Tin mới, có thể bạn quan tâm!
Cảnh giác với 4 triệu chứng bất thường ở cơ thể nam giới

Cảnh giác với 4 triệu chứng bất thường ở cơ thể nam giới

Tin tức và Sự kiện

Quá mê "tích xanh", nhiều ca sĩ, diễn viên ở TP HCM "hại" bạn bè

Theo dõi trên mạng xã hội Youtube Tiktok Facebook

Ngày đăng: 09/08/2022

 

Qua điều tra ban đầu, công an xác định đã có khoảng hơn 20 người gồm ca sĩ, diễn viên... bị nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt facebook hòng thực hiện hành vi lừa đảo.

Ngày 8-8, Công an quận Bình Thạnh, TP HCM cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phan Văn Trí (SN 2003, quê Gia Lai, tạm trú quận Bình Thạnh) về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản"..

Tháng 6-2022, qua công tác nắm tình hình, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP HCM phát hiện nhóm đối tượng có hành vi chiếm quyền sử dụng tài khoản facebook sau đó nhắn tin mượn tiền người quen của những tài sản bị chiếm. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, công an xác định nhóm đối tượng trên do Phan Văn Trí cầm đầu. 

Clip đề xuất: Đi khám bệnh ở bệnh viên 115 mà thấy cảnh này, quá sợ

Thủ đoạn của nhóm đối tượng này là lợi dụng nhu cầu của một số người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội như ca sĩ, diễn viên... để giới thiệu quảng cáo về việc có khả năng làm dịch vụ "tích xanh" cho facebook (một tính năng dùng để xác thực và khẳng định facebook cá nhân/fanpage chính chủ). Khi khách có nhu cầu làm "tích xanh", các đối tượng yêu cầu họ cung cấp các thông tin như tên đăng nhập, mật khẩu, địa chỉ email, hình ảnh giấy tờ tùy thân (CCCD, bằng lái xe…).

Đối tượng Phan Văn Trí tại cơ quan chức năng.

Phan Văn Trí tại cơ quan công an - ảnh CACC 

Sau khi có thông tin đăng nhập tài khoản facebook của khách hàng, các đối tượng nghiên cứu những tin nhắn cũ của khách đã nhắn với bạn bè trước đó nhằm mô phỏng văn phong, cách nói chuyện rồi nhắn tin cho bạn bè trong danh bạ facebook của nạn nhân để mượn tiền. Đặc biệt, nhóm tội phạm này sử dụng công nghệ để giả mạo hình ảnh chủ sở hữu facebook trong các cuộc gọi với nạn nhân, đồng thời mở tài khoản ngân hàng trùng tên với chủ tài khoản facebook để tạo dựng niềm tin với nạn nhân và đề nghị chuyển tiền vào các tài khoản này để chiếm đoạt.

Sau khi bị bắt, Phan Văn Trí thừa nhận hành vi phạm tội. Người này khai cùng đồng bọn chiếm đoạt tài khoản facebook của diễn viên tên P.T.T.H (SN 1980; ngụ quận 7) để mạo danh nhắn tin rồi chiếm đoạt tiền anh N.Đ.K. (SN 1993, ngụ quận Bình Thạnh) và anh H.L.Đ. (SN 1983, ngụ quận Gò Vấp) số tiền 200 triệu đồng.

Qua điều tra ban đầu, công an xác định đã có khoảng hơn 20 người là nạn nhân của nhóm này và đang tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Công an đề nghị ai là nạn nhân của nhóm đối tượng trên, liên hệ cơ quan Công an quận Bình Thạnh để trình báo. 

028732.gif

Theo Sỹ Hưng

theo NLD

Link bài gốc

Copy link

https://nld.com.vn/phap-luat/qua-me-tich-xanh-nhieu-ca-si-dien-vien-o-tp-hcm-hai-ban-be-20220808144322776.htm

 

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục