Tin mới, có thể bạn quan tâm!
Cảnh giác với 4 triệu chứng bất thường ở cơ thể nam giới

Cảnh giác với 4 triệu chứng bất thường ở cơ thể nam giới

Phong cách Đàn Ông

7 lý do giải đáp vì sao răng bạn luôn ố vàng

Theo dõi trên mạng xã hội Youtube Tiktok Facebook

Ngày đăng: 16/09/2022

 

Thói quen ăn uống, lối sống… là hai trong số rất nhiều lí do gây ra những mảng ố vàng trên răng. Dưới đây là 7 nguyên nhân giải đáp vì sao răng bạn đổi màu.

1. Sự tích tụ mảng bám: 

1. Sự tích tụ mảng bám: Mảng bám tích tụ trên răng nếu bạn thực hiện vệ sinh răng miệng kém và không thường xuyên đánh răng, dùng chỉ nha khoa hoặc súc miệng. Vi khuẩn trong mảng bám có thể ăn mòn men răng và gây sâu răng. Tuy nhiên, các vấn đề lớn hơn sẽ phát sinh nếu mảng bám biến thành cao răng. Cao răng là một lớp vỏ cứng màu vàng nhạt, thường được gọi là vôi răng, phát triển cả bên dưới và bên trên đường viền nướu. Giải pháp cho lí do này là hãy vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách.
Khoi Nghiep Viet

Mảng bám tích tụ trên răng nếu bạn thực hiện vệ sinh răng miệng kém và không thường xuyên đánh răng, dùng chỉ nha khoa hoặc súc miệng. Vi khuẩn trong mảng bám có thể ăn mòn men răng và gây sâu răng. Tuy nhiên, các vấn đề lớn hơn sẽ phát sinh nếu mảng bám biến thành cao răng. Cao răng là một lớp vỏ cứng màu vàng nhạt, thường được gọi là vôi răng, phát triển cả bên dưới và bên trên đường viền nướu. Giải pháp cho lí do này là hãy vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách.

2. Trà và cà phê:

2. Trà và cà phê: Uống đồ uống có màu hàng ngày như trà, cà phê, nước ngọt có ga, rượu vang và thậm chí cả trà xanh có thể làm ố răng của bạn. Những chất này còn có khả năng gây ra sự đổi màu răng lâu dài nếu chúng xâm nhập vào men răng. Cố gắng hạn chế uống những loại đồ uống nêu trên và nếu uống, hãy đảm bảo rằng bạn súc miệng thật sạch bằng nước và đánh răng hai lần mỗi ngày.

Uống đồ uống có màu hàng ngày như trà, cà phê, nước ngọt có ga, rượu vang và thậm chí cả trà xanh có thể làm ố răng của bạn. Những chất này còn có khả năng gây ra sự đổi màu răng lâu dài nếu chúng xâm nhập vào men răng. Cố gắng hạn chế uống những loại đồ uống nêu trên và nếu uống, hãy đảm bảo rằng bạn súc miệng thật sạch bằng nước và đánh răng hai lần mỗi ngày. 

Clip đề xuất: Đi khám bệnh ở bệnh viên 115 mà thấy cảnh này, quá sợ

3. Thức ăn có đường và tinh bột:

3. Thức ăn có đường và tinh bột: Cùng với đồ uống, một số thực phẩm như táo, khoai tây, mì ống, quả mọng, cà chua, ... có thể bám vào răng và để lại những vết ố có thể khiến răng chuyển sang màu vàng, nâu, xanh lá cây hoặc cam. Ngay cả xà lách trộn dầu giấm cũng có khả năng để lại vết bẩn. Hạn chế ăn những món này thường xuyên hoặc những thực phẩm và đồ uống có tính axit cực cao khác để ngăn ngừa và bảo vệ men răng của bạn.

Cùng với đồ uống, một số thực phẩm như táo, khoai tây, mì ống, quả mọng, cà chua, ... có thể bám vào răng và để lại những vết ố có thể khiến răng chuyển sang màu vàng, nâu, xanh lá cây hoặc cam. Ngay cả xà lách trộn dầu giấm cũng có khả năng để lại vết bẩn. Hạn chế ăn những món này thường xuyên hoặc những thực phẩm và đồ uống có tính axit cực cao khác để ngăn ngừa và bảo vệ men răng của bạn.

