Tin mới, có thể bạn quan tâm!
Đông đảo nghệ sĩ chúc mừng cặp đôi Hòa Hiệp - Bá Thắng ra mắt MV "Kiếp nhân sinh"

Đông đảo nghệ sĩ chúc mừng cặp đôi Hòa Hiệp - Bá Thắng ra mắt MV "Kiếp nhân sinh"

Tin tức và Sự kiện

Tổng cục Thuế nêu "cái vướng" trong vấn đề xe máy "2 giá"

Theo dõi trên mạng xã hội Youtube Tiktok Facebook

Ngày đăng: 02/06/2022

 

Đại diện Tổng cục Thuế khẳng định hành vi kê khai giá xe máy thấp hơn giá bán là trốn thuế. Tuy nhiên, cơ quan này chưa có chức năng điều tra nên chỉ dựa được vào hóa đơn kê khai của doanh nghiệp.

Chiều 1/6, Bộ Tài chính tổ chức họp báo chuyên đề về nội dung "Kết quả bước đầu và những vấn đề cần giải quyết khi triển khai hóa đơn điện tử trên phạm vi toàn quốc" tại Hà Nội.

Tại buổi họp, Dân trí đặt vấn đề: Độc giả phản ánh với Dân trí câu chuyện khách mua xe máy Honda với giá cao hơn 25-30% so với giá niêm yết của nhà sản xuất. Theo độc giả này, việc đại lý ghi hóa đơn theo giá xe đề xuất chứ không phải giá mua bán thực tế không chỉ khiến khách hàng chịu thiệt, mà cả cơ quan thuế, Nhà nước cũng bị thất thu rất nhiều. 

832323.gif

"Hành vi trên có gây thất thu đối với cơ quan thuế không? Nếu có, hướng xử lý trong thời gian tới của cơ quan thuế là gì? Phương án truy thu thuế bị hụt của các năm trước như thế nào?", câu hỏi nêu.

Trả lời, ông Giang Văn Hiển, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh tra - Kiểm tra thuế (Tổng cục Thuế), cho biết nếu cơ quan thuế phát hiện hành vi kê khai giá thấp hơn giá bán, thì đây là hành vi trốn thuế và cơ quan thuế sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

"Tuy nhiên hiện nay, cơ quan thuế đang bị một cái vướng là chưa có chức năng điều tra nên thông thường, cơ quan thuế tính thuế dựa trên hóa đơn kê khai của doanh nghiệp với cơ quan thuế. Trên cơ sở dữ liệu cơ quan thuế, các hóa đơn được kê khai đầy đủ và được tính thuế theo đúng quy định của pháp luật", ông Hiển nói.

Tổng cục Thuế nêu cái vướng trong vấn đề xe máy 2 giá - 1

Xe Honda "đội giá" gần 30% (Ảnh: SH).

Đại diện Tổng cục Thuế khẳng định luôn khuyến khích người dân và người mua hàng thông báo hành vi vi phạm về hóa đơn, thuế cho cơ quan thuế, từ đó, cơ quan thuế có cơ sở để rà soát, kiểm tra và xử lý. Còn nếu không có bằng chứng xác định vi phạm, cơ quan thuế không thể xử lý được.

Ông Hiển cho biết thêm thời gian qua, ngành thuế đã kết hợp với nhiều cơ quan chức năng để có giải pháp tránh thất thu thuế. Tổng cục Thuế cũng đang kiến nghị các cơ quan chức năng xây dựng các quỹ, qua đó có cơ sở để phối hợp, tìm biện pháp tránh thất thu Ngân sách Nhà nước.

Trước thực trạng xe máy Honda được bán với giá cao hơn đề xuất, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn thuế Việt Nam, cho rằng nếu xác định đúng có thực trạng đại lý bán xe một giá nhưng kê khai giá khác thì đây là hành vi trốn thuế.

Đồng quan điểm, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, giảng viên Học viện Tài chính, lấy dẫn chứng, nếu đại lý bán một chiếc xe máy giá 45 triệu đồng nhưng chỉ khai vào hóa đơn 35 triệu đồng thì thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế thu nhập doanh nghiệp và các loại thuế khác phải nộp đều thấp đi.

"Hành vi này cần phải được ngăn chặn vì đó là hành vi trốn thuế", ông Thịnh nhấn mạnh.

Trong khi đó, PGS.TS Ngô Trí Long - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả - Bộ Tài chính - đặt câu hỏi tại sao giá bán xe máy tại Việt Nam cao hơn niêm yết lại phổ biến và diễn ra ngang nhiên như vậy, liệu cơ quan thuế có chia chác, bảo kê ở đây không.

Theo ông Long, thực tế, người mua cũng muốn được ghi hóa đơn thấp hơn giá trị thực để chịu thuế suất thấp. Ông đánh giá việc làm này rất tinh vi khi lợi dụng quyền lợi của người tiêu dùng để thực hiện hành vi sai trái.

Do đó, việc xác minh thông tin đòi hỏi nghiệp vụ cao, nếu cần phải chuyển sang cơ quan điều tra. Cơ quan thuế cần có chế tài xử phạt thật nghiêm và sau khi xác minh được, phải đưa ra công luận. 

028732.gif

Văn Hưng

theo Dân Trí

Link bài gốc

Copy link

https://dantri.com.vn/kinh-doanh/tong-cuc-thue-neu-cai-vuong-trong-van-de-xe-may-2-gia-20220601165954762.htm

 

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục