Tin mới, có thể bạn quan tâm!
BST “Màu Mùa Hè” cực dễ thương của NTK Givan Trần

BST “Màu Mùa Hè” cực dễ thương của NTK Givan Trần

Tin tức và Sự kiện

Độc - lạ món cá phi lê in 3D đầu tiên trên thế giới

Theo dõi trên mạng xã hội Youtube Tiktok Facebook

Phú Thứ  Ngày đăng: 01/06/2023

 

Theo hãng CNN, lần đầu tiên, một máy in 3D thực phẩm theo yêu cầu có thể tự tạo ra miếng cá phi lê nhân tạo mà không phải nuôi thuần túy giống như cách làm từ trước đến nay.

Cá mú in 3D

Ông Arik Kaufman, Giám đốc điều hành của công ty công nghệ thực phẩm Israel Steakholder Foods cho biết công ty này đã tạo ra một miếng cá mú bằng máy in 3D, đánh dấu "cột mốc quan trọng trong ngành thực phẩm thế giới".

Công ty đã hợp tác với công ty Umami Meats có trụ sở tại Singapore để tạo ra miếng cá phi lê in 3D. Mihir Pershad, đồng sáng lập và là Giám đốc điều hành của Umami Meats cho biết trong lần nếm thử đầu tiên này, chúng tôi đã tạo ra một sản phẩm có vảy, mùi vị và tan trong miệng giống hệt như thịt cá tự nhiên mà chúng ta thường ăn. Điều này đánh dấu quá trình phát triển hải sản nhân tạo trong phòng thí nghiệm.

Hải sản và thịt được làm từ các tế bào tế bào động vật phát triển trong phòng thí nghiệm, thay vì cá từ biển hay gia súc nuôi trong trang trại. Ngành công nghiệp "không giết mổ non trẻ" đang hướng tới mục tiêu đạt được hương vị giống như thịt thông thường nhưng không gây ra thiệt hại truyền thống cho cả động vật và môi trường.

"Chúng ta vẫn đang ăn và tiêu thụ thịt theo cách mà loài người đã tiêu thụ hàng ngàn năm trước, vì vậy chúng tôi đã quyết định thực hiện cách tiếp cận mới để thử nghiệm và phát minh lại cách sản xuất thịt", ông Kaufman nói.

Ảnh minh họa. Nguồn: CNN

Ảnh minh họa. Nguồn: CNN

Giải quyết các thách thức

Trước khi phát triển món cá phi lê, công ty chủ yếu tập trung vào món bít tết. Theo ông Orit Goldman, Phó Chủ tịch công ty Steakholder Foods, quá trình nuôi cấy thịt bắt đầu bằng nuôi tế bào gốc lấy từ động vật và được nuôi cấy trong lò phản ứng sinh học. Các tế bào biệt hóa thành tế bào cơ hoặc tế bào mỡ, sau đó hình thành các mô để trở thành sản phẩm thịt cuối cùng.

Các tế bào cơ và mỡ đã biệt hóa sẽ được chuyển thành mực sinh học (công thức của các tế bào và vật liệu liên kết) và được đặt vào hộp mực trong máy in 3D. Quy trình in cho phép các miếng bít tết có thể tùy chỉnh phụ thuộc vào nhu cầu người tiêu dùng.

"Nước sốt bí mật của chúng tôi nằm ở việc in ấn", ông Kaufman nói, đồng thời khẳng định những miếng bít tết được in hiện tại chưa có hương vị hay kết cấu chính xác như thật, tuy nhiên sẽ đạt được điều đó trong thập kỷ tới.

Israel - nơi đặt trụ sở của Steakholder Foods - được công nhận là quốc gia hàng đầu trong ngành công nghiệp thịt nhân tạo và thậm chí còn là quê hương của công ty đầu tiên nuôi thịt trong thí nghiệm.

Liên Hợp Quốc ước tính khoảng 90% quần thể cá biển toàn cầu đang bị đánh bắt quá mức hoặc cạn kiệt. Còn với ngành thịt, chăn nuôi gia súc đang tạo ra gần 15% tổng lượng khí thải nhà kính. Theo báo cáo năm 2022 của Hội đồng liên chính phủ về Biến đổi khí hậu, thịt được nuôi trong phòng thí nghiệm có thể giúp giảm lượng khí thải đó bằng cách giảm sử dụng đất, nước và chất dinh dưỡng.

Tiến bộ và rào cản pháp lý

Ngành công nghiệp thịt và hải sản nhân tạo là ngành tương đối mới. Tại Mỹ, trong tháng 3 năm nay, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã tuyên bố thịt gà nuôi trong phòng thí nghiệm từ Good Meat là an toàn. Tuy nhiên, vẫn còn những rào cản pháp lý cần giải quyết trước khi người tiêu dùng có thể mua được những sản phẩm này.

Hiện tại, Singapore là quốc gia duy nhất trên thế giới đã bán các sản phẩm thịt nhân tạo như vậy.

"Cũng giống như nhiều ý tưởng mới khác, ngành công nghiệp này có thể phải đối mặt với một số do dự từ công chúng. Sự chấp nhận của người tiêu dùng sẽ là rào cản lớn đối với ngành và các công ty sẽ phải thực sự suy nghĩ về những gì họ có thể làm khi tung sản phẩm ra thị trường", ông David Block, Giáo sư tại UC Davis' Cultivated Meat Consortium ở California cho biết.

Ông nói thêm các giải pháp mới có thể bao gồm đưa ra nhóm sản phẩm phù hợp mang lại hương vị ngon hơn, bổ dưỡng hơn và có thời hạn sử dụng lâu hơn.

"Một cách khác là tạo ra các sản phẩm lai, chẳng hạn kết hợp thịt làm từ thực vật hoặc thịt thông thường. Đâu đó trong 15, 20 năm nữa, sẽ có những sản phẩm mới trên thị trường mà chúng ta thậm chí không thể tưởng tượng được vào thời điểm hiện tại", ông nói. 

 
Từ khóa

Bình luận

Bài viết cùng chuyên mục