4. Lão hóa:

4. Lão hóa: Nguyên nhân tiếp theo của vàng răng là do lão hóa vì khi con người già đi, men răng của họ mỏng đi do hao mòn, để lộ ra màu vàng tự nhiên của ngà răng. Điều này có thể xảy ra nhanh hơn nếu răng bị chấn thương (do ngã hoặc va đập).

Nguyên nhân tiếp theo của vàng răng là do lão hóa vì khi con người già đi, men răng của họ mỏng đi do hao mòn, để lộ ra màu vàng tự nhiên của ngà răng. Điều này có thể xảy ra nhanh hơn nếu răng bị chấn thương (do ngã hoặc va đập).

5. Hút thuốc:

5. Hút thuốc: Mặc dù đa số mọi người đều nhận thức được rằng hút thuốc có hại cho sức khỏe, nhưng nó cũng có hại cho răng miệng của bạn. Hút thuốc lá có chứa nicotine và hắc ín khiến răng có những vết ố khó tẩy và có thể gây vàng răng. Trên thực tế, trong vài trường hợp chúng cũng có thể dẫn đến các bệnh về nướu và ung thư miệng. Vì vậy bạn nên ngừng tiêu thụ tất cả những chất có hại này vì lợi ích sức khỏe răng miệng của bạn.

Mặc dù đa số mọi người đều nhận thức được rằng hút thuốc có hại cho sức khỏe, nhưng nó cũng có hại cho răng miệng của bạn. Hút thuốc lá có chứa nicotine và hắc ín khiến răng có những vết ố khó tẩy và có thể gây vàng răng. Trên thực tế, trong vài trường hợp chúng cũng có thể dẫn đến các bệnh về nướu và ung thư miệng. Vì vậy bạn nên ngừng tiêu thụ tất cả những chất có hại này vì lợi ích sức khỏe răng miệng của bạn.

6. Bệnh:

6. Bệnh: Các bệnh làm hỏng men và ngà răng, bao gồm cả bệnh vàng da, là một nguyên nhân ít được biết đến của vàng răng. Một số bệnh hoặc nhiễm trùng trong thời kỳ mang thai có thể làm suy giảm sự phát triển men răng của em bé và dẫn đến răng đổi màu. Răng vàng cũng có thể xuất hiện ở những bệnh nhân ung thư đầu và cổ đang điều trị hóa chất. Trong trường hợp này, răng ngả sang màu nâu nhiều hơn.

Các bệnh làm hỏng men và ngà răng, bao gồm cả bệnh vàng da, là một nguyên nhân ít được biết đến của vàng răng. Một số bệnh hoặc nhiễm trùng trong thời kỳ mang thai có thể làm suy giảm sự phát triển men răng của em bé và dẫn đến răng đổi màu. Răng vàng cũng có thể xuất hiện ở những bệnh nhân ung thư đầu và cổ đang điều trị hóa chất. Trong trường hợp này, răng ngả sang màu nâu nhiều hơn.

7. Thuốc:

7. Thuốc: Đổi màu răng là một tác dụng phụ của một số loại thuốc kháng sinh, thuốc chống trầm cảm và thuốc huyết áp. Trên thực tế, sử dụng thuốc kháng sinh tetracycline khi mang thai cũng có thể khiến răng bị vàng. Nếu thuốc gây ra phản ứng khó chịu cho bạn, hãy nhờ bác sĩ tư vấn./.

Đổi màu răng là một tác dụng phụ của một số loại thuốc kháng sinh, thuốc chống trầm cảm và thuốc huyết áp. Trên thực tế, sử dụng thuốc kháng sinh tetracycline khi mang thai cũng có thể khiến răng bị vàng. Nếu thuốc gây ra phản ứng khó chịu cho bạn, hãy nhờ bác sĩ tư vấn. 

028732.gif

Khánh Ly/Healthshots

theo VOV

Link bài gốc

Copy link

https://vov.vn/suc-khoe/7-ly-do-giai-dap-vi-sao-rang-ban-luon-o-vang-post955488.vov

 

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục