong phiên giao dịch ngày 21.3, VN-Index giảm đến 20,52 điểm tương ứng với 2,05%. Thế nhưng, giá cổ phiếu YEG lại có cuộc tăng tốc “điên rồ”: Mở cửa từ giá tham chiếu rơi xuống mức sàn 89.100 đồng, nhưng chỉ trong vòng 6 phút từ lúc 10h11 lực mua bắt đáy đã làm đảo lộn, giá YEG tăng trần lên 102.300 đồng tương đương biên độ tăng 14,8%.

Đảo chiều nhờ giải cứu

Những ngày qua cổ phiếu YEG của Cty Yeah1 luôn trong tâm điểm của sự quan sát vì nó đã trải qua đến 13 phiên giảm sàn sau khi gặp khủng hoảng trong thỏa thuận lưu trữ nội dung với YouTube.

Mảng kinh doanh liên quan đến YouTube của Yeah1 theo nhiều nguồn thống kê tính toán khác nhau song đều chiếm tỉ trọng lớn trong tổng doanh thu của Cty này. Chính vì thế, khi YouTube công bố thông tin chấm dứt hợp tác thỏa thuận lưu trữ nội dung với Yeah1 thì giá cổ phiếu YEG của Cty này liên tục 13 phiên “lau sàn” không phanh.

Phiên ngày 21.1, ngay khi mở cửa, YEG tiếp tục lao dốc “lau sàn”. Tuy nhiên như đã nói, trong 6 phút nó được giải cứu đã quay đầu tăng trần với dư mua giá trần còn đến gần 170.000 cổ phiếu.

Không khó để thấy rằng, việc YEG đảo chiều là hoàn toàn nhờ vào giải cứu từ  quyết định tăng lượng mua vào cổ phiếu quĩ của HĐQT Yeah1 với số lượng khoảng 3,12 triệu cổ phiếu tương đương khoảng 9,99%. Trong khi đó, các cá nhân của Cty này cũng như phía đối tác đầu tư là VinaCapital cũng đăng kí mua vào lên đến hàng trăm ngàn cổ phiếu YEG.

Cuộc giải cứu có thể kéo dài tới đâu?

Cần biết rằng, ngày 18.3 trong văn bản gửi Vụ Giám sát công ty đại chúng (Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước), ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống – Chủ tịch của Yeah1 -  cho rằng “diễn biến giá cổ phiếu YEG tuân theo qui luật thị trường và nằm ngoài tầm kiểm soát của YEG”.

Tuy nhiên, với việc giải cứu bằng cách mua vào cổ phiếu quĩ, rõ ràng YEG cùng với các đối tác của mình đang hành động để ngăn chặn đà tiếp tục giảm sàn của cổ phiếu YEG cho thấy muốn đưa giá của YEG vào tầm kiểm soát.

Trong phiên lội ngược tăng trần đầy kịch tính ngày 21.3 của YEG, phía nước ngoài vẫn tỉnh táo tranh thủ mức giá trần để xả hàng. Cụ thể, toàn phiên có 833.940 cổ phiếu YEG được sang tay, trong đó nước ngoài mua vào chỉ 223.390 cổ phiếu còn bán ra tới 822.400 cổ phiếu, với lượng bán ròng xấp xỉ 600.000 cổ phiếu.

Cuộc khủng hoảng của Yeah1 vẫn chưa chấm dứt.

Cuộc khủng hoảng của Yeah1 vẫn chưa chấm dứt.

Toàn phiên, trong tổng lượng cổ phiếu YEG được giao dịch thì lượng nước ngoài bán ra chiếm tới gần 97%, và lượng trong nước mua vào chiếm đến 73,2%, cho thấy rất rõ rệt về chiều mua vào làm cổ phiếu quĩ và các đối tác đầu tư của Yeah1.

Tuy nhiên cần biết rằng, số lượng cổ phiếu quĩ HĐQT Yeah1 công bố mua vào chiếm khoảng 10% tổng lượng cổ phiếu niêm yết của Cty này, cùng với lượng cổ phiếu mua vào của VinaCapital và một số cá nhân, tổng cộng cũng chỉ chiếm hơn 10% lượng cổ phiếu niêm yết. Câu hỏi đặt ra là, với chừng đó có đủ ngăn chặn đà giảm sàn của YEG trong dài hơi được không?

Vì rõ ràng, trong kịch bản xấu nhất không khôi phục được thỏa thuận với YouTube, Cty chứng khoán TP.HCM dự báo năm 2019 này Yeah1 có thể   giảm tới 83,3% lợi nhuận sau thuế và tổng doanh thu sẽ giảm 64% so với dự báo trước đây.

Và cũng trong kịch bản này, rõ ràng thị trường mất đi sự kì vọng về tăng trưởng của Yeah1 hay nói cách khác là nhà đầu tư không còn hài lòng vào YEG luôn đứng trước ngay cơ “lau sàn” để điều chỉnh về với giá trị thực. Đây chính là thách thức lớn nhất mà dòng tiền giải cứu có hạn sẽ phải đương đầu với những cuộc xả hàng cổ phiếu YEG nhằm thoát hiểm.

Theo Thế Lâm

Lao Động
 

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục